(ANTV) - Mặc dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thế nhưng bưởi Diễn xứ Bắc đã được các nhà vườn vận chuyển, tập kết về dọc tuyến đường Mai Chí Thọ, thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh) vàng rực cả một đoạn đường.
Những cây bưởi Diễn với quả to, vàng óng được các nhà vườn ở TP.HCM nhập về từ Hưng Yên. Bưởi diễn là loại cây ăn quả lâu năm, ra trái 1 năm/lần, thường chín đúng vào dịp Tết. Nhiều chủ vườn cho biết, bưởi Diễn năm nay đẹp hơn và dự đoán thị trường TP Hồ Chí Minh sẽ sôi động nên hầu hết các vườn nhập vào khoảng đầu tháng 11 Âm lịch để phục vụ thị trường Tết nguyên đán.
Ghi nhận từ 1 số chủ vườn cho biết hiện khoảng 40% chậu bưởi Diễn tại vườn đã có khách quen cố định hàng năm đặt và một số khách vãng lai tìm đến mua. Tùy chậu cây lớn nhỏ, dáng cây, số lượng trái mà có giá khác nhau. Bưởi Diễn có nhiều phân khúc giá để khách chọn lựa. Cụ thể, loại trái cỡ nhỏ có giá bán từ 2 - 4 triệu đồng/chậu, tầm trung có giá từ 10 - 30 triệu đồng/chậu. Còn chậu lớn có giá từ 40-50 triệu đồng/chậu.
Ông Cao Văn Nở, Chủ vườn 368, TPHCM: "Với những cây bưởi như thế này thì chúng tôi làm thành cây có quả như này và để đảm bảo cho chất lượng cây thì vào đến đây cũng khoảng đầu tháng 11 âm lịch nên là khi bưởi chúng tôi vào đến đây thì cũng đã bán đến giờ là được gần 2/3 trên thị trường rồi nên là nếu so với mọi năm thì cùng thời điểm bây giờ cũng đã bán gần hết rồi nhưng năm nay thì chậm hơn 1 chút. Những cây này thì cũng đã có khách dặn lấy rồi và từ đây đến Mùng 10 thì cũng chuyển đi cho họ luôn thôi."
Tại 1 nhà vườn khác, các công nhân đang tất bật chăm sóc những chậu bưởi Diễn vừa được nhập về vườn. Chị Uyên chủ vười cho biết, năm nay vườn nhập về hơn 100 cây bưởi Diễn từ Hưng Yên với đủ hình dáng, kích thước sớm hơn mọi năm khoảng 20 ngày và phải thuê nhiều nhân công làm vườn, chăm sóc cho dịp Tết. Bưởi Diễn nhiều trái tròn, sum xuê mang ý nghĩa đủ đầy, sung túc, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ trong năm mới nên được dân chơi kiểng rất ưa chuộng.
Chị Trịnh Thị Minh Uyên, Chủ vườn Minh Tân, TPHCM: "Bưởi Diễn thì bên chúng tôi kinh doanh cũng đã được mười mấy năm trước thì cho đến bây giờ cây bưởi Diễn vẫn có sức hút đối với người khách hàng, đặc biệt là người miển Nam bởi vì đây là loại trái cây trong đây chưa trồng được kể cả là giống cây bưởi Diễn khi trồng trong miền nam vẫn ra trái màu xanh chứ không được màu vàng tươi như mình trồng ở miền Bắc nên là môi năm chúng tôi vẫn nhập từ ngoài Bắc vào để bán và mọi người rất là thích do sắc vàng rất tươi làm cho ngày Tết trở nên vui tươi hơn."
Anh Nguyễn Quốc Việt, khách hàng: "Mình thấy bưởi Diễn ở đây thì màu sắc rất là tươi sáng cũng thể hiện sự sang trọng và trái rất là nhiều cũng thể hiện sự sinh sôi nảy nở tốt cho gia chủ và chưng bưởi Diễn trong nhà thì cũng có mùi thơm làm chogia đình ấm cúng hơn và sau khi chưng thì cũng có thể ăn được để lấy lộc đầu năm."
Để khách hàng có thêm nhiều lựa chọn chơi Tết, nhà vườn sẽ hướng dẫn cho khách thêm một số kiểu trang trí. Nếu như cây bưởi tầm trung sẽ có trồng thêm ớt kiểng tại gốc để chậu cây đẹp hơn, còn những cây bưởi lớn nhà vườn sẽ đặt những viên sỏi ở gốc và trang trí thêm đèn, câu đối đỏ để thêm bắt mắt, nổi bật hơn trong ngày Tết. Theo các nhà vườn, quả bưởi Diễn khi chín sẽ rất thơm, khi ăn sẽ ngọt thanh, vì vậy khách có thể vừa dùng bưởi để trang trí ngày Tết và sau đó có thể thưởng thức quả.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, nhiều dự án luật quan trọng đã được thông qua, trong đó có các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, tập trung vào lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự.