(ANTV) - Trên mạng xã hội và các diễn đàn bất động sản những ngày qua, cư dân mạng còn chưa hết bất ngờ về kết quả của phiên đấu giá đất ở huyện Thanh Oai, TP Hà Nội vào 10 ngày trước, thì lại thêm phần sửng sốt với kết quả của phiên đấu giá đất ở huyện Hoài Đức ngày hôm qua. Sau hơn 18 tiếng đấu giá, 19 thửa đất ở xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức đã được bán thành công với giá cao nhất lên tới 133,3 triệu đồng mỗi m2, cao hơn 18 lần giá khởi điểm. Xung quanh những kết quả này, trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đang bày tỏ lo lắng và nghi vấn về nguy cơ tái diễn tình trạng đầu cơ, đẩy giá đất.
Bất ngờ và khó tin là những phản ứng của cư dân mạng trước thông tin về kết quả đấu giá đất tại huyện Hoài Đức ngày 19/8. Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức, trước ngày diễn ra phiên đấu giá 19 lô đất ở khu Lòng Khúc, xã Tiền Yên, hơn 700 bộ hồ sơ của khoảng 400 người nộp tham gia. Giá khởi điểm thấp nhất từ 7,3 triệu đồng/m2. Sau 9 vòng, thửa góc có 3 mặt tiền, rộng hơn 113m2 trúng đấu giá cao nhất lên đến 133,3 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 18 lần giá khởi điểm. Không ít cư dân mạng cho rằng, mức giá này không phản ánh giá trị thực của mảnh đất.
Đồng thời, mức giá quá cao này khiến cho không ít cư dân mạng lo ngại về những hệ lụy có thể xảy ra. Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ ngay sau đây thôi, mặt bằng giá đất tại các khu vực xung quanh cũng sẽ bị đẩy lên theo, những người có nhu cầu thực về nhà ở sẽ càng khó tiếp cận đất. Bên cạnh đó, không ít cư dân mạng cũng đang đặt nghi ngại về việc có hay không việc hùa nhau thổi giá, thao túng thị trường bất động sản???
Thực tế, trước đây đã có không ít vụ việc đẩy giá đất đấu giá sau đó bỏ cọc khiến cho nhiều lô đất nhiều năm vẫn rơi vào bế tắc, bỏ hoang, gây lãng phí tài nguyên. Những quy định mới trong Luật Đấu giá sửa đổi, Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất Động sản đang được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế tình trạng này. Tuy nhiên, cư dân mạng vẫn mong mỏi các cơ quan chức năng lập tức vào cuộc để ngăn chặn và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng câu kết, thổi giá đất lên cao.
Mục tiêu cao nhất của hoạt động đấu giá đất là cung cấp đất ở cho người dân có nhu cầu ở thật, xây dựng nhà cửa, đóng góp cho ngân sách địa phương. Trong thời gian tới, các huyện ngoại thành Hà Nội sẽ tiếp tục có nhiều phiên đấu giá đất khác, vì vậy cư dân mạng đều kỳ vọng tình trạng đấy giá đất lên không đúng giá trị thật sẽ sớm được giải quyết, giúp ổn định và lành mạnh hóa thị trường bất động sản.
(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 11/3/2026 về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp.
(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước
(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.
(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.
(ANTV) - Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 2 tháng đầu năm nay đạt khoảng 11,3 tỷ USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy đà tăng trưởng tích cực của ngành ngay từ đầu năm.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp đăng tải bình luận xuyên tạc, xúc phạm lãnh đạo thành phố trên không gian mạng.
(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".