Thứ Tư, 18/02/2026 10:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chậm nộp BHXH, doanh nghiệp có nguy cơ bị xử lý hình sự

BT

(ANTV) - Theo Bảo hiểm Xã hội TP.HCM, 3 tháng đầu năm, số lượng doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đang có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ. Với hơn 48.000 doanh nghiệp chậm nộp bắt buộc. Cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ kiến nghị khởi tố 87 đơn vị đến cơ quan Cảnh sát điều tra. Cho thấy tình trạng đáng lo ngại cần các cơ quan quản lý xử lý dứt điểm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Theo số liệu của cơ quan bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh tính đến ngày 31/3/2023. Trên địa bàn thành phố có gần 28.755 đơn vị chậm đóng từ 1-3 tháng với số tiền tương đương 1.500 tỷ đồng; hơn 8.600 đơn vị chậm đóng từ 3 - 6 tháng tương đương 484 tỷ đồng; hơn 4.000 đơn vị chậm đóng từ 6 - 12 tháng tương đương 382,07 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 6.709 đơn vị chậm đóng trên 12 tháng với số tiền chậm đóng hơn 1.800 tỷ đồng. Và số lượng này đang có xu hướng gia tăng trong các tháng tiếp theo.

Ông Hồ Hải Luận, Trưởng phòng Thanh Tra Kiểm Tra Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết: "Một số doanh nghiệp có biểu hiện cố tình chây ì không đóng hoặc thu tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động nhưng không nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Bởi vì họ sử dụng nguồn tiền đó vào việc tái đầu tư vào các hoạt động kinh doanh do lãi suất của tiền nộp vào quỹ bảo hiểm xã hội vẫn thấp hơn so với lãi suất ngân hàng nên họ tận dụng việc này."

Chế tài thì đã có. Nhưng dường như các doanh nghiệp chưa ý thức được tầm quan trọng của các hành vi này. Hiện số tiền chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đã lên tới hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nợ là 7,00% so với kế hoạch thu được giao. Sau khi trừ số tiền chậm đóng dưới 01 tháng là 1.694 tỷ đồng và số tiền chậm đóng khó thu 578 tỷ đồng thì tổng số tiền tiền chậm đóng còn lại là 3.728 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nợ là 4,35% so với kế hoạch thu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao.

Ông Hồ Hải Luận, Trưởng phòng Thanh Tra Kiểm Tra Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho biết: "Hàng tháng chúng tôi đều có gửi các thông báo nhắc nợ cho các đơn vị chậm nộp từ 1 tháng trở lên và trong vòng 15 ngày sau chúng tôi lại gửi nhắc một lần nữa sau 2 lần gửi nhắc mà đơn vị vẫn không khắc phục chúng tôi sẽ thực hiện thanh kiểm tra để yêu cầu đơn vị khắc phục nợ. Trường hợp đơn vị vẫn không khắc phục nợ chúng tôi sẽ xử phạt và chuyển khởi tố hình sự."

Bà Nguyễn Đỗ Thùy Dương, Công ty Luật BASICO cho biết: "Người có hành vi trốn đóng các loại bảo hiểm cho người lao động từ 6 tháng trở lên với mức tiền từ 50 triệu hoặc 10 người trở lên thì có thể đối diện với hình phạt cao nhất là 7 năm và mức phạt tiền lên đến 1 tỷ đồng. Còn đối với pháp nhân có hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội thì có thể phạt tiền lên đến 3 tỷ đồng. Đây là quy định mới của bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017. Trước đây không có quy định về tội danh này do đó thực tế có rất nhiều doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp gần như là không biết việc, hành vi trốn đóng hay không đóng bảo hiểm xã hội có thể chịu trách nhiệm hình sự cho các nhân chủ doanh nghiệp hoặc có thể cho doanh nghiệp."

Nguyên nhân thì có nhiều, tuy nhiên theo các chuyên gia tình hình kinh tế khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế đang là lý do chính làm gia tăng vấn đề này. Do đó các cơ quan quản lý cần có biện pháp phù hợp với thời điểm để có thể kéo giảm được tình trạng này.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu đổi mới và phát triển bền vững cho biết: "Tôi nghĩ không có doanh nghiệp nào muốn chậm trễ về bảo hiểm xã hội tại vì đây nó gắn liền với quyền lợi của người lao động. Bời vì để kích thích người lao động làm việc năng suất thì doanh nghiệp phải đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Do đó để xử lý vấn đề này cơ quan bảo hiểm xã hội có thể đến thăm các doanh nghiệp để biết doanh nghiệp đang khó khăn gì qua đó có biện pháp hỗ trợ trước. Nếu không chúng ta có thể phạt để kiện dân sự, cuối cùng mới kiến nghị các cơ quan xử lý hình sự. Tôi nghĩ nếu chúng ta có thể dùng những biện pháp vừa có tình vừa có lý một cách chặt chẽ như này. Thì tình trạng chậm đóng, trốn đóng bảo hiểm xã hội sẽ được kéo giảm."

Việc nợ đọng tiền bảo hiểm này đã và đang làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động. Nhất là khi họ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động không được thanh toán chế độ. Do đó đòi hỏi các cơ quan chức năng cần đưa ra những giải pháp hiệu quả, đồng thời hoàn thiện Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, qua đó khắc phục được tình trạng trốn đóng, nợ đọng. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho người lao động theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

1.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết

1.570 lái xe vi phạm nồng độ cồn ngày mùng 1 Tết

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Trong ngày 17/2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Cảnh sát giao thông toàn quốc triển khai quyết liệt cao điểm bảo đảm trật tự, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm. Trong đó điểm nhấn là 10h cùng ngày, lực lượng đã đồng loạt ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn trên cả nước.

Thêm niềm hy vọng ngày Xuân

Thêm niềm hy vọng ngày Xuân

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Tết là dịp đoàn viên, sum họp và mở ra những khởi đầu mới. Tuy nhiên, với những học viên đang điều trị tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sơn La, năm mới bắt đầu trong một hoàn cảnh đặc biệt. Xa gia đình trong thời khắc chuyển giao thiêng liêng, mỗi người đều mang theo những trăn trở, tiếc nuối, nhưng cũng ấp ủ quyết tâm thay đổi để trở về. Ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên của năm mới tại đây.

 Nâng cao hiểu biết pháp luật về sử dụng pháo an toàn

Nâng cao hiểu biết pháp luật về sử dụng pháo an toàn

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Mỗi dịp Tết đến, xuân về, tiếng pháo vẫn luôn gắn với tâm lý háo hức, mong muốn tạo không khí vui tươi, rộn ràng trong những ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm quy định pháp luật về sử dụng pháo đã và đang để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng: từ tai nạn, thương tích, cháy nổ, cho đến những vi phạm pháp luật phải xử lý hình sự.

Dấu ấn lực lượng CAND trong giữ vững ổn định xã hội

Dấu ấn lực lượng CAND trong giữ vững ổn định xã hội

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của mùa xuân mới, phía sau sự bình yên của mỗi gia đình là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam – luôn vững vàng nơi tuyến đầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Năm qua, bằng bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng Công an nhân dân đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm ổn định xã hội, tạo môi trường an toàn cho phát triển đất nước. Điểm báo Xuân mùng 2 Tết sẽ cùng điểm qua một số bài viết trên các báo về dấu ấn lực lượng Công an nhân dân trong giữ vững ổn định xã hội.

Xuân trên công trường sân bay Gia Bình

Xuân trên công trường sân bay Gia Bình

Kinh tế 18/02/2026

(ANTV) - Trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày mồng 1 Tết, khi mọi gia đình đang sum vầy đón xuân mới, vẫn có những cán bộ, chiến sĩ và người lao động lặng thầm làm nhiệm vụ. Tại công trường xây dựng sân bay Gia Bình, không khí lao động vẫn khẩn trương, nghiêm túc. Giữa sắc xuân rộn ràng, họ chọn ở lại công trường, giữ nhịp tiến độ cho một công trình có ý nghĩa quan trọng.

Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Chính trị 18/02/2026

(ANTV) - Trong sắc thắm của hoa đào, sắc vàng của hoa mai trên khắp dải đất hình chữ S, hàng triệu trái tim Việt Nam không chỉ hân hoan trong niềm vui đoàn viên của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, đó còn là niềm tin về một chặng đường mới của dân tộc đã được khời đầu sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng thành công rực rỡ. Một hành trình mới đã chính thức bắt đầu, nơi niềm tin và khát vọng hòa quyện vào sắc xuân của dân tộc.

24 người tử vong do tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết

24 người tử vong do tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Thông tin về tình hình trật tự, an toàn giao thông mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ (ngày 17/2 dương lịch), Cục Cảnh sát giao thông cho biết, toàn quốc xảy ra 46 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 41 người.

CSGT Đà Nẵng ra quân đầu năm, kiên quyết với vi phạm nồng độ cồn

CSGT Đà Nẵng ra quân đầu năm, kiên quyết với vi phạm nồng độ cồn

Xã hội 18/02/2026

(ANTV) - Sáng 17/2, mùng 1 Tết Bính Ngọ, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn. Việc triển khai được thực hiện đồng bộ, quyết liệt, với mục tiêu giữ vững trật tự an toàn giao thông ngay từ những giờ đầu năm mới.

Không khí lễ chùa đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Không khí lễ chùa đầu năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

Thế giới 18/02/2026

(ANTV) - Ngay từ ngày đầu tiên của Tết Nguyên Đán, hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về các hội chợ chùa chiền tại Bắc Kinh để cầu an, du xuân và hòa mình vào sắc màu lễ hội truyền thống. Tại những địa điểm quen thuộc như Địa Đàn hay Long Đàm Hồ, không khí xuân ngập tràn với những màn múa lân, thư pháp, ẩm thực đặc trưng và những lời chúc bình an, thịnh vượng cho một năm mới hanh thông, may mắn.

Xem thêm