(ANTV) - Tại những cánh đồng rau của tỉnh Ninh Thuận, trong cái khó đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Ngay trong mùa mưa lũ vẫn trồng được rau, vẫn có rau để bán ra thị trường. Cụ thể ở đây là tận dụng đất cát ven biển để trồng rau. Chính đặc thù của đất cát đã giúp vùng rau nơi đây vượt qua những tháng mưa lũ.
Đang đỉnh điểm mùa mưa ở các tỉnh Nam Trung bộ. Hàng loạt vùng trồng rau buộc phải ngưng sản xuất, bởi nếu có canh tác thì khó mà tránh khỏi thiệt hại do mưa lũ. Nhưng ở xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, những ngày này, nhiều nông dân lại bắt đầu canh tác lứa rau mới.
Gia đình ông Tân trồng hành. Tiền giống, tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tính bình quân mỗi sào đất lên đến 40 triệu đồng. Điều giúp nông dân ở đây an tâm đầu tư trồng rau trong mùa mưa chính là nhờ đặc thù của đất canh tác, đây là đất cát ven biển.
Đất cát, nhất là những chỗ cao, hiếm khi bị ngập nước. Trường hợp mưa có dài ngày, lượng mưa có lớn, xảy ra ngập úng thì với đất cát, nước cũng nhanh rút. Tất nhiên, trồng rau mùa mưa, chi phí cao hơn mùa nắng khoảng 30%, nhưng dù sao, với đất cát ven biển, nông dân vẫn duy trì sản xuất, không phải bỏ đất hoang như những nơi khác.
Lượng mưa trung bình hàng năm ở Ninh Thuận thấp nhất cả nước. Đặc biệt, vùng đất cát ven biển không khác gì sa mạc. Trước đây, những nơi như thế này thường bị bỏ hoang, nhưng nay, tất cả đều là những thửa đất có giá trị khi quanh năm cung ứng ra thị trường các loại rau, hoa màu đặc trưng của vùng đất. Đến lúc này, ước tính có hàng trăm ha đất cát ven biển được nông dân Ninh Thuận cải tạo để hình thành vùng chuyên canh rau.
Những khu đất cát trải dài trên vùng đất nắng hạn - điều bất lợi đã trở thành lợi thế khi trong mùa mưa, nơi đây là một trong vùng trồng rau giữ được ổn định. Nhiều nhà vườn vẫn có rau để bán ra thị trường trong những tháng mưa lũ, có được giá bán cao do trên cả nước, lượng rau xanh cung ra thị trường đang sụt giảm.
(ANTV) - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỉ đồng tiền Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới hồi 22/11/2025 là tiền thật.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.
(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị CAND phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nhiệm vụ và giải pháp đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch chống phá đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng”.
(ANTV) - Được sự nhất trí của Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An, sáng nay 28/11, tại Trạm Y tế xã Châu Khê, Công an Nghệ An phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ khởi công đợt 1 xây dựng Trạm Y tế các xã Châu Khê, Tam Quang và Keng Đu.
(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.
(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.
(ANTV) - Trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính tư pháp, Công an thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa hạ tầng số tại các cơ sở giam giữ.
(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.