(ANTV) - Càng gần thời điểm Rằm tháng 8, sức mua của người tiêu dùng đối với mặt hàng bánh trung thu lại tăng cao. Bên cạnh những loại bánh truyền thống, nhiều loại bánh giá rẻ hoặc bánh nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được bày bán công khai, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá 380, giảm 10% cho anh; còn cái này là 889,giảm còn 850, còn loại này 1tr050, em giảm còn 950... Mua càng nhiều, chiết khấu càng cao. Dù là bánh ngoại nhưng trên bao bì những hộp bánh Trung thu trứng chảy, không hề có tem nhãn phụ bằng chữ tiếng Việt, không rõ đơn vị nhập khẩu.
Người tiêu dùng rất khó để hiểu rõ thành phần, tiêu chuẩn cũng như ngày sản xuất, hạn sử dụng, còn chất lượng thì người bán nói sao, biết vậy.
Vài năm trở lại đây, bánh trung thu trứng chảy trở thành sản phẩm ưa chuộng của nhiều người tiêu dùng. Một hộp 8 bánh có giá trên dưới 1 triệu đồng. Thế nhưng, có cửa hàng đã bán hết chỉ trong vòng 1 tháng trước Rằm. Sức hút của bánh nhập ngoại là thế, nhưng chất lượng liệu có đảm bảo?
Qua kiểm tra 1 cơ sở, người bán không xuất trình được hóa đơn, chứng từ. Việc mua – bán, được thỏa thuận bằng miệng, người bán cũng chỉ biết đặt niềm tin vào người bán lẻ trực tiếp cho mình.
Chủ một cơ sở giải thích: Cũng có một số loại cao cấp hiện tại chưa cung cấp được hóa đơn, những cái đó mình sẽ nhờ tiếp viên hoặc những người bạn bên Đài Loan để người ta xếp hàng mụa và xách tay về.
Từ vài triệu đến vài nghìn đồng, bánh trung thu trứng chảy Đài Loan loại mini được đặt mua qua mạng từ 5.000-7.000/cái. Không rõ thành phần, không tem phụ... Đáng nói, hạn sử dụng được quảng cáo là kéo dài 90 ngày, gấp nhiều lần hạn sử dụng của những chiếc bánh Trung thu bình thường, còn ngày sản xuất được ghi là “xem trên bao bì”.
Do đó, các công ty phân phối có thể đổi ngày sản xuất để bánh còn hạn sử dụng. Hơn nữa, với giá rẻ đến khó tin như vậy thì chất lượng bánh không ai dám đảm bảo.
Ông Phan Trúc Lâm, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Tổng hợp, Cục QLTT, thành phố Đà Nẵng cho biết: Nhiều người có thể tự do đặt loại bánh này qua mạng thì điểm chung là kiểu mẫu đẹp và bắt mắt, giá thành rẻ còn chất lượng thì vẫn là ẩn số, vì các loại bánh này chưa được quản lý chặt chẽ.
Bác sĩ Trịnh Ngọc Huyền, Phòng khám Dinh dưỡng, bệnh viện 199, Bộ Công an cho biết: Một cái bánh muốn bảo quản dài thì phải bỏ các chất bảo quản, thậm chí là các chất chống nấm mốc vào. Một cái bánh mà trong điều kiện thời tiết Việt Nam nóng ẩm thì chắc sắc hạn sử dụng sẽ giảm đi nữa, mà quảng cáo đến 90 ngày thì phải đặt nghi vấn bỏ chất gì vào đấy để có thể kéo dài 3 tháng mà không ảnh hưởng đến cảm quan của bánh. Chúng ta phải xem xét đến chất lượng.
Trước sự đa dạng của thị trường bánh trung thu, người mua cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc xuất xứ để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.
(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.
(ANTV) - Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước các vụ phóng tên lửa diễn ra vào sáng nay 4/1 của Triều Tiên và đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.
(ANTV) - Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa thông báo các lệnh hạn chế đối với không phận khu vực Caribe đã hết hiệu lực vào lúc 12 giờ trưa nay theo giờ Việt Nam, và các chuyến bay có thể được khôi phục bình thường.