(ANTV) - Việc các sàn thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Temu thâm nhập và chiếm lĩnh phần lớn thị phần mua bán online ở Việt Nam đang dấy lên mối lo lắng đối với người tiêu dùng trong nước. Giới chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa song song với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trước làn sóng người dân gửi niềm tin vào các sản phẩm giá rẻ tràn vào Việt Nam
Hàng hóa trên sàn TMĐT Temu Hiện nay, chi phí vận chuyển hàng hóa của Temu rất rẻ. Một container có thể chứa tới 15.000 đơn hàng, với chi phí vận chuyển chỉ khoảng 1.400 đồng/đơn. Điều này đã giúp sàn TMĐT này không chỉ cạnh tranh về giá mà còn có thể cung cấp dịch vụ giao hàng miễn phí, tạo lợi thế lớn trên thị trường. Điều đáng lo ngại, mặc dù người tiêu dùng được hưởng lợi từ giá cả rẻ và dịch vụ tiện ích, thế nhưng nguồn gốc xuất xứ thì rất khó kiểm soát.
Ông Trần Đình Thưởng, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết: Nhà nước cần triển khai ngay giải pháp kiểm soát chất lượng hàng hóa bán qua sàn TMĐT Temu để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cùng với đó, xem xét chính sách miễn thuế nhập khẩu với hàng hóa giá trị nhỏ, dưới 1 triệu đồng liệu còn phù hợp hay không. Một giải pháp quan trọng là tăng cường năng lực cạnh tranh cho các sàn TMĐT trong nước, bởi thị phần hoạt động TMĐT có đến trên 95% là sàn giao dịch nước ngoài.
Bà Lê Thị Hà, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công thương chia sẻ: Bộ Công thương sẽ tập trung rà soát các quy định pháp luật, nhất là Luật Giao dịch điện tử, Luật Bảo vệ người tiêu dùng. Thời gian tới, ngành công thương tăng cường hoạt động quản lý, giám sát trên môi trường mạng nhằm bảo vệ tối đa việc mua bán của người dân trên không gian mạng, nhất là với các sàn TMĐT như Temu.
Việc hàng hoá có giá quá rẻ với chi phí logistics cực kỳ tốt và được kinh doanh dễ dàng trên sàn thương mại điện tử Temu , đối với người tiêu dùng là thuận lợi mua sắm. Nhưng ngược lại, chất lượng bị thả nổi. Do đó, cần có giải pháp chỉ đạo hiệu quả để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi mua sắm trên không gian mạng./.
(ANTV) - Iran cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ hoặc Israel tiến hành tấn công nước này, đồng thời tuyên bố các căn cứ quân sự và tàu chiến của Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu.
(ANTV) - Công an xã An Ninh, TP Cần Thơ đã thực hiện đạt và vượt 46/47 chỉ tiêu công tác Công an năm 2025, vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc năm 2025”.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.
(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố sẵn sàng tiếp tục lãnh đạo liên minh đảng cầm quyền Fidesz–KDNP trong cuộc bầu cử quốc hội sắp tới, trong bối cảnh chính trường nước này đang chứng kiến sự chia rẽ ngày càng sâu sắc.
(ANTV) - Thời gian qua, tại 1 số địa phương đã xảy ra thực trạng nhiều trường hợp trả giá cao để trúng đấu giá quyền sử dụng đất rồi cố tình bỏ cọc, gây nhiễu loạn thị trường, làm thất thoát nguồn lực và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính minh bạch của hoạt động đấu giá.
(ANTV) - Liên quan đến vụ 4 đối tượng trốn khỏi Trại tạm giam số 2 Công an tỉnh An Giang. Sau hơn 2 ngày phát lệnh truy nã toàn quốc, lực lượng chức năng đã bắt giữ được 3 trong số 4 đối tượng trên.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội 14 của Đảng nêu, mục tiêu trọng tâm, xác lập mô hình tăng trưởng mới, lấy khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính. Để thực hiện mục tiêu đó, Đảng xác định ba đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế phát triển; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.
(ANTV) - Sau khi Tổng giám đốc và 3 nhân viên bộ phận quản lý chất lượng nguyên liệu đầu vào bị bắt để điều tra, Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long đã tạm đóng cửa nhà máy và thay người điều hành.
(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.