Thứ Hai, 08/06/2026 10:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần ngăn chặn tình trạng ép mua bảo hiểm khi vay vốn

(ANTV) - Trong sáng nay, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh Bảo hiểm.

Nhiều ý kiến đánh giá việc kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng là một kênh phân phối tất yếu, phù hợp với xu thế quốc tế, góp phần mở rộng độ bao phủ bảo hiểm, tận dụng mạng lưới dữ liệu khách hàng của hệ thống ngân hàng. Song, thực tiễn thời gian qua cho thấy nhiều bất cập trong việc triển khai, đặc biệt là tình trạng ép mua bảo hiểm gắn với vay vốn.

Do đó, dự thảo Luật cần siết chặt khung pháp lý, giám sát thực chất và xử lý nghiêm nhằm bảo vệ người tham gia, bảo đảm minh bạch và giữ vững niềm tin vào hệ thống ngân hàng, bảo hiểm.

Liên quan đến quy định cho phép cá nhân làm đại lý bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có thể đồng thời làm đại lý phân phối sản phẩm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm phi nhân thọ của doanh nghiệp bảo hiểm khác và ngược lại.

Có ý kiến lo ngại việc cho phép đại lý đồng thời phân phối sản phẩm của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh giám sát còn hạn chế sẽ làm tăng nguy cơ xung đột lợi ích. Khi đại diện cho nhiều bên, đại lý dễ bị tác động bởi hoa hồng và ưu đãi, khó bảo đảm ưu tiên lợi ích của người mua bảo hiểm.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, hiện vẫn còn tình trạng nhân viên ngân hàng tư vấn dịch vụ kèm bán bảo hiểm, khiến khách hàng nhầm lẫn giữa sản phẩm ngân hàng và bảo hiểm, thậm chí có trường hợp bị ép mua.

Ông Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng Luật Tổ chức tín dụng đã nghiêm cấm mọi hình thức gắn bán bảo hiểm không bắt buộc với dịch vụ ngân hàng, đồng thời khẳng định Bộ Tài chính sẽ tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm để chấm dứt triệt để tình trạng này.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống tham nhũng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ vững an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Giữ vững an ninh trật tự Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Xã hội 08/06/2026

(ANTV) - Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 tiếp tục thu hút hàng chục nghìn người dân và du khách đổ về thành phố bên sông Hàn. Đằng sau những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu là sự chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn bình yên cho lễ hội của lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng.

Cháy lớn rừng phòng hộ ven biển ở Quảng Ngãi

Cháy lớn rừng phòng hộ ven biển ở Quảng Ngãi

Xã hội 08/06/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại khu rừng phòng hộ ven biển ở xã Mỏ Cày, tỉnh Quảng Ngãi và lan nhanh trên diện rộng, cột khói bốc cao hàng chục mét. Hàng trăm người cùng nhiều phương tiện chuyên dụng đã được huy động khống chế đám cháy.

100 ngày chiến sự Iran

100 ngày chiến sự Iran

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Ngày 7/6 đánh dấu tròn 100 ngày kể từ khi Mỹ và Israel phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Iran - cuộc chiến mà Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ kết thúc “rất nhanh”. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng giao tranh, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đồng thời kéo theo những hệ lụy sâu sắc về an ninh và kinh tế toàn cầu.

Anh, Pháp, Đức nhóm họp về vấn đề Ukraine

Anh, Pháp, Đức nhóm họp về vấn đề Ukraine

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Ngày 7/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Anh Keir Starmer dự kiến sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh đặc biệt tại London với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Pháp, Đức và Ukraine nhằm tái định hình chiến lược viện trợ quân sự dài hạn cho Kiev.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Chính trị 08/06/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 từ ngày 7 đến ngày 9/6. Chiều 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã chủ trì lễ đón Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và đoàn cấp cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào thăm chính thức Việt Nam.

Phong trào thi đua “ba nhất” bằng những hành động cụ thể

Phong trào thi đua “ba nhất” bằng những hành động cụ thể

Xã hội 07/06/2026

(ANTV) - Phường Gò Vấp, TP HCM được hình thành sau khi sáp nhập từ phường 10 và phường 17 cũ. Địa bàn đông dân cư, nhiều người lao động nhập cư, kéo theo không ít áp lực về an ninh trật tự, quản lý đô thị. Ở nơi ấy, phong trào thi đua “Ba nhất” không được nhắc đến bằng khẩu hiệu hay những bảng biểu thi đua, mà được cụ thể bằng từng việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ Công an phường.

Đà Nẵng lên phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho cao điểm hè

Đà Nẵng lên phương án đảm bảo nước sinh hoạt cho cao điểm hè

Xã hội 07/06/2026

(ANTV) - Mùa cao điểm hè hàng năm, đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân và hoạt động du lịch luôn là bài toán với thành phố Đà Nẵng. Năm nay, khô hạn và xâm nhập mặn ở Đà Nẵng diễn ra sớm, khiến nước sinh hoạt địa phương này chủ yếu phụ thuộc vào các hồ chứa thủy điện thượng nguồn. Chuẩn bị các kịch bản để duy trì nguồn nước ở các hồ chứa, đang là vấn đề quan trọng với thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Xem thêm