(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến sửa đổi một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Đáng chú ý, giá vé của một số chặng bay được đề xuất tăng so với giá hiện hành.
Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm của dư luận khi mà từ các dịp nghỉ lễ gần đây và bước vào hè, giá vé máy bay nội địa các chặng tăng cao, phần nào ảnh hưởng tới nhu cầu đi lại, du lịch của người dân mùa cao điểm.
Đề xuất tăng giá trần vé máy bay nội địa sẽ có những ảnh hưởng, tác động như thế nào đến khách hàng? Mức tăng và cơ chế giám sát như thế nào để không xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định dịp cao điểm hè?
ANTV đã có cuộc trao đổi với TS Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam về vấn đề này.
Biến xe tuk tuk điện thành nhà máy điện ảo
Tại Bangladesh, các hộ gia đình trên khắp đất nước này thường xuyên phải chịu cảnh cắt điện luân phiên để giảm tải cho mạng lưới điện. Nhận thấy bất cập này, một công ty khởi nghiệp đang có kế hoạc biến khoảng 2,5 triệu xe tuk tuk điện - loại phương tiện giao thông phổ biến ở Bangladesh thành nhà máy điện ảo. Sáng kiến về những nhà máy điện di động này được kỳ vọng có thể giúp ổn định lưới điện của Bangladesh và hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế của đất nước.
Đường phố Dhaka, Thủ đô của Bangladesh luôn tràn ngập tiếng ồn. Giữa những tiếng còi xe inh ỏi, tiếng ô tô gầm rú, tiếng xe kéo rầm rập, những chiếc xe 3 bánh được gọi là tuk-tuk lại di chuyển rất êm nhờ chuyển đổi sang xe điện.
Công ty khởi nghiệp SOLshare cho biết lượng điện còn lại trong xe tuk-tuk vào cuối ngày có thể cung cấp tới 20% nhu cầu năng lượng của Bangladesh vào lúc cao điểm. Sau đó, các phương tiện có thể sạc vào ban đêm khi nhu cầu trên lưới điện ở mức thấp nhất.
Bà Salma Islam - Quản lý dự án của công ty khởi nghiệp SOLshare cho biết: “Khi những chiếc tuk-tuk trở về gara vào ban đêm, xe vẫn còn khoảng 30% pin. Nếu lượng điện còn lại có thể được truyền tải vào mạng lưới điện vào thời điểm nhu cầu điện đạt đỉnh điểm thì sẽ rất tuyệt vời”.
Công ty SOLshare sở dĩ có thể nắm rõ lượng điện còn trong pin xe tuk-tuk vào cuối ngày bởi doanh nghiệp đang hợp tác với các gara để nâng cấp pin truyền thống sang pin lithium-ion thông minh. Loại pin này được gắn chip giúp công ty thu thập dữ liệu về hiệu suất, vị trí, mức sạc của pin.
Bà Salma Islam, Quản lý dự án của công ty khởi nghiệp SOLshare cho biết: “Năng lượng là thứ mà bất cứ cộng đồng nào, người dân nào cần phải khai phá và phát triển. Nhu cầu không ngừng tăng lên bởi dân số cũng tăng lên. Khi sinh kế của người dân được cải thiện, nhu cầu năng lượng cũng tăng lên”.
Dự án nâng cấp pin xe tuk-tuk nằm trong chương trình thử nghiệm về xe điện có tên SOLmobility được SOLshare khởi động vào năm 2021. Đến nay, công ty đã hợp tác với 15 gara để nâng cấp pin và thu thập dữ liệu về quãng đường và hoạt động.
Bà Salma Islam, Quản lý dự án của công ty khởi nghiệp SOLshare cho biết: “Chúng tôi có thể biết chính xác thông tin từ pin. Ví dụ Giai đoạn sạc pin là gì?, điện áp là gì?, ai đang cho thuê chiếc pin này?, họ cho thuê nó trong bao lâu? Điều tốt của của những chiếc pin thông minh này là tiêu thụ lượng điện ít hơn 40% so với pin axit chì thông thường”.
Ông Muhammad Delwar Hossain làm nghề lái xe tuk-tuk ở ngoại ô Thủ đô Dhaka của Bangladesh hơn một thập kỷ, bắt đầu chuyển sang sử dụng pin thông minh của công ty SOLshare vào năm ngoái. Tài xế này cho biết, việc chuyển đổi pin giúp ông tăng thu nhập hàng tháng thêm 50% vì có thể thực hiện nhiều chuyến đi hơn trong một lần sạc so với pin thông thường. Ông Hossain cũng cảm thấy sức khỏe được cải thiện vì không còn hít phải khói độc phát ra từ pin axit-chì nữa. Đây là lợi ích lớn hơn cả đối với cộng đồng.
Tham vọng của công ty khởi nghiệp SOLshare không chỉ ở việc biến những chiếc xe tuk-tuk thành nguồn cung cấp điện di động mà họ còn muốn chuyển đổi toàn bộ lĩnh vực năng lượng của Bangladesh thông qua nhiều dịch vụ khác nhau.
Vào năm 2015, công ty bắt đầu phát triển các mạng lưới điện siêu nhỏ chạy bằng năng lượng mặt trời cho phép những hộ gia đình không có tấm quang năng có thể mua điện dư thừa từ hộ gia đình khác thông qua hệ thống thanh toán di động "Pay as you go", tức là dùng đến đâu trả tiền đến đó.
Bà Salma Islam, Quản lý dự án của công ty khởi nghiệp SOLshare cho biết: “Đây là một thị trường năng lượng chưa được khai thác, nếu chúng ta có thể tìm ra cách chia sẻ năng lượng dư thừa đó, thì sẽ thực sự hữu ích. Mùa hè năm ngoái, chúng tôi gặp sự cố lưới điện nghiêm trọng. Chúng tôi đã phải cắt điện rất nhiều. Điều này đã giúp mọi người nhận thức được vấn đề thiếu điện. Luợng điện còn lại trong xe tuk-tuk vào cuối ngày có thể cung cấp tới 20% nhu cầu năng lượng của Bangladesh vào lúc cao điểm”.
Nhiều người đang hi vọng cuộc cách mạng năng lượng tái tạo mà nhiều tổ chức đang triển khai sẽ đẩy nhanh quá trình mở rộng năng lượng xanh trêm toàn cầu.
Bà Sonia Bashir Kabir, Người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm SBK Tech Ventures, Bangladesh cho biết: “Chúng ta cần mọi người có ý thức hơn về môi trường mình đang sống. SOLshare đã thúc đẩy điều đó suốt thời gian qua. Tôi nghĩ họ đã đi trước thời đại một chút. Tôi tin rằng 5 năm tới sẽ có rất nhiều cơ hội cho công ty khi chính phủ đang có nhiều chính sách thuận lợi về vấn đề khí hậu”.
Thời gian tới, công ty SOLshare vẫn tiếp tục nâng cấp pin điện cho xe tuk-tuk. Thông qua các dự án khác nhau, SOLshare kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung cấp tiện ích ảo lớn nhất châu Á. Mô hình này có thể đóng vai trò quan trọng tại những quốc gia khác có số lượng xe tuk-tuk đông đảo như Thái Lan, Ấn Độ.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.