Thứ Sáu, 16/01/2026 07:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nghi vấn làm giả hợp đồng để dự thầu?

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều vụ án về sai phạm trong đấu thầu các dự án sử dụng ngân sách nhà nước được đưa ra xét xử, qua đó phơi bày nhiều vấn nạn như nâng khống giá, thông thầu, mua bán thầu. Những việc làm vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế quốc gia chắc chắn sẽ phải nhận mức xử phạt thích đáng. Ở mức độ nhẹ hơn thì gian dối trong đấu thầu cũng là hành vi bị cấm theo quy định của Luật đấu thầu năm 2013.

Tháng 6/2023, liên danh Công ty TNHH Thương mại đầu tư Thiên Đỉnh - Công ty CP Tập đoàn PC1 đã trúng gói thầu XLĐ1 thi công di dời - tái lập công trình điện từ đoạn đào hở CC1 (Bến Thành) đến ga S6 (ga Phạm Văn Hai) do Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu).

Đáng chú ý, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Thiên Đỉnh có mục chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là hợp đồng số 01112018/ĐBD-NLV ngày 01/11/2018 ký kết giữa thầu chính là Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Việt với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương.

Còn việc chứng minh Công ty Thiên Đỉnh là nhà thầu phụ chỉ được thể hiện qua công văn số 18A/ NLV – 2019 ngày 01 tháng 03 năm 2019 của Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Việt gửi Chủ đầu tư đề nghị “xem xét và chấp thuận Thiên Đỉnh là Nhà thầu phụ thi công xây dựng hạng mục: Mương cáp ngầm trung và hạ thế; móng tủ điện hạ thế” chứ không có xác nhận cụ thể.

Để xác minh rõ vai trò thầu phụ của Công ty Thiên Đỉnh trong việc thực hiện hợp đồng tương tự với gói thầu của Công ty Đông Bình Dương, Truyền hình CAND đã có công văn gửi đến Công ty Đông Bình Dương.

Và câu trả lời cụ thể bằng văn bản thể hiện rõ: “ Công ty chúng tôi không ký kết hợp đồng thầu phụ và chưa có văn bản nào v/v thông báo chấp thuận với thầu phụ với Công ty Thiên Đỉnh và không phát sinh việc nghiệm thu thực hiện công việc với đơn vị này do Công ty Thiên Đỉnh không phải là đơn vị, đối tác với Công ty chúng tôi ”.

Dư luận đặt câu hỏi liệu đây có phải cách hiểu sai trong xác định năng lực nhà thầu của chủ đầu tư? Và nếu đơn vị trúng thầu không đảm bảo tiêu chí thì hậu quả của dự án sẽ ra sao?

Được biết trước đó, khi tham gia đấu thầu gói thầu số 15: Cung cấp, xây dựng và lắp đặt VTTB cáp ngầm công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư, Công ty Thiên Đỉnh cũng đã kê khai một hợp đồng tương tự là thực hiện gói thầu cung cấp và lắp đặt cáp ngầm 110kV tại Hà Nội. 

Xác minh được chân tướng sự việc, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam đã loại nhà thầu Công ty TNHH Thương mại đầu tư Thiên Đỉnh theo đúng quy định hiện hành.

Theo điều 4, khoản 89 Luật Đấu thầu, việc đơn vị dự thầu cố tình cung cấp những tài liệu, hồ sơ không trung thực để tạo lợi thế trong đấu thầu là 1 trong các hành vi bị cấm

Có thể nói, việc bỏ lọt các nhà thầu làm trái quy định, không đúng đối tượng và tiêu chuẩn sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho các dự án, công trình và tài sản, kinh tế quốc gia.

Nếu để các nhà thầu sai phạm trúng thầu, một phần cũng do sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư. 

Vậy khi phát hiện trường hợp nhà thầu làm giả hợp đồng tương tự, chủ đầu tư có quyền và trách nhiệm gì? Việc bỏ lọt các đơn vị làm trái quy định, không đúng đối tượng và tiêu chuẩn sẽ đem lại những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm