(ANTV) - Tại Hà Tĩnh, thời gian qua năng hạn kéo dài đã khiến đời sống sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích hoa màu, cây chủ lực bị hạn, chết cháy, gây nguy cơ mất mùa trên diện rộng.
Hiện trên địa bàn xã Kỳ Trung có trên 200 hecta chè. Từ tháng 3 cho đến nay, toàn xã có 20 hecta chè bị chết do nắng hạn… Mất mùa, sản lượng chè giảm, giá cả thấp, để cứu các diện tích còn lại, người dân buộc phải đầu tư hệ thống tưới tiêu, phân bón, do đó chi phí sản xuất cũng tăng lên khiến người nông dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.
Trước tình hình trên, chính quyền địa phương và ngành chuyên môn cần tập trung các chính sách hỗ trợ cũng như chỉ đạo, động viên người trồng chè đầu tư hệ thống tưới, đảm bảo nguồn nước để cây chè né tránh tổn thất do thiên tai, cho năng suất ổn định, nâng cao thu nhập của người dân.
Khánh Hòa: Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng trong nông nghiệp
Những năm gần đây, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ngày càng được các địa phương quan tâm thực hiện. Hàng ngàn ha cây trồng được chuyển đổi, đáp ứng nhu cầu của nông dân. Đáng chú ý, không chỉ phục vụ mục đích chống hạn, nhiều nơi đã tập trung chuyển đổi giống cây trồng nhằm hình thành vùng sản xuất nông sản tập trung, phát triển thương hiệu, năng suất và chất lượng sản phẩm.
Vạn Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hạn hán năm nay. Đã có gần 50ha lúa vụ Hè Thu bị khô cháy. Cùng với đó là hàng trăm ha có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ. Năng suất một số vùng thu hoạch lúa sớm cũng chỉ bằng 70 - 80% năm trước. Tuy nhiên, thiệt hại có thể lớn hơn nếu như địa phương không kịp thời chuyển đổi cây trồng trước khi vào vụ sản xuất.
3 năm trở lại đây, Khánh Hòa đã tiến hành chuyển đổi hơn 2100 ha cây trồng. Bên cạnh mục tiêu giảm ảnh hưởng của hạn hán, nhiều địa phương cũng triển khai chuyển đổi cây trồng nhằm phát triển diện tích nông sản chủ lực, tăng năng suất nhằm đáp ứng các đơn hàng lớn. Trong đó, Khánh Sơn là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả. Hơn 750ha được chuyển đổi từ cây lương thực ngắn ngày, cây công nghiệp sang cây ăn quả có giá trị kinh tế cao.
Các chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng cũng được điều chỉnh, giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn. Thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn, cây giống, kỹ thuật, người dân cũng từng bước sản xuất theo định hướng của chính quyền địa phương, giảm thiểu tình trạng tự phát. Trong thời gian tới, tùy thuộc yêu cầu thực tế, mỗi địa phương sẽ xây dựng định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp nhưng quan trọng vẫn ưu tiên nhiệm vụ chống hạn.
Trung bình mỗi năm, diện tích chuyển đổi cây trồng của các huyện, thị, thành phố dao động trên dưới 1000ha. Phần lớn đều mang lại hiệu quả, do đó diện tích chuyển đổi có chiều hướng tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cần phải đáp ứng với nhu cầu thị trường, cũng như đặc điểm thổ nhưỡng từng vùng đất. Có như vậy mới phát huy hiệu quả kinh tế các loại cây trồng, cũng như giảm thiểu nguy cơ cung vượt cầu trên thị trường.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.