Thứ Bảy, 22/03/2025 16:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cần sớm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

BT

(ANTV) - Những ngày vừa qua rất nhiều chuyên gia và đại diện các bộ, ngành, địa phương đồng loạt nêu ý kiến về việc cần sớm xem xét sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là phải điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Việc sửa đổi luật cần phải có quan điểm toàn diện, bao quát và tư duy linh hoạt trong quá trình thực hiện bởi hiện luật đã rất lạc hậu, không đáp ứng được thực tế cuộc sống và mức thu nhập của người dân.

PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính có cuộc trao đổi cùng ANTV xung quanh vấn đề này:

Hiện nay, giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng và giảm trừ mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng, được duy trì từ tháng 7/2020. Trong đó, mức 11 triệu đồng được cơ quan thuế xác định bằng mức chi tiêu đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của một người, còn 4,4 triệu đồng được xác định bằng 40% so với giảm trừ của bản thân người nộp thuế. Mức giảm trừ này áp dụng chung cho cả nước, không phân biệt vùng miền.

Đánh giá về vấn đề này các chuyên gia đều cho rằng mức giảm trừ gia cảnh này đang bị lạc hậu, bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân khi chi tiêu và cuộc sống ngày càng đắt đỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Houthi tiếp tục phóng tên lửa tấn công Israel

Houthi tiếp tục phóng tên lửa tấn công Israel

Thế giới 22/03/2025

(ANTV) - Tiếp tục chuỗi phản ứng quyết liệt với động thái gia tăng quân sự của Israel tại Dải Gaza, lực lượng Houthi ở Yemen ngày 21/3 đã tiến hành cuộc tập kích tên lửa đạn đạo tầm xa mới vào Israel​​​​​​​. Cuộc tấn công không gây thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng, song cho thấy năng lực quân sự của Houthi vẫn được duy trì sau những đòn tập kích dữ dội của không quân Mỹ thời gian qua.

Mỹ có nguy cơ đối mặt khủng hoảng nợ sinh viên

Mỹ có nguy cơ đối mặt khủng hoảng nợ sinh viên

Thế giới 22/03/2025

(ANTV) - Ngày 20/3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ, gây ra tâm lý bất ổn cho những người đang nắm giữ nợ của sinh viên và đặt ra câu hỏi về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Phụ nữ Kenya khởi nghiệp với nghề nuôi dế

Phụ nữ Kenya khởi nghiệp với nghề nuôi dế

Thế giới 22/03/2025

(ANTV) - Tại Kenya việc chăn thả gia súc từ lâu đã gắn liền với người Maasai bản địa, song tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động này, khiến cuộc sống của họ gặp nhiều khó khăn. Trong bối cảnh đó, nhiều phụ nữ nơi đây đã nỗ lực, đa dạng hóa nguồn thu nhập, trong đó có nghề nuôi dế, một nghề rất mới mẻ ở nước này.

 Người dân vẫn chủ quan với các bệnh về ký sinh trùng

Người dân vẫn chủ quan với các bệnh về ký sinh trùng

Xã hội 22/03/2025

(ANTV) - Rau sống, tiết canh, thịt tái…là những món khoái khẩu của nhiều người Việt, nhưng ít ai biết rằng chúng cũng có thể trở thành “cửa ngõ” dẫn ký sinh trùng vào cơ thể, đặc biệt là sán não. Căn bệnh này không chỉ khó chẩn đoán mà còn dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, khiến người bệnh chủ quan. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, sán não có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bảo tàng Hà Nội nỗ lực trở thành không gian sáng tạo

Bảo tàng Hà Nội nỗ lực trở thành không gian sáng tạo

Văn hóa 22/03/2025

(ANTV) - Từng gặp định kiến khi chậm triển khai công tác trưng bày, nhưng những năm qua, Bảo tàng Hà Nội đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Không giới hạn trong hoạt động trưng bày, giới thiệu hiện vật, cũng như tổ chức sự kiện, bảo tàng đang nỗ lực trở thành một không gian sáng tạo.

Bắt quả tang các đối tượng mua bán trái phép vật liệu nổ

Bắt quả tang các đối tượng mua bán trái phép vật liệu nổ

Pháp luật 22/03/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng: Nguyễn Duy Hà, sinh năm 1993 trú huyện Thọ Xuân; Trương Văn Mạnh, sinh năm 1985 trú huyện Hoằng Hoá; Lê Văn Cường, sinh năm 1985 trú huyện Thọ Xuân và Nguyễn Văn Lợi, sinh năm 1984 trú huyện Thiệu Hoá để điều tra về hành vi mua bán trái phép vật liệu nổ.

Xem thêm