Thứ Ba, 16/04/2024 02:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cảnh báo lừa đảo các loại vé online có mã QR code, mã vạch giả mạo

(ANTV) - Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi cảnh báo về tình trạng lừa đảo bằng hình thức lợi dụng mã QR code và mã vạch trong giao dịch mua bán các loại vé như máy bay, vé tàu, vé xem phim qua mạng xã hội.

Hình thức mua bán các loại vé oline đã tiết kiệm được công sức thời gian cho cả người mua và bán.

Khi người mua chỉ thực hiện lệnh chuyển khoản, người bán sẽ gửi các loại vé có chứa mã QR hoặc mã vạch - một dạng thông tin được mã hóa cho người mua.

Khi người sử dụng dịch vụ tới nơi cung cấp dịch vụ, chỉ đưa ảnh mã QR hay mã vạch, mọi thông tin khách hàng sẽ được hiển thị trên mạng nội bộ của bên cung cấp dịch vụ thông qua máy quét.

Chính sự tiện dụng đấy nên nhiều kẻ xấu đã lợi dụng để lập ra các trang web và fanpage hòng thực hiện hành vi lừa đảo tiền của khách hàng.

Số liệu thống kê của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy mỗi ngày cả nước có hàng trăm người bị lừa đảo trên mạng xã hội.

Hình thức lừa đảo phổ biến là lừa mua vé tàu xe; vé máy bay; vé xem phim…

Điểm chung của cả 3 vé giả mạo này đều có mã QR hay mã vạch trông giống thật song không hề chứa đựng thông tin của khách hàng vì được làm giả mạo rất tinh vi.

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia hiện tình trạng lừa đảo bằng mã QR code và mã vạch giả đang gia tăng. Những đối tượng lừa đảo còn tạo các mã QR dẫn tới các website giả mạo ngân hàng, trong đó yêu cầu người dùng nhập thông tin như họ tên, số căn cước công dân, tài khoản, mã bí mật hoặc OTP. Từ đó, người dùng bị chiếm tài khoản.

Vậy nên người dùng cần thận trọng trước khi quét mã các mã có các dấu hiệu bất thường, đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Cảnh sát giao thông kịp thời giúp đỡ hai cháu bé đi lạc

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Thật may mắn đối với 2 cháu nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi khi bị lạc đường, vừa đói khát, vừa sợ hãi tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã gặp được tổ Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ trên đường, các chiến sĩ đã giúp hai anh em trở về nhà an toàn.

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Israel dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến tình hình căng thẳng Iran – Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết, nước này vừa dỡ bỏ tất cả các biện pháp phòng ngừa được áp dụng trước cuộc tấn công của Iran đêm 13/7.

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước trong tình hình mới

Chính trị 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị tập huấn về Đề án số 28 và Quyết định số 7781 của Bộ Công an. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương.

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

Thế giới 15/04/2024

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Cháy lớn khu nhà xưởng tại TP. Thủ Đức

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Rạng sáng 15/4, trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM xảy ra vụ cháy lớn dãy nhà xưởng. Tại hiện trường, 1 căn nhà tạm, 1 xưởng gia công gỗ và 1/3 xưởng sản xuất biển quảng cáo bị thiêu rụi.

Xem thêm