(ANTV) - Tại Triển lãm Autotech & Accessories 2025 này, hình ảnh những mẫu xe điện thế hệ mới, hệ thống linh kiện thân thiện môi trường và giải pháp tiết kiệm năng lượng đã trở thành điểm nhấn nổi bật. Sự kiện không chỉ là nơi trưng bày thành tựu công nghệ ngành công nghiệp ô tô, mà còn phản ánh rõ xu hướng chuyển đổi xanh đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam.
Chuyển đổi xanh trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô không còn là lựa chọn mà đó là xu thế bắt buộc. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và áp lực giảm phát thải ngày càng gia tăng, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang từng bước thay đổi để phù hợp với các cam kết quốc tế về trung hòa carbon và phát triển bền vững.
Bà Lê Thanh Hải, Tổng Giám đốc Subaru Việt Nam cho biết, như chúng ta cũng thấy hiện nay nhu cầu sử dụng xe ô tô trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang có sự chuyển dịch rất rõ rệt, từ việc khách hàng chỉ sử dụng các xe trang bị động cơ đốt trong và các nhiên liệu truyền thống như xăng, dầu diesel, thì dần dần họ đã chọn những dòng xe điện hoá, ví dụ như xe hybrid hay xe điện chạy pin. Tại Việt Nam chúng ta cũng thấy cái xu hướng ấy càng rõ, đặc biệt là trong những năm gần đây, với việc ra mắt hàng loạt những thương hiệu xe điện mới.
Bên cạnh đó, việc chuyển hướng nhập khẩu các dòng xe điện, xe hybrid thay cho xe động cơ đốt trong truyền thống đang gia tăng rõ rệt, nhờ các chính sách thuế và ưu đãi từ Chính phủ. Tuy nhiên, chuyển đổi xanh không chỉ nằm ở khâu sản xuất. Thị trường tiêu dùng trong nước cũng đang thay đổi. Người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chi phí vận hành, khả năng tái chế và mức độ phát thải của phương tiện. Hệ sinh thái hỗ trợ như trạm sạc, trung tâm bảo hành điện tử và dịch vụ hậu mãi cho xe xanh cũng đang dần hình thành, đặc biệt tại các đô thị lớn.
Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc nhà máy MOVE Việt Nam cho biết, những sản phẩm di chuyển thông minh như tàu điện hoặc xe điện… là những giải pháp giảm tải kẹt xe, ô nhiễm khói bụi, góp phần phát triển nền kinh tế xanh. Vấn đề đặt ra ở đây đó là khoảng 95% người dân mình đang sử dụng xe chạy xăng. Để chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện là một quá trình cực kỳ phức tạp, do đó tôi nghĩ nhà nước cần có những chính sách cho người dân. Có thể là chính sách về lệ phí trước bạ, hay những chính sách trực tiếp từ tài chính.
Hiện nay, xu hướng lựa chọn xe điện của người tiêu dùng đang rõ rệt hơn bao giờ hết. Không chỉ vì yếu tố bảo vệ môi trường, nhiều người còn bị thu hút bởi khả năng vận hành mượt mà, ít tiếng ồn và sự linh hoạt trong đô thị. Tâm lý người mua cũng đang thay đổi – họ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến công nghệ tích hợp, trải nghiệm người dùng và các tiện ích thông minh đi kèm. Dù vẫn còn một số băn khoăn về mạng lưới trạm sạc và tuổi thọ pin, nhưng với tốc độ phát triển hiện tại, xe điện đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên cho thế hệ tiêu dùng mới.
Anh Tăng Long Nhật, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh cho biết, theo tôi thấy xe điện có nhiều ưu điểm hơn xe xăng đó là yên tĩnh, không gây ô nhiễm, tiết kiệm chi phí khi sử dụng xe điện. Xe điện cũng nhỏ gọn, dễ đi trong những khu đô thị đông đúc.
Anh Nguyễn Sỹ Khoa, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh cho biết, được trải nghiệm xe điện tôi thấy đi xe điện khá là êm ái, thoải mái và tiết kiệm nhiên liệu.
Triển lãm Autotech & Accessories 2025 không chỉ là một sự kiện công nghệ, mà còn là lời nhắc mạnh mẽ về trách nhiệm chung với môi trường. Ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng, và lựa chọn “xanh” chính là con đường tất yếu để phát triển bền vững trong tương lai gần.
(ANTV) - Trong chương trình công tác tại miền Trung, chiều ngày 02/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).
(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.
(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị triển khai phương án đảm bảo ANTT bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine đã vượt qua mùa đông khắc nghiệt nhất kể từ khi xung đột bùng nổ và vẫn bảo toàn được hệ thống năng lượng quốc gia, theo hãng tin Ukrinform.
(ANTV) - Trước giờ khai ấn, không khí nơi đây vừa trang nghiêm, thành kính, vừa sôi động bởi dòng người đổ về ngày một đông.