
(ANTV) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố Cần Thơ vừa tổ chức Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, đây là lô sầu riêng đầu tiên.
Theo đó, lô hàng xuất khẩu lần này là 18 tấn sầu riêng được trồng tại Cần Thơ do do Hợp tác xã Sầu riêng Trường Phát canh tác, thu hoạch. Sau đó, được Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn xuất khẩu và Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thẩm Quyến Trung Quốc nhập khẩu.
Được biết Hợp tác xã Sầu riêng Trường Phát có có diện tích 20ha, với 20 hộ tham gia, tuổi cây trung bình từ 5 đến 15 năm, giống sầu riêng Ri 6, ngoài ra còn trồng mới thêm khoảng 10ha.
Sau khi được phía Trung Quốc kiểm tra thực tế về sản xuất, Hợp tác xã được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng xuất sang thị trường này. Đồng thời, Hợp tác xã Sầu riêng Trường Phát đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường trong suốt vụ.
Thành phố Cần Thơ hiện có gần 26.000ha đất trồng cây ăn quả. Trong đó, sầu riêng là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha, Diện tích cây sầu riêng tăng từ 537ha năm 2015 lên gần 3000ha hiện nay, tập trung chủ yếu tại huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn.
Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương để tăng sức cạnh tranh cho tôm Việt Nam
Nhằm giảm giá tôm nguyên liệu và tăng sức canh tranh trên thị trường. Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có kiến nghị gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% về 0%.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong 11 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022, thì đến 62% trong đó là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản.
Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành thủy sản ngày càng chịu nhiều tác động từ dịch bệnh COVID-19, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu; chi phí logistics tăng cao, lạm phát và đặc biệt giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng cao kỷ lục và không ổn định.
Hiện cùng mặt bằng so sánh và size cỡ thu hoạch tôm, thì giá tôm nguyên liệu Việt Nam đang cao hơn từ 20 - 30% giá tôm nguyên liệu của Ấn độ và Ecuador. Do đó Vasep kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét, điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%, nhằm hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn thủy sản nói riêng, thức ăn chăn nuôi nói chung và ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Tăng khả năng cạnh tranh của ngành với các nước đối thủ.
(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Quân đội Israel tiếp tục bị cáo buộc đã tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu vào dải Gaza, trong đó có các điểm chờ nhận hàng cứu trợ nhân đạo, khiến nhiều dân thường thiệt mạng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.
(ANTV) - Từ ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu sa thải hơn 1.350 nhân viên làm việc trong nước, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy một cuộc cải tổ chưa từng thấy đối với ngành ngoại giao.
(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.
(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.
(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.
(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.
(ANTV) - Công an phường Hố Nai, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Đăng Gia Bảo (19 tuổi) ngụ phường Long Bình về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc xảy ra tại xã Bình Thành, khiến hai anh em ruột tử vong.