(ANTV) - Sử dụng thủ đoạn tinh vi bằng các thủ thuật nghiệp vụ kế toán và tài chính, để biến một doanh nghiệp yếu kém thành một doanh nghiệp hào nhoáng, rồi tung lên sàn chứng khoán, tạo cung cầu giả tạo để thu hút các nhà đầu tư mua theo. Chiêu trò này vẫn được gọi là “lùa gà” trên thị trường chứng khoán. Thủ đoạn thì đã cũ nhưng vẫn nhiều nạn nhân mới sập bẫy các đối tượng.
Đối tượng Nguyễn Khánh Toàn, SN 1979, trú tại quận Long Biên, Hà Nội vừa bị Cơ quan công an quận Long Biên khởi tố và bắt giữ về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.
Thủ đoạn của Toàn là mua lại các “xác” doanh nghiệp yếu kém, nhưng vẫn được niêm yết trên sàn chứng khoán, rồi làm gian dối báo cáo tài chính và các hoạt động của các doanh nghiệp này.
Sau đó, đường dây của Toàn sử dụng 20 tài khoản tiến hành mua bán nội nhóm, nhằm mục đích nâng giá cổ phiếu, thao túng tâm lý nhà đầu tư và bán cố phiếu ra thị trường.
Theo tài liệu điều tra, tính từ tháng 3 đến tháng 12-2021, Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo các nhân viên Công ty chứng khoán Trí Việt sử dụng 20 tài khoản chứng khoán đứng tên của nhiều người khác nhau để liên tục mua, bán cổ phiếu mã chứng khoán KDM (là mã chứng khoán của Công ty CP Tổng Công ty Phát triển Khu đô thị Dân cư mới), tạo ra cung, cầu giả tạo. Hành vi gian đối của nhóm đối tượng đã đã thu lợi bất chính hơn 10 tỷ đồng.
Trên thực tế, thủ đoạn của Nguyễn Khánh Toàn và đồng bọn dù đã cũ nhưng vẫn có những nạn nhân mới, nhất là những nhà đầu tư ưa mạo hiểm, thích lướt sóng nhưng thiếu kinh nghiệm đầu tư. Thời gian qua, các vụ án liên quan đến thị trường chứng khoán có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và tình hình an ninh, trật tự.
Cũng theo cơ quan điều tra, qua sự việc này các nhà đầu tư cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác; tránh đầu tư theo hiệu ứng đám đông hoặc từ sự kêu gọi của những hội nhóm trên mạng xã hội. Khi gặp phải trường hợp như trên phải nhanh chóng thông tin, tố giác với cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
(ANTV) -Khoảng 6 giờ sáng 3/11, mố cầu Phú Mậu tại Km20+25 trên tuyến Tỉnh lộ 14B, đoạn nối xã Khe Tre với trung tâm TP Huế bị sập do mưa lớn kéo dài, gây chia cắt hoàn toàn giao thông trong khu vực.
(ANTV) - Tại Đà Nẵng, nước lũ vừa rút, nhiều nơi, người dân chưa kịp dọn dẹp lại nhà cửa, thì mưa lớn suốt đêm qua, nước sông dâng nhanh, gây ngập, người dân tại các vùng trũng thấp lại trắng đêm dọn đồ chạy lũ.
(ANTV) - Lực lượng công an xã Vu Gia, TP Đà Nẵng đã kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt đã kịp thời đưa 4 bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến trên.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tại thủ đô Canberra, Australia, cho thấy: chính những người ở lứa tuổi 30 – 40, chứ không phải giới trẻ, mới đang là nhóm cảm nhận cô đơn nhiều nhất. Chi phí sinh hoạt quá cao, áp lực gia đình, áp lực công việc đang làm đứt gãy kết nối xã hội. Tuy nhiên, ngay trong bối cảnh ấy, những không gian cộng đồng nhỏ bé lại đang trở thành “liều thuốc” tinh thần vô giá.
(ANTV) - Dù mưa đã ngớt nhưng nước rút chậm. Gần 5.400 hộ dân ở Hà Tĩnh, tập trung chủ yếu ở hạ du hồ Kẻ Gỗ, vẫn bị ngập lụt.
(ANTV) - Miền Trung vẫn còn đang bộn bề trong lũ, thì hiện nay gần biển đông, bão Kalmaegi lại đang mạnh lên. Rạng sáng nay, bão Kalmaegi đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, di chuyển nhanh theo hướng Tây. Trong những ngày tới, bão được dự báo sẽ đi vào Biển Đông, tiếp tục mạnh thêm và gây gió mạnh, sóng lớn, biển động dữ dội ở khu vực giữa Biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ.
(ANTV) - Sau đợt mưa lớn cực đoan kéo dài những ngày qua, khu vực miền núi Đà Nẵng xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở lớn, gây tê liệt hoàn toàn nhiều các tuyến giao thông trọng điểm. Đến nay, mưa đã tạm ngớt nhưng hàng nghìn hộ dân vẫn đang bị cô lập do bị sạt lở chia cắt, bao vây.
(ANTV) - Thông tin về tình hình mưa lũ ở miền Trung. Tính đến chiều tối qua, mưa lũ đã làm 42 người chết, mất tích và 60 người bị thương.
Ngày 31/10, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 201-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả công tác đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030 và một số nhiệm vụ thời gian tới. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
(ANTV) - Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành phố miền Trung. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả, sớm ổn định đời sống nhân dân.