Chủ Nhật, 14/12/2025 11:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bộ Tài nguyên môi trường đặt "hạn chót" thay đổi chỉ tiêu sử dụng đất

BT

(ANTV) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 360/CĐ-TTg.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu sử dụng đất và đề xuất nhu cầu sử dụng đất đến năm 2030, phân kỳ thực hiện đến năm 2025 (trong đó, nêu rõ lý do tăng, giảm so với chỉ tiêu đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ tại Quyết định số 326 gửi về Bộ trước ngày 20-5. Trường hợp đến sau ngày 20-5 mà không có ý kiến gửi về Bộ thì coi như không có nhu cầu thay đổi chỉ tiêu sử dụng đất đã được phân bổ.

UBND các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Bình Dương và Bạc Liêu khẩn trương hoàn thiện báo cáo thống kê đất đai năm 2022. Bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hà Nam, Thái Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Lâm Đồng, thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu nhập số liệu vào hệ thống TK-Online; báo cáo thống kê đất đai năm 2022 phục vụ việc tổng hợp, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy kinh tế TP.HCM phát triển

Quý 1 vừa qua GRDP của TP.HCM chỉ đạt 0,7%, thấp hơn nhiều so với bình quân cả nước. Dự báo trong quý 2 và những quý tiếp theo, kinh tế TP.HCM tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khó lường. Theo các chuyên gia, TP.HCM cũng đề xuất nhiều cơ chế rất hay nhưng ít được áp dụng.

Theo đó, để kinh tế sớm phục hồi, phải dựa vào vĩ mô, phải tăng sức mua cho thị trường bằng cách triển khai chính sách kích cầu nội địa lên thông qua 2 công cụ của Nhà nước và công cụ của doanh nghiệp. Công cụ của Nhà nước là nghiên cứu tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng theo từng ngành, giảm xuống 8% như vừa qua là chưa đủ, mà cần giảm xuống 5-6%. Đồng thời cần đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa thông qua tín dụng tiêu dùng. Về phía doanh nghiệp, cần một loạt chiến dịch giảm giá, kích thích thị trường kể cả du lịch. Bởi trong bối cảnh xuất khẩu hiện nay, nếu không thúc đẩy thị trường nội địa sẽ rất khó. Do vậy cần kích cầu thị trường nội địa trên tất cả các mặt. Đồng thời tạo niềm tin cho doanh nghiệp để họ tự vươn lên.

Bên cạnh đó, cũng có kiến nghị trung ương cần phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa cho TP.HCM, đồng thời tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách để lại cho TP.HCM từ 18% lên 30% để thành phố đầu tư, phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Thần tốc không để bà con thiếu mái nhà đón Tết

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Sau mưa bão liên tiếp, nhiều ngôi nhà vùng núi cao ở TP Đà Nẵng bị hư hỏng nặng, cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Trước yêu cầu cấp bách đó, hưởng ứng lời phát động của Thủ tướng Chính phủ, Công an thành phố Đà Nẵng đã khẩn trương triển khai “Chiến dịch Quang Trung”. Với tiến độ tính bằng giờ, quyết tâm trong 45 ngày thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở, để mọi hộ dân bị thiệt hại sớm có mái nhà vững chắc đón Tết Nguyên đán.

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngọn cờ đầu trong tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy

Chính trị 14/12/2025

(ANTV) - Những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND) luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương về "tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Công an Gia Lai – điểm sáng trong thực hiện "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Từ khi triển khai thực hiện chiến dịch Quang Trung xây nhà cho người dân bị thiệt hại do bão lũ, Công an tỉnh Gia Lai xác định tinh thần làm việc không kể thời gian. CBCS tham gia chiến dịch tranh thủ từng giờ từng phút, nỗ lực hết mình để Nhân dân sớm có ngôi nhà mới và xem kết quả đạt được là minh chứng cho việc thực hiện phong trào thi đua “Ba nhất” trong CAND.

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Công an các địa phương đã mở đợt cao điểm ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và các sự kiện lớn của đất nước, các lễ hội đầu năm 2026.

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Tăng cường bảo đảm tuyệt đối an toàn các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao khả năng ứng trực và hiệu quả bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối tại các cơ sở cai nghiện ma tuý do Công an TP HCM quản lý, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy và Phòng Cảnh sát cơ động đã triển khai công tác phối hợp đảm bảo ANTT, kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt trong các dịp cao điểm lễ - Tết.

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Định hướng công tác điều hành giá cuối năm 2025

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 687 ngày 12/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về kết quả công tác quản lý, điều hành giá 10 tháng đầu năm 2025, định hướng công tác điều hành giá những tháng còn lại năm 2025.

 Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Du lịch TP HCM sôi động dịp cuối năm

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Kinh tế TP.HCM trong những tháng qua đã tiếp tục duy trì đà phục hồi, tăng trưởng tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực dịch vụ tiếp tục giữ vai trò chủ lực.

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Chuyển đổi sinh kế vì một thị trường an toàn và bền vững

Kinh tế 14/12/2025

(ANTV) - Trong nhiều năm qua, hoạt động buôn bán và giết mổ chó mèo từng tồn tại ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dịch bệnh và ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh. Trước yêu cầu xây dựng một thị trường tiêu dùng an toàn, bền vững và phù hợp với xu hướng phát triển xã hội, nhiều hộ kinh doanh đã từng bước từ bỏ nghề cũ, chuyển hướng sang những sinh kế mới ổn định và nhân văn hơn.

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Gần dân nhất để làm việc hiệu quả nhất

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Với phương châm "Gần dân, sát dân, lắng nghe Nhân dân để hoạt động hiệu quả hơn", thời gian qua, Công an xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai đã đi từng ngõ gõ từng nhà để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, từ đó nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân và tăng cường sự tin tưởng của người dân đối với lực lượng Công an, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày cang vững chắc hơn.

Xem thêm