(ANTV) - Gần đây, nhiều vụ lừa đảo sử dụng công nghệ AI tinh vi đã khiến không ít người dân “sập bẫy”, rơi vào cảnh tiền mất tật mang, thậm chí là đánh mất cả sự an toàn của chính mình. Và rõ ràng công nghệ AI giống như con dao hai lưỡi. Khi được sử dụng đúng cách, nó phục vụ con người. Nhưng khi rơi vào tay kẻ xấu, hậu quả có thể khôn lường.
Một cuộc gọi từ “người thân” trong đêm. Một đoạn video có hình ảnh, giọng nói giống y như thật. Một đoạn tin nhắn mang đầy đủ thông tin cá nhân chi tiết. Nhưng tất cả đều là giả. Bởi chỉ cần vài giây ghi âm giọng nói, một vài bức ảnh chân dung, các công cụ AI hiện nay đã có thể tạo ra bản sao kỹ thuật số đáng kinh ngạc từ: giọng nói, khuôn mặt, cho đến cả cử chỉ. Chính sự “giống thật” đó đang trở thành công cụ đắc lực cho kẻ gian.
Không chỉ nhắm vào người trẻ, những kẻ lừa đảo còn nhắm đến nhóm người cao tuổi, những người ít có thời gian lên mạng xã hội và thiếu hiểu biết về công nghệ để thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng giả danh công an, viện kiểm sát, người thân để gây áp lực và trục lợi. Chỉ cần một kịch bản khéo léo và thời điểm hợp lý, nạn nhân dễ dàng “sập bẫy”.
Có thể thấy, các hình thức lừa đảo trên không gian mạng ngày càng tinh vi, khó lường và không chỉ giới hạn trong môi trường trực tuyến mà còn kết hợp với công nghệ AI mở rộng sang những video, cuộc gọi, tin nhắn.
Và chỉ cần vài cú click chuột có thể tạo ra cả một con người ảo, nhưng hậu quả của lòng tin đặt sai chỗ thì hoàn toàn thật. Do đó, mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác để không rơi vào vòng xoáy cạm bẫy của những đối tượng lừa đảo.
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.