Thứ Năm, 22/02/2024 20:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cà Mau nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vươn xa

BT

(ANTV) - Sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản OCOP, tỉnh Cà Mau đã công nhận được 128 sản phẩm OCOP, trong đó có 6 sản phẩm đạt 4 sao, 122 sản phẩm đạt 3 sao, doanh thu từ các sản phẩm tăng từ 10-30%. Chương trình này đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và người tiêu dùng.

Sản phẩm Ocop đạt chứng nhận 3 sao của hợp tác xã Trúc Hương, được làm từ tôm tự nhiên hoàn toàn. Sau thu hoạch, nguyên liệu được chế biến theo quy trình khép kín nên sản phẩm đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Kể từ khi đạt chuẩn, thị trường và thị phần tiêu thụ sản phẩm tôm khô của công ty không chỉ có trong quầy, sạp nhiều cửa hàng tiện lợi, phục vụ nội địa.

Trong thời gian tới đơn vị này đang xúc tiến làm việc với các đối tác khác để đưa sản phẩm của mình vào các hệ thống siêu thị hiện đại để tăng thị phần, tăng doanh số và quảng bá thương hiệu.

Bà Trần Hoài Thương, Giám đốc HTX Trúc Hương: “Thời gian qua tôi có trao đổi với một số đơn vị, họ đang kiến nghị để tham quan xưởng sản xuất cũng như thực hiện những thủ tục hợp đồng còn lại. Hiện họ đang chờ chúng tôi có chứng chỉ ISO 2001 là sẽ tiến hành các thủ tục con lại cho vào siêu thị”

Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận có doanh thu tăng khoảng từ 10-30%, hầu hết giá bán sản phẩm tăng 20%, cá biệt có một số sản phẩm giá bán tăng 25-30%, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Tuy vậy cái khó của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là sản xuất thủ công, máy móc thiết bị công nghệ lạc hậu, chưa quan tâm đến kiểu dáng, bao bì đóng gói nên sức cạnh tranh trên thị trường còn thấp, giá thành cao, chưa đáp ứng được yêu cầu về sản lượng hàng hóa của các hệ thống phân phối.

Vì vậy ngoài nỗ lực của doanh nghiệp, cần phải có sự hỗ trợ lớn từ các sở ngành liên quan.

Bà Phạm Thị Dung, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Bồn Bồn Minh Duy: “Sản phẩm của chúng tôi đặc biệt là làm bằng nước vo gạo, hạn sử dụng ngắn cho nên mình chỉ có thể tiêu thụ ở những điểm dùng liền. Cái khó ở đây là khó ở khâu bảo quản, do là sản phẩm tự nhiên nên việc đóng gói bảo quản khó. Do đó nên việc xây dựng thương hiệu rất là lâu mới được. Để sản phẩm ra được thị trường thì chúng tôi phải bảo quản đúng cách, khi đóng gói phải chọn lọc đầu vào

Ông Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cà Mau: “Hiện nay Tỉnh chúng tôi đang có kế hoạch hỗ trợ cho các chủ thể nâng hạn từ 3 sao lên 4 sao và thậm chí là xây dựng sản phẩm 5 sao. Năm nay Cà Mau phấn đấu đến cuối năm đạt 40 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao và có 5 sản phẩm đạt chứng nhận 5 sao. Hiện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã có kế hoạch cụ thể và giao cho từng Sở, Ngành đơn vị phụ trách các chủ thể có tiềm năng, để tạo điều kiện cho các chủ thể đủ điều kiện để nâng hạng sản phẩm của mình”

Ngoài việc hỗ trợ các chủ thể nâng hạng sản phẩm, công tác xúc tiến thương mại cũng được tỉnh Cà Mau quan tâm. Cụ thể, trong thời gian qua các Sở, Ngành của tỉnh Cà Mau đã có nhiều hoạt động đưa các sản phẩm OCOP của vào các hệ thống phân phối trong và ngoài tỉnh như: liên kết, phân phối cho các Trung tâm Thương mại - siêu thị - cửa hàng (Siêu thị Big C, Siêu thị CO.OPMART, CO.OP FOOD, cửa hàng thực phẩm an toàn, Siêu thị Aeon, MEGA Market, siêu thị Finelife supermarket, Fuji Mart, Top Go; liên kết với các đại lý ngoài tỉnh như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, còn kết nối trên sàn giao dịch thương mại điện tử như: madeincamau.com và các kênh khác Lazada, Amazon, Alibaba; zalo, facebook,....

Từ đó, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, chủ thể OCOP tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi đưa nông sản, hàng hóa - dịch vụ, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Cà Mau đến với người tiêu dùng tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm