(ANTV) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 360/CĐ-TTg.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất và đề xuất nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030, phân kỳ thực hiện đến năm 2025 (trong đó, nêu rõ lý do tăng, giảm so với chỉ tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại Quyết định số 326 gửi về Bộ trước ngày 20-5. Trường hợp đến sau ngày 20-5 mà không có ý kiến gửi về Bộ thì coi như không có nhu cầu thay đổi chỉ tiêu sử dụng đất đã được phân bổ.
UBND các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Dương và Bạc Liêu khẩn trương hoàn thiện báo cáo thống kê đất đai năm 2022. Bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu nhập số liệu vào hệ thống TK-Online; báo cáo thống kê đất đai năm 2022 phục vụ việc tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất của địa phương.
Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy kinh tế TP.HCM phát triển
Quý 1 vừa qua GRDP của TP.HCM chỉ đạt 0,7%, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước. Dự báo trong quý 2 và những quý tiếp theo, kinh tế TP.HCM tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khó lường. Theo các chuyên gia, TP.HCM cũng đề xuất nhiều cơ chế rất hay nhưng ít được áp dụng.
Theo đó, để kinh tế sớm phục hồi, phải dựa vào vĩ mô, phải tăng sức mua cho thị trường bằng cách triển khai chính sách kích cầu nội địa lên thông qua 2 công cụ của Nhà nước và công cụ của doanh nghiệp. Công cụ của Nhà nước là nghiên cứu tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng theo từng ngành, giảm xuống 8% như vừa qua là chưa đủ, mà cần giảm xuống 5-6%. Đồng thời cần đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa thông qua tín dụng tiêu dùng. Về phía doanh nghiệp, cần một loạt chiến dịch giảm giá, kích thích thị trường kể cả du lịch. Bởi trong bối cảnh xuất khẩu hiện nay, nếu không thúc đẩy thị trường nội địa sẽ rất khó. Do vậy cần kích cầu thị trường nội địa trên tất cả các mặt. Đồng thời tạo niềm tin cho doanh nghiệp để họ tự vươn lên.
Bên cạnh đó, cũng có kiến nghị trung ương cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa cho TP.HCM, đồng thời tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP.HCM từ 18% lên 30% để thành phố đầu tư, phát triển.
(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thông tin tích cực đang được triển khai, từ việc bổ sung 5 tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, đến các hoạt động bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 phục vụ người dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hơn 100 cơ sở dịch vụ chuyển tiền dọc biên giới Mỹ–Mexico, nhằm ngăn hoạt động rửa tiền của các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia.
(ANTV) - Cảnh sát chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 115 nghi phạm liên quan tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trong một chiến dịch quy mô lớn, nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công khủng bố trong dịp Giáng sinh và Năm mới, nhắm vào những người không theo đạo Hồi tại nước này.
(ANTV) - Tòa án cấp cao Kuala Lumpur tuyên cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak phạm bốn tội danh lạm dụng quyền lực trong vụ bê bối Quỹ đầu tư quốc gia 1MDB. Phán quyết này có thể khiến ông phải đối mặt thêm nhiều năm tù, bên cạnh án 6 năm đang thụ án.
(ANTV) - Trong những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý và sinh hoạt của người dân ngày càng gắn chặt với môi trường mạng. Từ giao dịch tài chính, mua sắm, học tập đến quản lý doanh nghiệp, tất cả đều phụ thuộc vào hệ thống công nghệ và dữ liệu số. Tuy nhiên, khi không gian mạng mở rộng, các nguy cơ mất an toàn thông tin cũng ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức và đời sống xã hội. Việc bảo vệ an toàn thông tin vì thế không còn là câu chuyện riêng của ngành công nghệ, mà đã trở thành vấn đề chung của toàn xã hội.
(ANTV) - Công ty nghiên cứu hàng hải Ocean Infinity (Mỹ) thông báo đã nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích từ năm 2014, với sự hỗ trợ của Chính phủ Malaysia. Do tính chất nhạy cảm của chiến dịch, mọi thông tin cập nhật chính thức sẽ do phía Malaysia công bố.
(ANTV) - Công tác nhân sự Đại hội Đảng: nhiệm vụ “then chốt của then chốt”, liên quan trực tiếp đến vận mệnh của Đảng, tương lai đất nước và niềm tin của nhân dân đang trở thành mục tiêu chống phá của các thế lực thù địch. Báo Công an nhân dân đăng tải bài viết “Vạch trần mưu đồ chống phá công tác nhân sự Đại hội Đảng”, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng cũng vừa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 12 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phương thức, thủ đoạn các đối tượng sử dụng là dùng mạng xã hội đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử.
(ANTV) - Giữa khung cảnh nhộn nhịp của các giàn khoan dầu và tàu chở năng lượng trên bờ biển Texas, Hoa Kỳ, một vùng đất rộng lớn với diện tích hơn 3.300 mẫu Anh (khoảng 13,35 km²) vừa được bảo vệ vĩnh viễn – mang sứ mệnh đặc biệt: cứu lấy sếu đầu đỏ (whooping crane), một trong những loài chim hiếm nhất Bắc Mỹ. Đây là nơi trú đông không thể thay thế của đàn sếu Aransas–Wood Buffalo, quần thể hoang dã lớn nhất và duy nhất còn tự duy trì trên thế giới.