(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Liên quan đến lĩnh vực Ngân hàng, báo cáo của Chính phủ nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Nhìn nhận thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng như: tăng nguồn cung vàng, đấu thầu, thanh tra doanh nghiệp, tham mưu sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để giải quyết tình trạng buôn lậu, đầu cơ và ổn định thị trường. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn TP Hải Phòng) cho rằng, yêu cầu của Nghị quyết 173/2024 của Quốc hội về việc ổn định thị trường vàng, không để ảnh hưởng tới ổn định tiền tệ, an toàn hệ thống mới chỉ đáp ứng một phần, độ bền vững chưa cao.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhận định: Thực tế cũng cho thấy có những giai đoạn thì chênh lệch giá vàng lại tăng rất mạnh trở lại, tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ và thao túng thị trường. Báo cáo nêu khá chi tiết các giải pháp mà ngành ngân hàng đã làm, nhưng theo tôi là cần phân tích đầy đủ hơn nguyên nhân gốc rễ và cần phải thể hiện rõ lộ trình sau khi sửa Nghị định 24 thì chúng ta sẽ tổ chức lại thị trường vàng như thế nào để đạt được những cái mục tiêu là giảm độc quyền, tăng cạnh tranh lành mạnh, phòng chống tình trạng làm giá và quan trọng nhất là không để biến động giá vàng gây bất ổn vĩ mô như Quốc hội đã yêu cầu nhiều lần.
Từ các vấn đề trên, đại biểu đề nghị, sau khi sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để giải quyết tình trạng buôn lậu, đầu cơ và ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, công khai lộ trình tổ chức lại thị trường vàng, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, giảm độc quyền, tăng minh bạch. Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu báo cáo Quốc hội về khả năng thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung với cơ chế quản lý chặt chẽ, tiệm cận thông lệ quốc tế.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội đã nghe báo cáo Việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn của Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước.
Nghe Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn.
(ANTV) - Với tinh thần “Thần tốc – Quyết liệt – Vì nhân dân”, Chiến dịch Quang Trung đang được Công an thành phố Đà Nẵng triển khai đồng loạt tại 22 xã, phường xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ. Trên thôn, xã vùng cao, cán bộ, chiến sĩ Công an ngày đêm bám công trình, quyết tâm hoàn thành nhà mới, giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống, đón một cái Tết ấm áp, yên vui.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng được đẩy mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính đang mang lại nhiều tiện ích thiết thực cho người dân. Tại xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị, Công an xã đã triển khai hình thức livestream trực tiếp để giải đáp các thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính, góp phần nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trên 500 triệu đến 3 tỷ đồng được lựa chọn nộp thuế thu nhập cá nhân theo thu nhập hoặc theo doanh thu tính thuế, thay vì áp dụng cứng một phương pháp như hiện nay.
(ANTV) - Công an xã Đại Lãnh, tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương truy xét đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại Trạm Y tế Vạn Thạnh.
(ANTV) - Mua, bán trái phép chất ma túy, Nguyễn Thái Chơn, trú xã Tân Tiến, tỉnh Đắk Lắk vừa bị phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố, bắt tạm giam.
(ANTV) - Sáng 15/12, Đội Chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 32 đã phối hợp các lực lượng khống chế đám cháy tại một công ty gỗ trên địa bàn phường Tân Hiệp, thành phố Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Sáng 15/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ dân bị sụp đổ hoàn toàn do thiên tai tại xã Hàm Thuận Bắc và thăm, tặng quà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ tại xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng. Đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương dự lễ khởi công.
(ANTV) - Ngày 15/12/2025, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp sinh năm 1989, trú tại tổ 17 Kim Tân, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin phản cảm trên mạng xã hội.
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại miền Bắc Colombia đã khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương, sau khi một xe buýt chở học sinh lao xuống vực ở khu vực nông thôn thuộc tỉnh Antioquia.
(ANTV) - Cục Ngoại tuyến - Bộ Công an đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk cùng các nhà hảo tâm đã trực tiếp về các điểm chịu ảnh hưởng nặng của bão lũ để hỗ trợ người dân.