(ANTV) - Mong muốn được sở hữu chiếc xe máy hay ô tô thanh lý với giá rẻ nhiều người đã sẵn sàng đóng các khoản phí theo yêu cầu . Tuy nhiên nhiều người không biết rằng đây là một chiêu trò lừa đảo mới, bởi ngay khi đã nộp các khoản phí thì người dân sẽ bị chặn liên lạc…còn các đối tượng lừa đảo thì đã thành công trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn không phải là mới nhưng nhiều người vẫn đang mắc phải.
Các trang mạng xã hội rao bán xe thanh lý giá rẻ, có mức giá chỉ 1/3 thậm chí là 2/3… để mua giá này người tiêu dùng phải nhanh chóng chuyển tiền đặt cọc và chuyển khoản trước. Để thực hiện hành vi này, các đối tượng lừa đảo lập ra các trang Facebook, tài khoản Zalo rồi đăng tải, chạy quảng cáo các bài viết rao bán xe máy đắt tiền với giá rẻ nhằm thu hút nhiều người dùng mạng xã hội.
Anh Tạ Văn Trung, Chủ doanh nghiệp kinh doanh mua bán ô tô chia sẻ: Như tôi được biết đại đa số kẻ lừa đảo có chủ ý tạo ra name giả và đăng thanh lý xe giá rẻ. Tôi khẳng định không có chuyện đó, tất cả sản phẩm chỉ cần rẻ hơn một chút đã có người mua rồi. không có chuyện thanh lý xe giá rẻ, bởi không có tất cả sản phẩm rẻ hơn thế, bởi giá rẻ quá nó ảnh hưởng đến tài chính của nội bộ cơ quan đó.
Đây không phải là thủ đoạn mới, tuy nhiên gần đây xuất hiện nhiều trở lại trên không gian mạng . Các đối tượng còn sử dụng chiêu thức tạo lập các trang giả mạo các cơ quan Nhà nước như: "Cục Hải quan thanh lý xe", "Xe thanh lý đợt 1/2023 Hải quan chính ngạch" nhằm tạo lòng tin cho người dân.
Anh Tạ Văn Trung, Chủ doanh nghiệp kinh doanh mua bán ô tô cho rằng: Tôi nghĩ các bước mình cần làm đúng quy trình, quy trình thanh lý cơ quan nhà nước thì họ sẽ phải tổ chức đấu giá, lượng xe thanh lý cơ quan ko nhiều như kẻ gian đăng lên, nhiều xe, nhiều phân khúc xe , bà con đừng vội vàng chuyển tiền đặt cọc, nên đến tận nơi xem trực tiếp, xác minh rõ ràng mới xuống tiền.
Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác, tuyệt đối không tin theo các thông tin quảng cáo, rao bán hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc trên mạng bởi không có cơ quan Nhà nước hay cá nhân nào được phép thanh lý xe nhập lậu, trốn thuế, giá rẻ như thông tin trang các trang mạng xã hội.
Bà Nguyễn Phương Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội nói: Các đối tượng không phải là người sở hữu tài sản do vậy họ không có quyền rao bán, và khi chiếm đoạt tài sản, nhận tiền người dân chiếm đoạt. Tùy vào mức độ và số tiền chiếm đoạt và bị xử lý vi phạm hành chính hoặc là xử lý tội chiếm đoạt tài sản.
Bên cạnh đó, người dân cần lưu ý Nhà nước chỉ sử dụng các trang web chính thống có tên miền đuôi gov.vn; người dân cần lưu ý chọn đúng trang web chính thống để đọc thông tin, tránh đọc thông tin từ những trang web giả mạo. Ngoài ra, việc người dân mua bán tài sản có giá trị lớn không rõ nguồn gốc trên không gian mạng có thể dẫn đến phạm tội mua, bán, sử dụng tài sản do trộm cắp, do vi phạm pháp luật mà có.
(ANTV) - Công an xã Bản Máy, tỉnh Tuyên Quang đã chủ động, kịp thời triển khai hoạt động giúp nhân dân dân khắc phục hậu quả dông lốc cục bộ xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã mời làm việc nhóm thanh, thiếu niên có hành vi tụ tập, chạy xe máy dàn hàng ngang và ném bột vào mặt người đi đường, xảy ra trên địa bàn phường Nguyệt Hóa.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.
(ANTV) - Chiều 17/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp Công an xã Xuân Hải bắt giữ đối tượng truy nã Trịnh Lê Duy Phương (sinh năm 1995, cư trú tại tổ dân phố 6, phường Đô Vinh, tỉnh Khánh Hòa) về tội “Cố ý gây thương tích”.
(ANTV) - Ngoại trưởng Juraj Blanár cho biết Slovakia sẵn sàng chặn việc thông qua gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga nếu chưa có bảo đảm rõ ràng về việc khôi phục hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia đã tạm thời mất toàn bộ nguồn điện bên ngoài vào tối 16/4 (theo giờ địa phương), qua đó cho thấy tình hình an toàn hạt nhân tại cơ sở này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(ANTV) - Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026 là hoạt động có ý nghĩa, khơi dậy khát vọng học tập, lan tỏa văn hóa đọc, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, tri thức, kỹ năng công tác cho cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.
(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ cùng trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng đón hàng triệu lượt du khách về Đền Hùng.
(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.