Thứ Sáu, 24/04/2026 09:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chiêu trò lừa đảo dịch vụ du lịch dịp cuối năm

BT

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu tìm kiếm thông tin du lịch tăng lên rất nhiều cho dịp lễ Tết. Nhắm vào tâm lý này, nhiều đối tượng sử dụng các chiêu trò giả mạo đơn vị lữ hành nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền. Đã nhiều lần thông tin cảnh báo nhưng, với những chiêu thức diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, nhiều người vẫn bị sập bẫy các chiêu trò này.

Có nhu cầu tìm kiếm vé máy bay đi Thái Lan, chị Linh đã lên facebook, tìm phòng vé trực tuyến. Sau khi quyết định đặt dịch vụ tại phòng vé này, chị Linh được hướng dẫn thanh toán. Thấy các thông tin về ngân hàng, chủ tài khoản uy tín, chị Linh đã chuyển hơn 9 triệu đồng để thanh toán vé máy bay. Sau khi chuyển khoản, chị Linh mất hoàn toàn liên lạc với facebook này. Không có vé nào được xuất ra, nhưng hơn 9 triệu đồng đã mất.

Lợi dụng nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng tăng cao dịp cuối năm, các trang web, trang facebook giả mạo phòng vé máy bay, khách sạn, khu nghỉ dưỡng xuất hiện dày đặc. Những trang facebook này được thiết kế, chạy quảng cáo như những trang chính thức của khách sạn, khu nghỉ dưỡng khiến nhiều người bị lừa. Mới đây nhất, hàng loạt khách sạn tại thành phố Nha Trang, Khánh Hoà đã phát đi thông báo cảnh giác về hành vi giả mạo này.

Việc mạo danh cơ sở lưu trú, phòng vé để lừa tiền là chiêu trò không mới, thường rộ lên trong mùa cuối năm, cận Tết. Điểm chung của thủ đoạn này là giá dịch vụ rẻ hơn giá niêm yết được cơ sở chính chủ công bố để đánh vào tâm lý ham rẻ của du khách. Một số trường hợp khách hàng nhận được email hoặc tin nhắn thông báo trúng thưởng hoặc nhận ưu đãi vé máy bay. Khi khách hàng truy cập đường link đính kèm và cung cấp thông tin, kẻ gian sẽ lấy cắp thông tin thẻ tín dụng hoặc yêu cầu thanh toán.

Ngoài những thủ đoạn nêu trên, các đối tượng còn lừa đảo cả các công ty du lịch với hình thức tinh vi như: đặt dịch vụ của nhà hàng, khách sạn, sát giờ tổ chức nhờ mua hàng theo số điện thoại đối tượng giới thiệu rồi làm lệnh chuyển tiền giả, hoặc sắp lên máy bay, ngày cuối tuần... chưa chuyển cọc được, nhờ cọc giúp. Vì vậy, người dân, các đơn vị lữ hành cần hết sức nâng cao cảnh giác, cần kiểm tra lại, đối chiếu với các thông tin cần thiết trước khi thực hiện đặt dịch vụ để tránh tiền mất tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Công an tới từng bản cấp tài khoản định danh điện tử cho người dân

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tại các xã biên giới của tỉnh Sơn La, hình ảnh cán bộ Công an mang theo thiết bị lưu động đến từng bản, từng hộ dân hướng dẫn cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đã trở nên quen thuộc, qua đó đưa chủ trương chuyển đổi số lan tỏa sâu rộng đến tận cơ sở.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Lai Châu

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Nhằm biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Cảnh báo hành vi mua bán chất cấm sử dụng chế biến thực phẩm

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Mặc dù biết là hóa chất cấm sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm, nhưng 2 chủ cơ sở sản xuất giá đỗ tại khu Kim Lăng, phường Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn mua và sử dụng để kích thích giá đỗ tăng trưởng. Chỉ cần vài giọt hóa chất hòa vào nước, thời gian tăng trưởng của giá đỗ được rút ngắn chỉ còn một nửa. Đặc biệt, những cọng giá đỗ sẽ không có rễ, thân to mọng, bắt mắt - điều mà quy trình sản xuất truyền thống không bao giờ làm được.

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Thủ tướng Lê Minh Hưng và Tổng thống Hàn Quốc dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc

Chính trị 24/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã tham dự Tọa đàm bàn tròn về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện thuộc Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc, với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành hai nước và đại diện 26 tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ, sản xuất, tài chính, hạ tầng và hàng không.

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Singapore đối mặt giá cả leo thang

Thế giới 24/04/2026

(ANTV) - Giá cả sinh hoạt tại Singapore đang có xu hướng tăng trở lại trong năm 2026, gây áp lực lên đời sống người dân và hoạt động kinh doanh. Theo Cơ quan Tiền tệ Singapore, lạm phát dự báo ở mức 1,5%–2,5%, trong bối cảnh giá năng lượng, chi phí nhập khẩu và logistics tiếp tục tăng.

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Xem thêm