Thứ Tư, 21/01/2026 10:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chính phủ trình Quốc hội Đề án bổ sung mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025.

(ANTV) - Sáng 12/2, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày tờ trình Đề án bổ sung phát triển kinh tế xã hội 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt từ 8% trở lên.

Năm 2025 được xác định là cột mốc quan trọng, đánh dấu năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) 5 năm 2021-2025, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho Chiến lược phát triển 10 năm 2021-2030. Trong tờ trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh mục tiêu tăng tốc, bứt phá để đạt các chỉ tiêu phát triển, đồng thời chuẩn bị tốt các nền tảng cần thiết cho giai đoạn phát triển tiếp theo của đất nước.

Chính phủ đề nghị điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên, đưa quy mô GDP vượt mức 500 tỷ USD, GDP bình quân đầu người đạt trên 5.000 USD. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân được đề xuất điều chỉnh trong khoảng 4,5 - 5% để đảm bảo dư địa trong điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, các vùng động lực, hành lang kinh tế, cực tăng trưởng sẽ đóng vai trò dẫn dắt, trong đó tăng trưởng GRDP của các địa phương phải đạt tối thiểu 8-10%. Đồng thời, Chính phủ cũng đề xuất cơ chế khuyến khích phù hợp với các địa phương có mức tăng trưởng cao, có điều tiết về Trung ương.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh việc đẩy mạnh và đổi mới các động lực tăng trưởng truyền thống, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng nhân lực. Trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể điều chỉnh bội chi ngân sách nhà nước lên khoảng 4-4,5% GDP để huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển. Dự báo nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài có thể chạm hoặc vượt ngưỡng cảnh báo, ở mức khoảng 5% GDP.

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cơ bản thống nhất với mục tiêu, yêu cầu và kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 do Chính phủ đề xuất. Đối với mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8%, Ủy ban Kinh tế lưu ý Chính phủ cần theo dõi chặt chẽ diễn biến kinh tế, chính trị thế giới, đặc biệt là những tác động từ xung đột địa chính trị, chiến tranh thương mại và chính sách bảo hộ của các nước lớn. Đầu tư công trong năm 2025 được xác định là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, với tổng số vốn phân bổ gần 890.000 tỷ đồng. Do đó, cần có các giải pháp cụ thể để đổi mới quản lý đầu tư công, gắn trách nhiệm thực hiện, nhằm tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm