(ANTV) - Xuất cấp hơn 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân dịp Tết và giáp hạt; Tịch thu vàng miếng giao dịch không giấy phép từ ngày 9/2; Dự kiến 5 tuyến cao tốc sẽ thu phí sau Tết Nguyên đán...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
Xuất cấp hơn 4.000 tấn gạo hỗ trợ nhân dân dịp Tết và giáp hạt
Bộ Tài chính vừa ban hành các quyết định giao Cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp hơn 4.000 tấn gạo dự trữ quốc gia nhập kho (đợt 1) năm 2025 cho 5 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Gia Lai, Vĩnh Long để hỗ trợ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và giáp hạt đầu năm 2026.
Trong đó, tỉnh Hà Tĩnh 1.171 tấn; tỉnh Vĩnh Long hơn 199 tấn; tỉnh Gia Lai hơn 1.477 tấn; tỉnh Lâm Đồng hơn 1.117 tấn và tỉnh Quảng Ngãi hơn 791 tấn. Thời hạn hoàn thành giao nhận gạo hỗ trợ Tết là trước ngày 13/2/2026, hỗ trợ giáp hạt trước ngày 15/3/2026.
Tịch thu vàng miếng giao dịch không giấy phép từ ngày 9/2;
Ngoài phạt tiền, cơ quan chức năng có thể áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm (tang vật) nếu mua, bán không có giấy phép.
Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định số 340/2025 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (có hiệu lực từ ngày 9/2).
Trong đó, Chính phủ quy định phạt tiền từ 300 - 400 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi vi phạm: Sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng miếng nhưng không có giấy phép sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng miếng; Thực hiện xuất khẩu hoặc nhập khẩu vàng nguyên liệu, vàng miếng không có giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật; Hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định của pháp luật.
Ngoài bị phạt tiền, cơ quan chức năng có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu số vàng đối với hành vi vi phạm nêu trên.
Dự kiến 5 tuyến cao tốc sẽ thu phí sau Tết Nguyên đán
Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) vừa yêu cầu các Ban Quản lý dự án triển khai công tác thu phí sử dụng đường bộ đối với các tuyến cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và trực tiếp quản lý, khai thác.
Dự kiến 5 dự án thành phần đang thử nghiệm hệ thống thu phí sẽ bắt đầu thu phí sau dịp Tết Nguyên đán bao gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây. Đây đều là các đoạn tuyến thuộc cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020), đã đưa vào khai thác từ tháng 4/2024.
Trong khi đó, một số dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021 - 2025) dự kiến triển khai thu phí từ tháng 3 tới.
(ANTV) - Chiều 12/4 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng tại khu vực đường ngang dân sinh tự mở trên địa bàn xã Ô Loan (tỉnh Đắk Lắk) khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương.
(ANTV) - Đêm 11/4, tại khu vực suối thuộc thôn Nậm Pung, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai, anh Lý Tre Giá, trú xã Mường Hum đã không may gặp tai nạn trong khi đi soi ếch. Nhận tin báo Công an xã Mường Hum đã xuyên đêm vượt suối đưa nạn nhân đi cấp cứu.
(ANTV) - Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến diễn ra từ ngày 13-18/4 tới tại Washington (Mỹ) được dự báo sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đánh giá những tổn thất mà cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran gây ra đối với tăng trưởng tại khu vực Trung Đông và trên toàn cầu.
(ANTV) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz. Tuyên bố được đưa ra sau khi đàm phán giữa Washington và Tehran tại Pakistan kết thúc sáng 12/4 mà không đạt kết quả.
(ANTV) - Ngày 12/4, bão nhiệt đới cấp 3 Vaianu đã tàn phá Đảo Bắc của New Zealand, gây ra lũ lụt và làm hư hại cơ sở hạ tầng. May mắn là cơn bão với sức gió hơn 130 km/h này không đi qua Auckland, thành phố đông dân nhất nước này.
(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng kéo theo số lượng người lựa chọn can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ cũng tăng theo, tuy nhiên, đi cùng với đó là những cảnh báo về rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Nhiều người vì quá tin vào những lời quảng cáo làm đẹp, khiến “tiền mất, tật mang”.
(ANTV) - Giảm toàn bộ các loại thuế xăng dầu về 0% đến hết 30/6/2026; Thuê bao di động phải xác thực chính chủ trước 15/4/2026, nếu không có thể bị ngừng dịch vụ; Từ 15/5/2026, không cấm dạy thêm học thêm, cho phép linh hoạt tăng thời lượng theo nhu cầu là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả; Xây dựng hệ sinh thái kết nối cung - cầu trên thị trường lao động; Lan rộng xu hướng hạ lãi suất;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 13/4.
(ANTV) - Hoạt động khai thác đá phục vụ phát triển kinh tế là nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, khi kéo theo ô nhiễm môi trường, mất an toàn và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân thì cần được kiểm soát chặt chẽ.
(ANTV) - Giữa những bản làng còn nhiều gian khó nơi vùng cao của tỉnh Lào Cai, có những bước chân lặng thầm vẫn ngày ngày băng rừng, vượt dốc, mang theo không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là tình dân, nghĩa Đảng. Ở đó, mỗi tấm căn cước được trao tận tay người già yếu, mỗi mái nhà được dựng lại sau bão giông, đều chứa đựng sự tận tụy và trách nhiệm. Những việc làm bình dị ấy đang góp phần khắc họa rõ nét hình ảnh người chiến sĩ Công an: gần dân, trọng dân, vì nhân dân phục vụ.