(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
Liên quan đến lĩnh vực Ngân hàng, báo cáo của Chính phủ nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với chính sách tài khoá mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Nhìn nhận thời gian qua Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng như: tăng nguồn cung vàng, đấu thầu, thanh tra doanh nghiệp, tham mưu sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để giải quyết tình trạng buôn lậu, đầu cơ và ổn định thị trường. Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn TP Hải Phòng) cho rằng, yêu cầu của Nghị quyết 173/2024 của Quốc hội về việc ổn định thị trường vàng, không để ảnh hưởng tới ổn định tiền tệ, an toàn hệ thống mới chỉ đáp ứng một phần, độ bền vững chưa cao.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nhận định: Thực tế cũng cho thấy có những giai đoạn thì chênh lệch giá vàng lại tăng rất mạnh trở lại, tiềm ẩn nguy cơ đầu cơ và thao túng thị trường. Báo cáo nêu khá chi tiết các giải pháp mà ngành ngân hàng đã làm, nhưng theo tôi là cần phân tích đầy đủ hơn nguyên nhân gốc rễ và cần phải thể hiện rõ lộ trình sau khi sửa Nghị định 24 thì chúng ta sẽ tổ chức lại thị trường vàng như thế nào để đạt được những cái mục tiêu là giảm độc quyền, tăng cạnh tranh lành mạnh, phòng chống tình trạng làm giá và quan trọng nhất là không để biến động giá vàng gây bất ổn vĩ mô như Quốc hội đã yêu cầu nhiều lần.
Từ các vấn đề trên, đại biểu đề nghị, sau khi sửa đổi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng để giải quyết tình trạng buôn lậu, đầu cơ và ổn định thị trường, Ngân hàng Nhà nước cần sớm ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, công khai lộ trình tổ chức lại thị trường vàng, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, giảm độc quyền, tăng minh bạch. Bên cạnh đó Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu báo cáo Quốc hội về khả năng thiết lập sàn giao dịch vàng tập trung với cơ chế quản lý chặt chẽ, tiệm cận thông lệ quốc tế.
Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội đã nghe báo cáo Việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn của Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Kiểm toán nhà nước.
Nghe Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội trình bày Báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn.
(ANTV) - Công an xã Tân Thành, tỉnh Tây Ninh đã tạm giữ hai đối tượng để điều tra mở rộng hành vi trộm cắp dây cáp điện.
(ANTV) - Trước nguy cơ các đường dây tội phạm ma túy lợi dụng địa bàn trung chuyển, lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt với tội phạm ma túy, với quan điểm ngăn chặn từ sớm, từ xa, từ cơ sở.
(ANTV) - Ngày 15/3/2026, sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Hiện nay, cùng với các lực lượng khác, Công an tỉnh Quảng Trị đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp công tác nhằm bảo đảm an ninh trật tự ngay tại địa bàn cơ sở, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu.
(ANTV) - Giữa cuộc sống hiện đại, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn có những phong tục cổ xưa được gìn giữ như một phần hồn cốt của cộng đồng. Tại làng Didi Chailuri, vùng Kakheti, miền Đông Georgia, một nghi lễ mùa xuân hàng nghìn năm tuổi đang được hồi sinh mạnh mẽ.
(ANTV) - Trong không khí dân chủ, cởi mở của các buổi tiếp xúc cử tri trước thềm bầu cử, đông đảo cử tri đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ và đánh giá cao chương trình hành động của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp thuộc lực lượng CAND.
(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng đang khẩn trương triển khai các phần việc chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân. Tại phường Điện Bàn, lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở, góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân tham gia bầu cử an toàn, đúng quy định.
(ANTV) - Iran chính thức công bố kết quả bầu Đại giáo chủ mới tại nước này. Theo đó, Giáo sỹ Mojtaba Khamenei, con trai của Đại giáo chủ quá cố Ali Khamenei, được bầu là Lãnh tụ tối cao mới của Cộng hòa Hồi giáo Iran.
(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, đã không kích trụ sở Lực lượng Hàng không vũ trụ của Iran tại Tehran – cơ sở do Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vận hành, liên quan đến chương trình vệ tinh và công nghệ tên lửa có thể phục vụ phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).
(ANTV) - Thông báo của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 8/3 cho biết 3 thủy thủ nước này đã mất tích sau khi tàu kéo Musaffah 2 treo cờ Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) bị chìm tại eo biển Hormuz ngày 6/3.
(ANTV) - Công an phường An Khánh, TP. HCM cho biết đã truy xét, làm rõ nhóm thiếu niên trộm cắp nhiều xe máy trên địa bàn.