
(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu mua sắm tăng cao, nạn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc theo đó nóng trở lại, nhất là trên môi trường thương mại điện tử. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa để lành mạnh hóa thị trường thương mại điện tử cũng như bảo vệ tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng.
Hàng giả, hàng nhái bùng phát dịp cuối năm
Có thói quen mua sắm hàng hóa trực tuyến bởi không nhiều thời gian, nhưng chị Trang đã vài lần mua phải hàng giả, hàng nhái
Những năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Song, vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng cũng theo đó diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2022 đến nay, hoạt động buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái trên mạng xã hội gia tăng trở lại. Vào thời điểm cuối năm, hoạt động này càng phức tạp hơn. Các mặt hàng vi phạm thuộc đủ chủng loại, tập trung vào nhóm hàng tiêu dùng, thực phẩm, điện tử.
Theo ghi nhận nhiều đối tượng mở gian hàng, giảm giá, khuyến mại để bán nhiều loại hàng lậu, sau đó xóa chứng cứ rất nhanh, gây khó cho cơ quan quản lý cũng như làm mất uy tín thương hiệu của DN làm ăn chân chính nếu không được ngăn chặn kịp thời.
Cách nào kiểm soát hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử?
Chống hàng nhái, hàng giả, đặc biệt trên thương mại điện tử, là cuộc chiến không dễ dàng, cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng Quản lý thị trường đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) thực hiện kiểm tra hơn 3.000 vụ việc lợi dụng thương mại điện tư để kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc với số tiền xử phạt lên tới hơn 20 tỷ đồng. Dự báo trong 2 - 3 năm tới, tỷ lệ gian lận trên thương mại điện tử sẽ chiếm từ 50 - 60% so với tổng thể các hình thức gian lận thương mại nói chung.
Các chuyên gia cũng cho rằng, cần nhanh chóng ban hành luật chuyên ngành đối với hoạt động thương mại điện tử, hướng tới kiểm soát chặt chẽ việc bán hàng trên mạng, cụ thể là xác minh danh tính của người bán và người mua hàng. Bởi trong tương lai, thương mại điện tử là xu thế tiếp theo của thị trường, sẽ phát triển rất mạnh bên cạnh thương mại truyền thống.
(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cả nước, để lại những hậu quả vô cùng đau lòng, trong đó có cả những trường hợp tử vong. Nguyên nhân ban đầu được xác định phần lớn là do tài xế thiếu tỉnh táo, không làm chủ được tốc độ khi điều khiển phương tiện.
(ANTV) - Âm mưu không thay đổi của các thế lực thù địch là xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phá hoại những thành quả cách mạng mà Việt Nam đã giành được. Và mục tiêu cuối cùng của chúng là nhằm thay đổi thể chế chính trị ở nước ta. Để thực hiện ý đồ này, chúng không từ bất cứ thủ đoạn nào, kể cả việc sử dụng những phương thức vũ trang, manh động.
(ANTV) - Những chuyến xe chỉ vài chục nghìn đồng, gọi xe thì tiện lợi, và vô cùng nhanh chóng. Xe ôm công nghệ đang là lựa chọn quen thuộc của nhiều người dân cho những hành trình ngắn trong nội đô. Thế nhưng, phía sau sự tiện lợi đó là gì?
(ANTV) - Việc đỗ vào trường chuyên, lớp chọn hay đạt được thứ hạng cao trong kỳ thi… gần như trở thành vé thông hành để được công nhận, để cha mẹ tự hào, để không bị “xấu hổ” trước bạn bè, gia đình. Một kỳ thi không thể quyết định cả cuộc đời.
(ANTV) - Lào Cai: Triệt phá đường dây vận chuyển số lượng lớn kim loại quý qua biên giới; Tạm giữ hình sự tài xế gây tai nạn khiến 3 người tử vong trên cao tốc; 6 tháng đầu năm 2025, số vụ tai nạn giao thông đã giảm sâu; Cháy chung cư độc lập, 8 người chết: Chập điện từ máy sấy, tủ lạnh gây hỏa hoạn.... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện yêu cầu khẩn trương triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh. Các bộ, ngành, địa phương phải hoàn thiện nội dung đề cương, thiết kế không gian trưng bày và gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7 để tổng hợp và phối hợp tổ chức.
(ANTV) - Trong buổi họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông chắc chắn sẽ cân nhắc việc tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu urani ở mức độ bị xem là đáng lo ngại.
(ANTV) - Ngày 10/7, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,3 tỷ euro (2,7 tỷ USD) cho Ukraine nhằm giúp quốc gia này tái thiết sau thiệt hại do chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
(ANTV) - Hưởng ứng Chương trình “Hành trình đỏ - Kết nối dòng máu Việt” lần thứ XIII năm 2025, sáng 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ phát động “Ngày hội hiến máu - Giọt hồng xứ Thanh”.
(ANTV) - Xã Liên Hòa, tỉnh Phú Thọ được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 xã Liên Hòa, Bàn Giản và thị trấn Hoa Sơn thuộc huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ). Ngay sau khi kiện toàn tổ chức, lực lượng Công an xã Liên Hòa đã nhanh chóng vận hành bộ máy mới hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn sáp nhập, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.