Thứ Ba, 16/07/2024 03:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán

(ANTV) - Đi cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán, trên mạng xã hội nở rộ chuyên gia "tự phong", các hội nhóm. Trong đó có cả một số người từ công ty chứng khoán hoặc cộng tác viên. Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ đánh mã định danh gắn với số điện thoại của người hành nghề chứng khoán, đồng thời công bố công khai để nhà đầu tư phản ánh kịp thời các vi phạm.

Chứng khoán Việt Nam sau giai đoạn trầm lắng thì đã bắt đầu sôi động trở lại, đây cũng là lúc các “chuyên gia” xuất hiện hoạt động sôi nổi. Không phải nhóm nào, chuyên gia nào cũng hoạt động theo chiều hướng lôi kéo, bao lỗ... Cũng có nơi vận hành với nguyên tắc tôn trọng lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên việc xuất hiện nhiều chuyên gia "tự phong” cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư với nhiều luồng thông tin không xác thực.

T.s Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính ĐH Kinh tế TPHCM cho rằng: Điều này nó gây ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường bởi vì họ cũng không biết được đâu là những chuyên gia thực sự, đâu là những chuyên gia ảo, chưa đủ trình độ trở thành 1 chuyên gia, chính vì thế họ cũng không biết dựa vào chuyên gia nào để có lợi khuyên, nhận định đúng đắn nhất và bên cạnh đó thì 1 số chuyên gia này họ lại sử dụng tác động của mình gây hoang mang, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Ghi nhận cho thấy hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều cá nhân mở kênh YouTube, mở các hội nhóm riêng. Bên cạnh những người làm nghề nghiêm túc, phân tích từ kiến thức, năng lực, đạo đức, cần khuyến khích thì điều đáng lo ngại nằm ở các nhóm dẫn dắt, hô hào "giúp làm giàu" nhưng thực tế trục lợi cá nhân. Qua đó lôi kéo nhà đầu tư vào room riêng thu phí, ngoài kiếm tiền còn có mục đích đằng sau.

Ông Phan Dũng Khánh, Chuyên gia tư vấn đầu tư nói: Nhà đầu tư ngoài việc tốn tiền cho những group này thì còn có thể tốn thêm những khoản tiền như mua sách vở, tạp chí hay những báo cáo, tài liệu do chính những người tạo lập group trong đó viết nên thì đó là những trường hợp nhẹ, còn nặng hơn thì họ có thể bị lừa theo những dạng hình thức như ủy thác đầu tư hoặc là phải chuyển những khoản tiền đầu tư theo cam kết bao lời, bao lỗ

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết đã có công văn gửi các công ty chứng khoán nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán. Đồng thời không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán chấp thuận) để tư vấn, lôi kéo nhà đầu tư mua/bán chứng khoán với tư cách đại diện công ty.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư TCSC nói: Nghề mà đòi hỏi những kiến thức, những kỹ năng cũng như những yêu cầu phải có, ví dụ như Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Bộ Tài chính đã yêu cầu những người môi giới ở Việt Nam, đặc biệt là những người hành nghề môi giới chứng khoán chuyên nghiệp thì phải có chứng chỉ hành nghề thì đó là tiêu chí đầu tiên và thấp nhất của nghề môi giới rồi thì sau đó khi người môi giới có chứng chỉ hành nghề rồi thì sau đó tiếp tục được đào tạo thêm kiến thức và kỹ năng để phát triển thêm trong nghề này.

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường. khuyến nghị nhà đầu tư nên tự mình nâng cao kỹ năng, hiểu biết về hoạt động tài chính và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Tuyên truyền sâu đậm hình tượng chiến sĩ CAND trên Báo Nhân Dân

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Chiều 15/7, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an và đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đồng chủ trì hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng CAND trên Báo Nhân Dân giai đoạn 2018-2023 và ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền giai đoạn 2024-2029. Cùng dự có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; lãnh đạo các Bộ, Ngành, Báo Nhân dân và lãnh đạo các đơn vị trong CAND.

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/7, tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Bộ Công an tổ chức hội thảo Hoàn thiện pháp luật trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam (TGTG). Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan quản lý Tạm giữ, tạm giam Bộ Công an chủ trì hội thảo.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức cán bộ

Chính trị 15/07/2024

(ANTV) - “Cần thống nhất nhận thức về vai trò, vị trí quan trọng của công tác tổ chức cán bộ trong thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANTT, đưa lực lượng Công an vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao” - Thượng tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024 của Cục Tổ chức cán bộ được tổ chức vào sáng ngày 15/7, tại Hà Nội.

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Bắt 2 cặp đôi mua bán ma túy

Pháp luật 15/07/2024

(ANTV) - Sau thời gian xác lập chuyên án trinh sát, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công chuyên án ma tuý, bắt giữ 2 đối tượng Lê Duy Tâm, và Đỗ Thị Thùy Dương, thu giữ 2 bịch ma tuý đá có trọng lượng 150 gram.

Xem thêm