Thứ Bảy, 09/12/2023 18:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán

(ANTV) - Đi cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán, trên mạng xã hội nở rộ chuyên gia "tự phong", các hội nhóm. Trong đó có cả một số người từ công ty chứng khoán hoặc cộng tác viên. Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ đánh mã định danh gắn với số điện thoại của người hành nghề chứng khoán, đồng thời công bố công khai để nhà đầu tư phản ánh kịp thời các vi phạm.

Chứng khoán Việt Nam sau giai đoạn trầm lắng thì đã bắt đầu sôi động trở lại, đây cũng là lúc các “chuyên gia” xuất hiện hoạt động sôi nổi. Không phải nhóm nào, chuyên gia nào cũng hoạt động theo chiều hướng lôi kéo, bao lỗ... Cũng có nơi vận hành với nguyên tắc tôn trọng lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên việc xuất hiện nhiều chuyên gia "tự phong” cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư với nhiều luồng thông tin không xác thực.

T.s Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính ĐH Kinh tế TPHCM cho rằng: Điều này nó gây ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường bởi vì họ cũng không biết được đâu là những chuyên gia thực sự, đâu là những chuyên gia ảo, chưa đủ trình độ trở thành 1 chuyên gia, chính vì thế họ cũng không biết dựa vào chuyên gia nào để có lợi khuyên, nhận định đúng đắn nhất và bên cạnh đó thì 1 số chuyên gia này họ lại sử dụng tác động của mình gây hoang mang, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Ghi nhận cho thấy hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều cá nhân mở kênh YouTube, mở các hội nhóm riêng. Bên cạnh những người làm nghề nghiêm túc, phân tích từ kiến thức, năng lực, đạo đức, cần khuyến khích thì điều đáng lo ngại nằm ở các nhóm dẫn dắt, hô hào "giúp làm giàu" nhưng thực tế trục lợi cá nhân. Qua đó lôi kéo nhà đầu tư vào room riêng thu phí, ngoài kiếm tiền còn có mục đích đằng sau.

Ông Phan Dũng Khánh, Chuyên gia tư vấn đầu tư nói: Nhà đầu tư ngoài việc tốn tiền cho những group này thì còn có thể tốn thêm những khoản tiền như mua sách vở, tạp chí hay những báo cáo, tài liệu do chính những người tạo lập group trong đó viết nên thì đó là những trường hợp nhẹ, còn nặng hơn thì họ có thể bị lừa theo những dạng hình thức như ủy thác đầu tư hoặc là phải chuyển những khoản tiền đầu tư theo cam kết bao lời, bao lỗ

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết đã có công văn gửi các công ty chứng khoán nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán. Đồng thời không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán chấp thuận) để tư vấn, lôi kéo nhà đầu tư mua/bán chứng khoán với tư cách đại diện công ty.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư TCSC nói: Nghề mà đòi hỏi những kiến thức, những kỹ năng cũng như những yêu cầu phải có, ví dụ như Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Bộ Tài chính đã yêu cầu những người môi giới ở Việt Nam, đặc biệt là những người hành nghề môi giới chứng khoán chuyên nghiệp thì phải có chứng chỉ hành nghề thì đó là tiêu chí đầu tiên và thấp nhất của nghề môi giới rồi thì sau đó khi người môi giới có chứng chỉ hành nghề rồi thì sau đó tiếp tục được đào tạo thêm kiến thức và kỹ năng để phát triển thêm trong nghề này.

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường. khuyến nghị nhà đầu tư nên tự mình nâng cao kỹ năng, hiểu biết về hoạt động tài chính và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Ẩn họa nguy hiểm nơi cổng trường

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Liên tiếp trong những ngày vừa qua, tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra hàng loạt vụ việc học sinh bị ngộ độc thực phẩm do ăn các loại kẹo lạ được bày bán gần cổng trường.

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Đêm tập kích nhóm khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Chiều ngày 9/12, Công an tỉnh Bình Thuận đang tiếp tục phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Bình và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm đếm tang vật, phương tiện để xử lý nhóm đối tượng có dấu hiệu phân loại, tuyển rửa, thu hồi kim loại nặng, khai thác khoáng sản trái phép quy mô rất lớn trên địa bàn xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình.

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Lan tỏa thông điệp “Tự hào một dải non sông”

Xã hội 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, ý thức về chủ quyền quốc gia, dân tộc, Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng Đề án tổ chức cuộc vận động “Tự hào một dải non sông” với nội dung tuyên truyền, tổ chức để đoàn viên, thanh thiếu nhi treo bản đồ Việt Nam tại nơi học tập, lao động, làm việc.

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Dự án xóa mù chữ trên đường phố Angola

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một dự án xóa mù chữ mang tên “ABC on the street” (ABC trên đường phố) đã được triển khai trên các con đường tại thủ đô Luanda, Angola, nhằm xóa nạn mù chữ và thúc đẩy cơ hội tiếp cận giáo dục cho trẻ em, phụ nữ ở quốc gia Trung Phi.

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Phẫu thuật ít xâm lấn bằng robot từ tính

Thế giới 09/12/2023

(ANTV) - Một bệnh viện công ở thủ đô Santiago của Chile mới đây đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ túi mật ít xâm lấn bằng cách ứng dụng robot từ tính. Đây là ca phẫu thuật dạng này đầu tiên được tiến hành bên ngoài nước Mỹ.

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Tình trạng báo tin giả gây hoang mang tại vùng quê

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Nhằm che giấu nợ nần và tiền tiêu xài cá nhân, thời gian qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã đến cơ quan chức năng báo tin giả, sai sự thật bị trộm, cướp gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã điều tra, xác minh làm rõ, kịp thời trấn an dư luận tại vùng quê.

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Đã bắt được 2 phạm nhân bỏ trốn khỏi trại giam

Pháp luật 09/12/2023

(ANTV) - Khoảng gần 2h sáng ngày 09/12, lực lượng chức năng đã bắt được 2 phạm nhân Phan Công Thành và Nguyễn Đắc Hoàng khi cả 2 đang lẩn trốn ở vùng rừng núi thuộc xã Cẩm Lạc, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh sau nhiều ngày nỗ lực truy tìm.

Xem thêm