Thứ Tư, 29/04/2026 23:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cà Mau nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vươn xa

BT

(ANTV) - Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản OCOP, tỉnh Cà Mau đã công nhận được 128 sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao, 122 sản phẩm đạt 3 sao, doanh thu từ các sản phẩm tăng từ 10-30%. Chương trình này đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và người tiêu dùng.

Sản phẩm Ocop đạt chứng nhận 3 sao của hợp tác xã Trúc Hương, được làm từ tôm tự nhiên hoàn toàn. Sau thu hoạch, nguyên liệu được chế biến theo quy trình khép kín nên sản phẩm đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Kể từ khi đạt chuẩn, thị trường và thị phần tiêu thụ sản phẩm tôm khô của công ty không chỉ có trong quầy, sạp nhiều cửa hàng tiện lợi, phục vụ nội địa.

Trong thời gian tới đơn vị này đang xúc tiến làm việc với các đối tác khác để đưa sản phẩm của mình vào các hệ thống siêu thị hiện đại để tăng thị phần, tăng doanh số và quảng bá thương hiệu.

Bà Trần Hoài Thương, Giám đốc HTX Trúc Hương: “Thời gian qua tôi có trao đổi với một số đơn vị, họ đang kiến nghị để tham quan xưởng sản xuất cũng như thực hiện những thủ tục hợp đồng còn lại. Hiện họ đang chờ chúng tôi có chứng chỉ ISO 2001 là sẽ tiến hành các thủ tục con lại cho vào siêu thị”

Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận có doanh thu tăng khoảng từ 10-30%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng 20%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng 25-30%, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Tuy vậy cái khó của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là sản xuất thủ công, máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu, chưa quan tâm đến kiểu dáng, bao bì đóng gói nên sức cạnh tranh trên thị trường còn thấp, giá thành cao, chưa đáp ứng được yêu cầu về sản lượng hàng hóa của các hệ thống phân phối.

Vì vậy ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, cần phải có sự hỗ trợ lớn từ các sở ngành liên quan.

Bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Bồn Bồn Minh Duy: “Sản phẩm của chúng tôi đặc biệt là làm bằng nước vo gạo, hạn sử dụng ngắn cho nên mình chỉ có thể tiêu thụ ở những điểm dùng liền. Cái khó ở đây là khó ở khâu bảo quản, do là sản phẩm tự nhiên nên việc đóng gói bảo quản khó. Do đó nên việc xây dựng thương hiệu rất là lâu mới được. Để sản phẩm ra được thị trường thì chúng tôi phải bảo quản đúng cách, khi đóng gói phải chọn lọc đầu vào

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cà Mau: “Hiện nay Tỉnh chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ cho các chủ thể nâng hạn từ 3 sao lên 4 sao và thậm chí là xây dựng sản phẩm 5 sao. Năm nay Cà Mau phấn đấu đến cuối năm đạt 40 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao và có 5 sản phẩm đạt chứng nhận 5 sao. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch cụ thể và giao cho từng Sở, Ngành đơn vị phụ trách các chủ thể có tiềm năng, để tạo điều kiện cho các chủ thể đủ điều kiện để nâng hạng sản phẩm của mình”

Ngoài việc hỗ trợ các chủ thể nâng hạng sản phẩm, công tác xúc tiến thương mại cũng được tỉnh Cà Mau quan tâm. Cụ thể, trong thời gian qua các Sở, Ngành của tỉnh Cà Mau đã có nhiều hoạt động đưa các sản phẩm OCOP của vào các hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh như: liên kết, phân phối cho các Trung tâm Thương mại - siêu thị - cửa hàng (Siêu thị Big C, Siêu thị CO.OPMART, CO.OP FOOD, cửa hàng thực phẩm an toàn, Siêu thị Aeon, MEGA Market, siêu thị Finelife supermarket, Fuji Mart, Top Go; liên kết với các đại lý ngoài tỉnh như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, còn kết nối trên sàn giao dịch thương mại điện tử như: madeincamau.com và các kênh khác Lazada, Amazon, Alibaba; zalo, facebook,....

Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ thể OCOP tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi đưa nông sản, hàng hóa - dịch vụ, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Cà Mau đến với người tiêu dùng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm