(ANTV) - Thời gian qua, trên chợ ứng dụng Google Play xuất hiện nhiều ứng dụng độc hại được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động cho vay nặng lãi, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản. Điều đáng nói là các ứng dụng chứa mã độc này được ngụy trang tinh vi dưới vỏ bọc là các ứng dụng tài chính hợp pháp như: app tài chính, app ngân hàng, nhằm lách qua các lớp quét bảo mật của Google. Điều này, khiến người dùng dễ dàng trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và xâm phạm quyền riêng tư.
Bằng những lời quảng cáo hấp dẫn. Giải quyết khó khăn tài chính tức thì. Thủ tục vay đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp tài sản, chứng minh thu nhập. Thế nhưng, ngay sau khi cài đặt và vay tiền từ ứng dụng có tên "Finance Simplified" người dùng có thể phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm.
Theo các chuyên gia an ninh mạng, ứng dụng "Finance Simplified" thuộc nhóm SpyLoan, phần mềm giả mạo được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động cho vay nặng lãi, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.
Chỉ trong một tuần, lượt tải ứng dụng này đã tăng từ 50.000 lên 100.000, phản ánh sự nguy hiểm và lan rộng của các ứng dụng. Để qua mặt người dùng, SpyLoan được ngụy trang bằng cách sử dụng tên, logo, màu sắc thương hiệu và giao diện giống hoặc gần giống với các tổ chức tài chính, ngân hàng nổi tiếng.
Sau khi cài đặt, chúng sẽ liên kết đến các nền tảng bên ngoài có chưa mã độc, khiến Google khó phát hiện ngay lập tức. Nếu vô tình cài đặt, các ứng dụng SpyLoan sẽ nhanh chóng thu thập dữ liệu nhạy cảm trong thiết bị cá nhân và áp đặt các điều khoản cho vay bất lợi cho người dùng.
Không ít nạn nhân còn bị tống tiền bởi các bên đòi nợ thuê, thậm chí bị đe dọa bằng những hình ảnh đã bị sửa đổi. Để bảo vệ mình trước những mối nguy hiểm từ các ứng dụng cho vay nặng lãi, hãy luôn thận trọng khi sử dụng dịch vụ tài chính trực tuyến.
Đặc biệt là các ứng dụng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, dữ liệu người dùng thuộc nhóm Spyloan. Và đừng quên rằng, không có khoản vay nào đáng giá hơn sự an toàn của bạn.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.