Thứ Bảy, 02/12/2023 00:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Nghi vấn làm giả hợp đồng để dự thầu?

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều vụ án về sai phạm trong đấu thầu các dự án sử dụng ngân sách nhà nước được đưa ra xét xử, qua đó phơi bày nhiều vấn nạn như nâng khống giá, thông thầu, mua bán thầu. Những việc làm vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế quốc gia chắc chắn sẽ phải nhận mức xử phạt thích đáng. Ở mức độ nhẹ hơn thì gian dối trong đấu thầu cũng là hành vi bị cấm theo quy định của Luật đấu thầu năm 2013.

Tháng 6/2023, liên danh Công ty TNHH Thương mại đầu tư Thiên Đỉnh - Công ty CP Tập đoàn PC1 đã trúng gói thầu XLĐ1 thi công di dời - tái lập công trình điện từ đoạn đào hở CC1 (Bến Thành) đến ga S6 (ga Phạm Văn Hai) do Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM (làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu).

Đáng chú ý, trong hồ sơ dự thầu của Công ty Thiên Đỉnh có mục chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự là hợp đồng số 01112018/ĐBD-NLV ngày 01/11/2018 ký kết giữa thầu chính là Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Việt với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương.

Còn việc chứng minh Công ty Thiên Đỉnh là nhà thầu phụ chỉ được thể hiện qua công văn số 18A/ NLV – 2019 ngày 01 tháng 03 năm 2019 của Công ty Cổ phần phát triển Năng lượng Việt gửi Chủ đầu tư đề nghị “xem xét và chấp thuận Thiên Đỉnh là Nhà thầu phụ thi công xây dựng hạng mục: Mương cáp ngầm trung và hạ thế; móng tủ điện hạ thế” chứ không có xác nhận cụ thể.

Để xác minh rõ vai trò thầu phụ của Công ty Thiên Đỉnh trong việc thực hiện hợp đồng tương tự với gói thầu của Công ty Đông Bình Dương, Truyền hình CAND đã có công văn gửi đến Công ty Đông Bình Dương.

Và câu trả lời cụ thể bằng văn bản thể hiện rõ: “ Công ty chúng tôi không ký kết hợp đồng thầu phụ và chưa có văn bản nào v/v thông báo chấp thuận với thầu phụ với Công ty Thiên Đỉnh và không phát sinh việc nghiệm thu thực hiện công việc với đơn vị này do Công ty Thiên Đỉnh không phải là đơn vị, đối tác với Công ty chúng tôi ”.

Dư luận đặt câu hỏi liệu đây có phải cách hiểu sai trong xác định năng lực nhà thầu của chủ đầu tư? Và nếu đơn vị trúng thầu không đảm bảo tiêu chí thì hậu quả của dự án sẽ ra sao?

Được biết trước đó, khi tham gia đấu thầu gói thầu số 15: Cung cấp, xây dựng và lắp đặt VTTB cáp ngầm công trình Đường dây 110kV Phú Quốc - Nam Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư, Công ty Thiên Đỉnh cũng đã kê khai một hợp đồng tương tự là thực hiện gói thầu cung cấp và lắp đặt cáp ngầm 110kV tại Hà Nội. 

Xác minh được chân tướng sự việc, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án điện lực Miền Nam đã loại nhà thầu Công ty TNHH Thương mại đầu tư Thiên Đỉnh theo đúng quy định hiện hành.

Theo điều 4, khoản 89 Luật Đấu thầu, việc đơn vị dự thầu cố tình cung cấp những tài liệu, hồ sơ không trung thực để tạo lợi thế trong đấu thầu là 1 trong các hành vi bị cấm

Có thể nói, việc bỏ lọt các nhà thầu làm trái quy định, không đúng đối tượng và tiêu chuẩn sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho các dự án, công trình và tài sản, kinh tế quốc gia.

Nếu để các nhà thầu sai phạm trúng thầu, một phần cũng do sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư. 

Vậy khi phát hiện trường hợp nhà thầu làm giả hợp đồng tương tự, chủ đầu tư có quyền và trách nhiệm gì? Việc bỏ lọt các đơn vị làm trái quy định, không đúng đối tượng và tiêu chuẩn sẽ đem lại những hệ lụy nghiêm trọng như thế nào?

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh

Chính trị 01/12/2023

(ANTV) - Sáng nay ngày 01/12, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Quyết định số 95 ngày 16/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất an ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

Xem thêm