(ANTV) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM đang từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn pháp lý, một chủ trương đang thu hút sự quan tâm đặc biệt: thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại, nhà ở thương mại. Đây không chỉ là câu chuyện quy hoạch, mà còn là cơ hội quan trọng nhằm khai thông nguồn lực đất đai, bổ sung nguồn cung hợp pháp và lập lại trật tự cho thị trường.
TP.HCM là đô thị đặc biệt, nơi quỹ đất ngày càng thu hẹp trong khi nhu cầu nhà ở và thương mại không ngừng tăng cao. Trong khi đó, tại các khu vực vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, vẫn còn một diện tích lớn đất nông nghiệp sử dụng kém hiệu quả, nằm xen kẽ khu dân cư. Luật Đất đai 2024 đã tạo hành lang pháp lý mới cho việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, theo hướng linh hoạt hơn nhưng gắn chặt với quy hoạch.
Trên cơ sở đó, TP.HCM triển khai chủ trương thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại, nhà ở thương mại theo danh mục cụ thể.
Theo đó, TP.HCM đã phê duyệt danh mục 54 khu đất để thực hiện thí điểm xây nhà ở thương mại với tổng diện tích hơn 650 héc ta, trong đó hơn 213.000 m2 là đất lúa cần chuyển đổi. Thành phố cũng tiếp tục xem xét danh mục gần 63 khu đất với tổng diện tích trên 854 ha (giai đoạn 2) theo đề xuất mới nhất nhằm mở rộng phạm vi thí điểm.
Ở góc độ kinh tế, chính sách thí điểm này được kỳ vọng sẽ bổ sung nguồn cung quỹ đất đang khan hiếm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại cũng đi kèm nghĩa vụ tài chính lớn, yêu cầu định giá đất sát thực tế và kiểm soát chặt nguy cơ đầu cơ, sốt đất.
Bài toán đặt ra là làm sao để khai thác hiệu quả giá trị đất đai, nhưng không tạo ra làn sóng tăng giá ảo hay làm mất cân bằng quy hoạch đô thị. Với chính quyền TP.HCM, thí điểm chuyển đổi đất nông nghiệp không phải là mở cửa ồ ạt, mà là bước đi có kiểm soát. Mỗi khu đất đều phải phù hợp quy hoạch, bảo đảm quyền lợi người dân và giữ kỷ cương quản lý đất đai
Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thương mại tại TP.HCM đang được triển khai theo lộ trình thí điểm thận trọng, gắn với quy hoạch và khuôn khổ pháp luật hiện hành. Chủ trương này không chỉ nhằm bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, mà còn là bước đi để đánh giá tác động, hoàn thiện cơ chế quản lý đất đai trong điều kiện đô thị hóa nhanh.
Trong quá trình triển khai, việc bảo đảm minh bạch, tuân thủ pháp luật và cân bằng lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân sẽ là yếu tố then chốt. Kết quả của giai đoạn thí điểm sẽ là cơ sở quan trọng để TP.HCM tiếp tục điều chỉnh chính sách, hướng tới một thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững và phù hợp định hướng chung của Trung ương./.
(ANTV) - Sau thời gian triển khai thí điểm, mô hình Trạm công dân số do Công an TP. HCM thực hiện đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân. Mô hình không chỉ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với nhân dân mà còn từng bước đổi mới cách tiếp cận các dịch vụ thiết yếu, mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng ngay tại nơi cư trú.
(ANTV) - Đặc xá là chính sách nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, mở ra cơ hội làm lại cuộc đời cho những con người từng lầm lỡ. Trong khoảnh khắc cánh cổng trại giam mở ra, có những giọt nước mắt, những cái ôm đoàn tụ, và cả những hy vọng bắt đầu lại từ đầu.
(ANTV) -Ngày 28/4, xét xử phúc thẩm cựu tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng; Quảng Ninh: Bắt đối tượng giết người sau 16 giờ gây án; Quảng Trị: Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy; ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mùa hè với những kỳ nghỉ dài luôn là thời điểm lý tưởng để nhiều người tìm về với thiên nhiên, và trekking đang dần trở thành một trào lưu được ưa chuộng. Những cung đường hoang sơ, những đỉnh núi phủ mây mờ mang lại trải nghiệm đáng nhớ và cảm giác chinh phục hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau những chuyến đi ấy là không ít rủi ro rình rập du khách.
(ANTV) - Ngày 27/4, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã có cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng đồng hồ với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố St. Petersburg trong bối cảnh đàm phán ngừng chiến giữa Mỹ - Iran tiếp tục bế tắc. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Putin tuyên bố Moscow sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ Tehran, trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Giết người.
(ANTV) - Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm người dân đã rơi vào cùng một kịch bản: chuyển tiền, ký hợp đồng, chờ lợi nhuận, rồi mất kiểm soát toàn bộ dòng tiền của mình.
(ANTV) - Sáng 28/4, sau quá trình xét xử công khai và khách quan, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chính thức tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù giam về tội "Khủng bố" theo khoản 2, Điều 299 Bộ luật Hình sự.
(ANTV) - Liên quan vụ án giết người xảy ra trên địa bàn làm một phụ nữ tử vong, Công an xã Sơn Tiến, tỉnh Hà Tĩnh đã ra thông báo truy tìm đối tượng Hà Huy Thập (sinh năm 1974, trú tại xã Sơn Tiến) là nghi phạm liên quan vụ án.
(ANTV) - Năm 2026 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển tiếp sang một giai đoạn phát triển mới của đất nước, gắn với nhiều sự kiện chính trị có tầm vóc chiến lược: Thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026). Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 457 về đặc xá năm 2026.