Thứ Năm, 26/02/2026 12:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cà Mau nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vươn xa

BT

(ANTV) - Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản OCOP, tỉnh Cà Mau đã công nhận được 128 sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao, 122 sản phẩm đạt 3 sao, doanh thu từ các sản phẩm tăng từ 10-30%. Chương trình này đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và người tiêu dùng.

Sản phẩm Ocop đạt chứng nhận 3 sao của hợp tác xã Trúc Hương, được làm từ tôm tự nhiên hoàn toàn. Sau thu hoạch, nguyên liệu được chế biến theo quy trình khép kín nên sản phẩm đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Kể từ khi đạt chuẩn, thị trường và thị phần tiêu thụ sản phẩm tôm khô của công ty không chỉ có trong quầy, sạp nhiều cửa hàng tiện lợi, phục vụ nội địa.

Trong thời gian tới đơn vị này đang xúc tiến làm việc với các đối tác khác để đưa sản phẩm của mình vào các hệ thống siêu thị hiện đại để tăng thị phần, tăng doanh số và quảng bá thương hiệu.

Bà Trần Hoài Thương, Giám đốc HTX Trúc Hương: “Thời gian qua tôi có trao đổi với một số đơn vị, họ đang kiến nghị để tham quan xưởng sản xuất cũng như thực hiện những thủ tục hợp đồng còn lại. Hiện họ đang chờ chúng tôi có chứng chỉ ISO 2001 là sẽ tiến hành các thủ tục con lại cho vào siêu thị”

Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận có doanh thu tăng khoảng từ 10-30%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng 20%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng 25-30%, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Tuy vậy cái khó của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là sản xuất thủ công, máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu, chưa quan tâm đến kiểu dáng, bao bì đóng gói nên sức cạnh tranh trên thị trường còn thấp, giá thành cao, chưa đáp ứng được yêu cầu về sản lượng hàng hóa của các hệ thống phân phối.

Vì vậy ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, cần phải có sự hỗ trợ lớn từ các sở ngành liên quan.

Bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Bồn Bồn Minh Duy: “Sản phẩm của chúng tôi đặc biệt là làm bằng nước vo gạo, hạn sử dụng ngắn cho nên mình chỉ có thể tiêu thụ ở những điểm dùng liền. Cái khó ở đây là khó ở khâu bảo quản, do là sản phẩm tự nhiên nên việc đóng gói bảo quản khó. Do đó nên việc xây dựng thương hiệu rất là lâu mới được. Để sản phẩm ra được thị trường thì chúng tôi phải bảo quản đúng cách, khi đóng gói phải chọn lọc đầu vào

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cà Mau: “Hiện nay Tỉnh chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ cho các chủ thể nâng hạn từ 3 sao lên 4 sao và thậm chí là xây dựng sản phẩm 5 sao. Năm nay Cà Mau phấn đấu đến cuối năm đạt 40 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao và có 5 sản phẩm đạt chứng nhận 5 sao. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch cụ thể và giao cho từng Sở, Ngành đơn vị phụ trách các chủ thể có tiềm năng, để tạo điều kiện cho các chủ thể đủ điều kiện để nâng hạng sản phẩm của mình”

Ngoài việc hỗ trợ các chủ thể nâng hạng sản phẩm, công tác xúc tiến thương mại cũng được tỉnh Cà Mau quan tâm. Cụ thể, trong thời gian qua các Sở, Ngành của tỉnh Cà Mau đã có nhiều hoạt động đưa các sản phẩm OCOP của vào các hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh như: liên kết, phân phối cho các Trung tâm Thương mại - siêu thị - cửa hàng (Siêu thị Big C, Siêu thị CO.OPMART, CO.OP FOOD, cửa hàng thực phẩm an toàn, Siêu thị Aeon, MEGA Market, siêu thị Finelife supermarket, Fuji Mart, Top Go; liên kết với các đại lý ngoài tỉnh như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, còn kết nối trên sàn giao dịch thương mại điện tử như: madeincamau.com và các kênh khác Lazada, Amazon, Alibaba; zalo, facebook,....

Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ thể OCOP tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi đưa nông sản, hàng hóa - dịch vụ, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Cà Mau đến với người tiêu dùng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thành lập sàn giao dịch vàng

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai thành lập sàn giao dịch vàng

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Tại chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý, đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng tăng trưởng năm 2026

Tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng tăng trưởng năm 2026

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Bước sang đầu năm 2026, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Đơn hàng gia tăng, thị trường ổn định trở lại không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.

Lá chắn bảo vệ nhà đầu tư

Lá chắn bảo vệ nhà đầu tư

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - TP.HCM khi chính thức vận hành Trung tâm tài chính quốc tế sẽ đánh dấu một mốc quan trọng của nền kinh tế số, khi tài sản số trở thành một phần tất yếu của kinh tế toàn cầu. Song hành với cơ hội phát triển mạnh mẽ là những thách thức lớn về an ninh mạng, bảo vệ nhà đầu tư và yêu cầu cấp thiết về một hành lang pháp lý minh bạch, đồng bộ.

TP.HCM phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng mới về du lịch

TP.HCM phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng mới về du lịch

Kinh tế 25/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh không gian nội đô TP.HCM đang chịu áp lực lớn về hạ tầng và môi trường, Cần Giờ được xác định là động lực tăng trưởng mới của du lịch TP.HCM, với lợi thế chuyển tiếp độc bản giữa sông – rừng – biển. Tuy nhiên, để Cần Giờ thực sự trở thành cực tăng trưởng du lịch mới của thành phố, cần chuyển tư duy từ “khai thác tài nguyên” sang “thiết kế hệ sinh thái sản phẩm có cấu trúc” nhằm nâng tầm chất lượng điểm đến Cần Giờ, đồng thời bảo tồn giá trị thuần khiết của thiên nhiên và văn hóa bản địa.

Cảm xúc thăng hoa tại “NEW YEAR CONCERT 2026”

Cảm xúc thăng hoa tại “NEW YEAR CONCERT 2026”

Văn hóa 25/02/2026

(ANTV) - Tối ngày 24/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Hoà nhạc chào xuân - New Year concert” năm 2026. Đây là chương trình nghệ thuật thường niên do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra tiến độ triển khai các dự án

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra tiến độ triển khai các dự án

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Chiều ngày 25/2, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến thăm và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Trụ sở Bộ Công an tại 15 Trần Bình Trọng và Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội.

Hợp tác an ninh tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Hợp tác an ninh tiếp tục đóng vai trò trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Trong tổng thể mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, hợp tác An ninh luôn đóng vai trò trụ cột quan trọng mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, góp phần trực tiếp bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi nước. Trong thời gian qua, hợp tác an ninh, đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa 2 nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… tương xứng với mối quan hệ chính trị và sự gắn kết chiến lược giữa 2 nước.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết số 79 và 80 của Bộ Chính trị

Chính trị 25/02/2026

(ANTV) - Sáng ngày 25/2 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị.

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Tết Nguyên đán 2026: Cháy nổ được kéo giảm

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (từ ngày 14 đến 22/2) trên toàn quốc đã xảy ra 81 vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, 2 người bị thương. So với cùng kỳ, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế, giảm sâu 72 vụ.

Xem thêm