Chủ Nhật, 13/07/2025 15:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán

(ANTV) - Đi cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán, trên mạng xã hội nở rộ chuyên gia "tự phong", các hội nhóm. Trong đó có cả một số người từ công ty chứng khoán hoặc cộng tác viên. Ủy ban chứng khoán cho biết sẽ đánh mã định danh gắn với số điện thoại của người hành nghề chứng khoán, đồng thời công bố công khai để nhà đầu tư phản ánh kịp thời các vi phạm.

Chứng khoán Việt Nam sau giai đoạn trầm lắng thì đã bắt đầu sôi động trở lại, đây cũng là lúc các “chuyên gia” xuất hiện hoạt động sôi nổi. Không phải nhóm nào, chuyên gia nào cũng hoạt động theo chiều hướng lôi kéo, bao lỗ... Cũng có nơi vận hành với nguyên tắc tôn trọng lợi ích của khách hàng. Tuy nhiên việc xuất hiện nhiều chuyên gia "tự phong” cũng gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư với nhiều luồng thông tin không xác thực.

T.s Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính ĐH Kinh tế TPHCM cho rằng: Điều này nó gây ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý nhà đầu tư trên thị trường bởi vì họ cũng không biết được đâu là những chuyên gia thực sự, đâu là những chuyên gia ảo, chưa đủ trình độ trở thành 1 chuyên gia, chính vì thế họ cũng không biết dựa vào chuyên gia nào để có lợi khuyên, nhận định đúng đắn nhất và bên cạnh đó thì 1 số chuyên gia này họ lại sử dụng tác động của mình gây hoang mang, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư trên thị trường.

Ghi nhận cho thấy hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều cá nhân mở kênh YouTube, mở các hội nhóm riêng. Bên cạnh những người làm nghề nghiêm túc, phân tích từ kiến thức, năng lực, đạo đức, cần khuyến khích thì điều đáng lo ngại nằm ở các nhóm dẫn dắt, hô hào "giúp làm giàu" nhưng thực tế trục lợi cá nhân. Qua đó lôi kéo nhà đầu tư vào room riêng thu phí, ngoài kiếm tiền còn có mục đích đằng sau.

Ông Phan Dũng Khánh, Chuyên gia tư vấn đầu tư nói: Nhà đầu tư ngoài việc tốn tiền cho những group này thì còn có thể tốn thêm những khoản tiền như mua sách vở, tạp chí hay những báo cáo, tài liệu do chính những người tạo lập group trong đó viết nên thì đó là những trường hợp nhẹ, còn nặng hơn thì họ có thể bị lừa theo những dạng hình thức như ủy thác đầu tư hoặc là phải chuyển những khoản tiền đầu tư theo cam kết bao lời, bao lỗ

Đại diện Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết đã có công văn gửi các công ty chứng khoán nhắc nhở, chấn chỉnh hoạt động người hành nghề chứng khoán. Đồng thời không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán chấp thuận) để tư vấn, lôi kéo nhà đầu tư mua/bán chứng khoán với tư cách đại diện công ty.

Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư TCSC nói: Nghề mà đòi hỏi những kiến thức, những kỹ năng cũng như những yêu cầu phải có, ví dụ như Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Bộ Tài chính đã yêu cầu những người môi giới ở Việt Nam, đặc biệt là những người hành nghề môi giới chứng khoán chuyên nghiệp thì phải có chứng chỉ hành nghề thì đó là tiêu chí đầu tiên và thấp nhất của nghề môi giới rồi thì sau đó khi người môi giới có chứng chỉ hành nghề rồi thì sau đó tiếp tục được đào tạo thêm kiến thức và kỹ năng để phát triển thêm trong nghề này.

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường. khuyến nghị nhà đầu tư nên tự mình nâng cao kỹ năng, hiểu biết về hoạt động tài chính và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm