Thứ Bảy, 16/05/2026 23:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bất cập nhà giá rẻ

(ANTV) - Trong khi người dân sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang phải mưu sinh kiếm tiền để mua nhà, thì cũng tại đây rất nhiều dự án nhà ở giá rẻ lại đang dư thừa, có hàng nghìn căn nhà bị bỏ hoang gây lãng phí. Với nghịch lý đang tồn tại này thì có lẽ những dự án tái định cư, nhà ở giá rẻ cần phải thay đổi những điểm bất hợp lý để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế.

Khu chung cư thuộc quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội,  chứng kiến tình trạng vắng vẻ từ nhiều năm nay. Ước tính, chỉ ⅓ toà được lấp đầy còn lại đa phần đều không có người sử dụng. Không có người đến sinh sống, công tác bảo trì diễn ra không đều đặn khiến nơi đây nhanh chóng xuống cấp mặc dù mật độ dân cư thưa thớt.

Nguyên nhân khiến khu chung cư này thiếu vắng người ở là do xung quanh chưa có trường học cũng như chợ dân sinh. Tình trạng này cũng ghi nhận ở chung cư OCT Linh Đàm. Tuy nhiên, xa cơ sở tiện ích chỉ là 1 trong số những bất cập ở các khu nhà giá rẻ, khu nhà tái định cư.

Khu nhà tái định cư gồm 10 toà nằm ở phường Thịnh Liệt (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang chứng kiến tình trạng xuống cấp trầm trọng sau hơn 10 năm đi vào sử dụng. Chất lượng công trình thi công kém, có thời điểm đường ống dẫn nước thải đứt vỡ khiến người dân phải sinh sống trong mùi xú uế nhiều tháng trời.

Hạ tầng thiếu đồng bộ trong khi chất lượng công trình còn nhiều yếu kém đã khiến cho nhà ở giá rẻ không còn sức hút lớn trên thị trường trong một vài năm trở lại đây. Thậm chí, những vướng mắc trong việc giải quyết đền bù khiến người dân chối từ các khu tái định cư dẫn tới việc hiện nay, Hà Nội ước tính có hơn 1000 căn hộ tái định cư bỏ phí. Như khu tái định cư này hoàn thiện từ năm 2018 nhưng đến nay chưa cho phép người dân chuyển về và bỏ hoang từ đó đến nay chưa hẹn ngày bàn giao nhà.

Những nghịch lý vẫn đang tồn tại, khi mà người cần nhà ở chưa bao giờ ít, song nhà ở vẫn bỏ hoang. Bỏ hoang vì đầu tư không đồng bộ, bỏ hoang vì lo sợ bị “đem con bỏ chợ” như nhiều gia đình ở trên. Nếu không có 1 quy hoạch đồng bộ hơn, với các quy định ngặt nghèo hơn cùng 1 chính sách quyết liệt về nhà ở dành cho những người trẻ, thì có lẽ, giấc mơ về ngôi nhà vẫn sẽ tiếp tục xa vời với rất nhiều người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

TRỰC TIẾP: Chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên bản làng”

Văn hóa 16/05/2026

(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Xem thêm