Thứ Năm, 31/07/2025 19:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cấm cho vay để gửi tiết kiệm là cần thiết

(ANTV) - Kể từ tháng 9/2023, theo quy định mới, các ngân hàng sẽ không được cho vay vốn để gửi tiền, hoặc để thanh toán tiền mua, góp vốn của công ty chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Theo các chuyên gia thời gian qua đã xảy ra tình trạng làm đẹp số liệu, thổi phồng số dư tiền gửi nhằm tạo thanh khoản ảo. Bản chất là tiền vay rồi lại chuyển thành tiền gửi luân chuyển trong chính 1 hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc Ngân hàng Nhà nước áp chính sách lãi suất 0% đối với tiền gửi USD nhằm chống USD hóa và hạn chế đầu cơ ngoại tệ cũng dẫn đến thực trạng gửi tiết kiệm USD lãi suất 0%, sau đó cầm cố sổ tiết kiệm USD để vay VND rồi đem gửi ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn.

Việc này hay xảy ra nhất ở những ngân hàng nước ngoài do các ngân hàng này áp dụng lãi suất cho vay rất thấp, chỉ 2 - 3%/năm với vay USD.

Với những hình thức lách luật tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh thì quy định này buộc các ngân hàng phải tuân thủ một cách chặt chẽ hơn, phù hợp với hoạt động thực tiễn và làm cho thị trường tín dụng hoạt động một cách ổn định và lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dông lốc mạnh cuốn đổ một đoạn lan can cầu Thái Bình

Dông lốc mạnh cuốn đổ một đoạn lan can cầu Thái Bình

Xã hội 31/07/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng dông lốc, toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng và cột điện gắn trên đoạn lan can cầu Thái Bình (tỉnh Hưng Yên) bị cuốn đổ, rơi xuống sông; rất may, sự cố không gây thiệt hại về người. Ngày 31/7, các đơn vị chức năng của tỉnh Hưng Yên đang tiếp tục rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại sự cố lan can cầu Thái Bình bị gió lốc cuốn đổ và đề xuất phương án xử lý, khắc phục dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Đang chấp hành án tù treo tiếp tục ra tay trộm 400 chiếc iPhone

Đang chấp hành án tù treo tiếp tục ra tay trộm 400 chiếc iPhone

Pháp luật 31/07/2025

(ANTV) - Công an phường Vĩnh Phúc (tỉnh Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ đối tượng trộm cắp 400 chiếc điện thoại di động hiệu iPhone 6 cùng một case máy tính tại một cửa hàng trên địa bàn với tổng trị giá tài sản ước tính khoảng 120 triệu đồng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 31/07/2025

(ANTV) - An Giang: Dùng súng bắn nhau, 14 bị cáo lãnh hơn 90 năm tù; Tuyên án cựu Tổng biên tập Tạp chí môi trường và đô thị Việt Nam cùng các đồng phạm; TP. HCM: Bắt giữ kẻ cướp giật ở tiệm vàng; Gia Lai: Làm rõ, xử lý nam thanh niên buông 2 tay khi điều khiển xe máy; Bắt giữ 4 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Ý chí và sức mạnh lực lượng Công an nhân dân

Ý chí và sức mạnh lực lượng Công an nhân dân

Xã hội 31/07/2025

(ANTV) - Những hình ảnh, clip ấn tượng từ Đại hội khỏe “Vì an ninh Tổ quốc” lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật CAND lần thứ VI hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ và bình luận trên các nền tảng mạng xã hội.

Singapore khuyến khích người dân bỏ thuốc lá điện tử

Singapore khuyến khích người dân bỏ thuốc lá điện tử

Thế giới 31/07/2025

(ANTV) - Chính quyền Singapore đang triển khai chiến dịch toàn quốc mang tên vứt thuốc lá điện tử vào thùng rác, nhằm khuyến khích người dân tự nguyện giao nộp thuốc lá điện tử và từ bỏ thói quen này trước khi có thể bị xử lý theo pháp luật nếu vi phạm.

Ứng dụng khoa học công nghệ để giảm thiểu TNGT đường sắt

Ứng dụng khoa học công nghệ để giảm thiểu TNGT đường sắt

Xã hội 31/07/2025

(ANTV) - Tai nạn giao thông đường sắt vẫn đang là nỗi ám ảnh nhức nhối trên nhiều tuyến huyết mạch của đất nước. Hơn 90% số vụ tai nạn xảy ra tại các đường ngang dân sinh, nơi thiếu rào chắn, thiếu cảnh báo và đặc biệt là thiếu vắng công nghệ giám sát.

Dùng súng bắn nhau, 14 bị cáo lãnh hơn 90 năm tù

Dùng súng bắn nhau, 14 bị cáo lãnh hơn 90 năm tù

Pháp luật 31/07/2025

(ANTV) - Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang vừa tuyên phạt tổng cộng 92 năm 6 tháng tù giam đối với 14 bị cáo liên quan đến vụ hỗn chiến có sử dụng súng. Vụ việc xảy ra tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, nay là xã Bình Sơn, tỉnh An Giang hồi tháng 1/2024.

Cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm mua bán người

Cuộc chiến không khoan nhượng với tội phạm mua bán người

Xã hội 31/07/2025

(ANTV) - Gần 20 năm công tác trong lực lượng Công an, Trung tá Nguyễn Bảo Khâm đã thụ lý hàng trăm vụ việc, nhưng những vụ án về mua bán người luôn để lại trong đồng chí nhiều trăn trở. Bởi tội phạm mua bán người, một trong những loại tội phạm xâm hại nghiêm trọng nhất đến quyền con người, không chỉ hủy hoại cuộc sống của nạn nhân, còn tác động tiêu cực đến sự phát triển về kinh tế, văn hóa, trật tự, an toàn xã hội của mỗi quốc gia.

Xem thêm