(ANTV) - Trong tiến trình phát triển hệ thống giao thông công cộng văn minh, TP HCM chuẩn bị khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TPHCM, tuyến Bến Thành - Tham Lương có tổng chiều dài 11,269 km, trong đó đoạn đi ngầm dài 9,255 km, đoạn đi trên cao dài gần 1km. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 57.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách TPHCM.
Thời gian qua, UBND TPHCM đã chấp thuận phương án công nghệ áp dụng cho tuyến metro số 2, đồng thời đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, thống nhất danh mục quy chuẩn, tiêu chuẩn chủ yếu áp dụng cho dự án.
Theo phương án được đề xuất, tuyến metro số 2 sẽ nâng cấp mức độ tự động hóa lên GoA4, tức là vận hành hoàn toàn tự động, không có lái tàu và nhân viên trên tàu.
Việc lựa chọn công nghệ mới tuân thủ các nguyên tắc: áp dụng hệ thống tiêu chuẩn châu Âu, tích hợp công nghệ tiên tiến, đồng thời đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam. Việc cập nhật công nghệ nhằm bảo đảm khả năng kết nối đồng bộ, liên thông với tuyến metro số 1 và các tuyến metro khác trong tương lai.
Hiện nay, Ban Quản lý Đường sắt đô thị đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng để tiếp thu, giải trình và hoàn thiện nội dung liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng cho dự án.
Tuyến metro số 2 có 10 ga ngầm, 1 ga trên cao và 1 khu Depot. Đây là một trong những dự án trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là dự án tiên phong áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 188, có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp và đi qua khu vực đô thị có mật độ dân cư cao.
Sau khi hoàn thành, tuyến metro số 2 sẽ đóng vai trò trục xương sống kết nối khu vực trung tâm với khu vực Tây Bắc Thành phố, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách công cộng trên hành lang Đông – Tây, dọc theo trục Bến Thành – Cách mạng Tháng Tám – Trường Chinh – Tham Lương; đồng thời tăng cường kết nối với các tuyến đường sắt đô thị khác theo quy hoạch, góp phần giảm ùn tắc giao thông, cải thiện môi trường đô thị và nâng cao chất lượng sống của người dân.
TP.HCM: Metro số 1 vượt kế hoạch khai thác sau 1 năm hoạt động
Sau 1 năm, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, TP HCM đã vận hành an toàn 78.194 lượt tàu, phục vụ khoảng 18,95 triệu lượt hành khách (đạt 114,21% so với kế hoạch). Trung bình mỗi tháng tuyến phục vụ trên 1,5 triệu lượt khách, khoảng 52.000 lượt/ngày và đạt đỉnh hơn 110.000 lượt/ngày vào các dịp lễ Tết.
Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn của Thành phố. Tuyến có tổng chiều dài 19,7 km, trong đó 2,6 km đi ngầm qua khu vực trung tâm và 17,1 km đi trên cao, với 14 nhà ga (3 ga ngầm, 11 ga trên cao) và khu depot Long Bình có diện tích 20,56 ha, phục vụ công tác neo đỗ, bảo trì và sửa chữa đoàn tàu.
Việc chính thức đưa tuyến vào vận hành thương mại từ ngày 22/12/2024 không chỉ hoàn thiện một công trình giao thông trọng điểm, mà còn mở ra một giai đoạn phát triển mới với sự xuất hiện của loại hình vận tải hiện đại, văn minh, thân thiện với môi trường. Sử dụng 17 đoàn tàu, trong đó 14 đoàn tàu vận hành thường xuyên và 3 đoàn tàu dự bị. Mỗi đoàn tàu gồm 3 toa, chiều dài 61,5 m, sức chứa tối đa khoảng 930 hành khách. Thời gian di chuyển toàn tuyến từ ga Bến Thành đến ga Bến xe Suối Tiên khoảng 29 phút, với tốc độ khai thác tối đa 110 km/h ở đoạn trên cao và 80 km/h trên đoạn ngầm, tốc độ trung bình khoảng 40 km/h.
Chính sách vé được xây dựng theo hướng đa dạng, linh hoạt, phù hợp với mức chi trả của người dân. Cụ thể, giá vé lượt từ 6.000 – 20.000 đồng; vé ngày 40.000 đồng; vé 3 ngày 90.000 đồng; vé tháng 300.000 đồng và vé tháng ưu đãi cho học sinh, sinh viên 150.000 đồng.
Bên cạnh đó, các nhóm đối tượng ưu tiên như người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi và trẻ em dưới 6 tuổi được miễn 100% giá vé. Đồng thời, nhằm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, vé lượt thanh toán không tiền mặt được giảm 1.000 đồng so với hình thức trả tiền mặt.
Sau một năm khai thác, tuyến metro số 1 đã từng bước khẳng định vai trò là trụ cột của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tạo tiền đề quan trọng cho việc mở rộng mạng lưới đường sắt đô thị và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn tiếp theo.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ Trần Trọng Nghĩa và Nguyễn Văn Nha, cùng trú phường Cai Lậy và mời làm việc 4 đối tượng có liên quan vụ trộm 30 lượng vàng.
(ANTV) - Trong thời gian qua, một số vụ cướp ngân hàng đã xảy ra tại một số địa phương trên cả nước, với tính chất ngày càng manh động, liều lĩnh và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Các đối tượng sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để tiếp cận mục tiêu, đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản. Thực tế này đặt ra yêu cầu cao trong việc nâng cao năng lực phòng ngừa, phát hiện và xử lý tình huống ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Trước tình trạng vi phạm tại các điểm giao cắt đường sắt - đường bộ còn nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, tăng cường xử lý. Đáng chú ý là việc phân công 35 cán bộ, chiến sĩ CSGT bí mật ghi hình nhằm phát hiện vi phạm từ xa, làm căn cứ để xử lý phạt nguội.
(ANTV) - Tại nhiều địa phương trên cả nước, hỏa hoạn thương tâm vẫn xảy ra tại các khu vực tập trung đông người, đặc biệt là chợ truyền thống, để lại nhiều bài học xót xa. Chợ truyền thống với đặc thù nhiều hàng hóa dễ cháy, lối đi nhỏ hẹp và hệ thống điện chằng chịt, từng được xem là điểm nóng về nguy cơ cháy nổ. Để khắc phục điều đó, nhiều giải pháp đã được triển khai 1 cách đồng bộ, công tác "phòng" đang dần thay thế chữ "chống", và sự thay đổi rõ rệt nhất đến từ chính ý thức của những người tiểu thương. Câu chuyện được ghi nhận tại chợ Thạch Bàn, TP Hà Nội là một minh chứng như vậy.
(ANTV) - Chiều 12/4 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng tại khu vực đường ngang dân sinh tự mở trên địa bàn xã Ô Loan (tỉnh Đắk Lắk) khiến 1 người tử vong tại chỗ và 2 người bị thương.
(ANTV) - Đêm 11/4, tại khu vực suối thuộc thôn Nậm Pung, xã Mường Hum, tỉnh Lào Cai, anh Lý Tre Giá, trú xã Mường Hum đã không may gặp tai nạn trong khi đi soi ếch. Nhận tin báo Công an xã Mường Hum đã xuyên đêm vượt suối đưa nạn nhân đi cấp cứu.
(ANTV) - Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) dự kiến diễn ra từ ngày 13-18/4 tới tại Washington (Mỹ) được dự báo sẽ là nơi để các nhà hoạch định chính sách kinh tế thế giới đánh giá những tổn thất mà cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran gây ra đối với tăng trưởng tại khu vực Trung Đông và trên toàn cầu.
(ANTV) - Tổng thống Donald Trump khẳng định Hải quân Mỹ sẽ “lập tức” bắt đầu phong tỏa để ngăn chặn các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz. Tuyên bố được đưa ra sau khi đàm phán giữa Washington và Tehran tại Pakistan kết thúc sáng 12/4 mà không đạt kết quả.
(ANTV) - Ngày 12/4, bão nhiệt đới cấp 3 Vaianu đã tàn phá Đảo Bắc của New Zealand, gây ra lũ lụt và làm hư hại cơ sở hạ tầng. May mắn là cơn bão với sức gió hơn 130 km/h này không đi qua Auckland, thành phố đông dân nhất nước này.
(ANTV) - Nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng kéo theo số lượng người lựa chọn can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ cũng tăng theo, tuy nhiên, đi cùng với đó là những cảnh báo về rủi ro và biến chứng nếu thực hiện tại các cơ sở không đảm bảo điều kiện y khoa. Nhiều người vì quá tin vào những lời quảng cáo làm đẹp, khiến “tiền mất, tật mang”.