Thứ Bảy, 10/05/2025 03:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cơ hội để TP.HCM thực hiện đồng loạt 355km đường sắt đô thị

BT

(ANTV) - TP. HCM hoàn thành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên. 6 cơ chế đặc thù vừa được Chính phủ đề xuất trong tờ trình để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM và Hà Nội.

Theo tờ trình, trong 6 nhóm cơ chế đặc thù, sẽ có một nhóm cơ chế dành riêng cho TP. HCM. Sở dĩ có nhóm cơ chế này vì những vướng mắc về cơ chế của Hà Nội đã được Luật Thủ đô 2024 cơ bản tháo gỡ. 6 nhóm cơ chế này góp phần giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhất là các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư, tổ chức thực hiện, huy động vốn trong việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại TP. HCM.

Theo các chuyên gia, việc hoàn thiện tuyến Metro số 1 đã đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho TP. HCM, giúp Thành phố có thể mạnh dạn thực hiện những tuyến tiếp theo. Đó là những kinh nghiệm về việc chuẩn bị dự án, sử dụng vốn, đặc biệt là việc thực hiện mô hình TOD, mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng. Cũng theo các chuyên gia, khi đã có cơ chế, TP. HCM còn cần nắm bắt cơ hội về chuyển đổi số để có thể kêu gọi vốn.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu, Trường Đại học Việt Đức chia sẻ: Bây giờ thương mại số rồi thì diện tích văn phòng, diện tích bán lẻ nó không hấp dẫn như trước nữa. Trong bối cảnh mới có rất nhiều những thứ nhanh, nhưng phải nhanh đúng mới hiệu quả cơ, chứ không phải xây nhiều mới hiệu quả ngay đâu. Đấu giá đất cũng không dễ đấu giá nếu mà người ta không bán được. Tất cả những câu chuyện đó là bài học mới, những vấn đề mới mà đường sắt đô thị sẽ phải đối mặt.

Sau tuyến Metro số 1, TP. HCM đang dự kiến khởi công tuyến Metro số 2. Thành phố đặt mục tiêu trong từ 3 đến 5 năm tiếp theo, sẽ khởi công tiếp một nhóm 3 tuyến Metro để đến năm 2035, có thể hoàn thành được mục tiêu xây dựng 355 km đường sắt đô thị. Việc phát triển hệ thống metro tại TP.HCM không chỉ là bước đi chiến lược trong việc hiện đại hóa giao thông đô thị mà còn là tiền đề quan trọng để thành phố lớn nhất cả nước duy trì vai trò đầu tàu kinh tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên án 6 cựu cầu thủ Bà Rịa - Vũng Tàu

Tuyên án 6 cựu cầu thủ Bà Rịa - Vũng Tàu

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 9/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử và tuyên án vụ án “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” liên quan đến 6 bị cáo là cựu cầu thủ Câu lạc bộ bóng đá Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông qua kết quả kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại UBND thành phố Hà Nội

Thông qua kết quả kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại UBND thành phố Hà Nội

Xã hội 09/05/2025

(ANTV) - “Thành phố Hà Nội cần khẩn trương xây dựng kế hoạch khắc phục toàn bộ những tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC và CNCH đã được chỉ ra trong kết quả kiểm tra của Bộ Công an” - Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Đoàn kiểm tra Bộ Công an về công tác phòng cháy, chữa cháy PCCC & CNCH đã nhấn mạnh nội dung trên tại Hội nghị thông qua kết quả kiểm tra công tác PCCC và CNCH tại UBND thành phố Hà Nội diễn ra chiều 9/5.

Phòng, chống rửa tiền trong hoạt động doanh nghiệp

Phòng, chống rửa tiền trong hoạt động doanh nghiệp

Kinh tế 09/05/2025

(ANTV) - Sáng nay 9/5, Quốc hội nghe Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp. Dự thảo Luật có nhiều điểm mới, đáng chú ý, quy định về chủ sở hữu hưởng lợi trong hoạt động doanh nghiệp nhằm phòng, chống rửa tiền.

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Kinh tế 09/05/2025

(ANTV) - Viện Nghiên cứu Tài chính, Đầu tư và Hợp tác, Thương mại Đông Nam Á vừa khai trương Trung tâm Đào tạo, Tư vấn Tài chính, Kế toán, Thuế tại TP. HCM trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Mục tiêu nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực: Tài chính số, ứng dụng blockchain, AI, kế toán – thuế và quản lý tài sản số, thông qua đó hạn chế được những rủi ro, lừa đảo trong thời đại kinh tế số đang phát triển.

Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ

Anh trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thuế quan với Mỹ

Thế giới 09/05/2025

(ANTV) - Ngày 08/5, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ, kể từ khi Mỹ áp thuế quan toàn diện vào tháng trước. Thỏa thuận được Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng với sự tham gia qua điện thoại của Thủ tướng Anh Keir Starmer.

Công an TP.HCM triệt xóa 2 băng nhóm mua bán ma túy đặc biệt lớn

Công an TP.HCM triệt xóa 2 băng nhóm mua bán ma túy đặc biệt lớn

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Công an TP HCM vừa triệt xoá thành công 2 băng nhóm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý hoạt động liên tỉnh với số lượng đặc biệt lớn. Đây là 2 băng nhóm được điều tra mở rộng từ chuyên án VN10 liên quan đến 4 tiếp viên hàng không. Đến thời điểm này, tổng số đối tượng bị bắt trong chuyên án là 1.500 đối tượng.

Xung quanh đề xuất cho sinh viên vay vốn

Xung quanh đề xuất cho sinh viên vay vốn

Kinh tế 09/05/2025

(ANTV) - Giáo dục khối ngành kỹ thuật - công nghệ luôn được xem là trụ cột trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghiệp 4.0. Mới đây, một đề xuất đáng chú ý từ Bộ Tài chính đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đó là sẽ cho phép sinh viên thuộc khối kỹ thuật, STEM được vay vốn tối đa 5 triệu đồng mỗi tháng. Với nhiều điểm khác biệt so với mức vay tín dụng hiện hành, liệu mức vay này có phù hợp với mức học phí của sinh viên khối ngành kỹ thuật - công nghệ?.

Khởi tố nhóm đối tượng giết người, gây rối trật tự công cộng

Khởi tố nhóm đối tượng giết người, gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 09/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Sil, Trần Anh, Nguyễn Trần Hồng Khương cùng về hành vi Giết người và Nguyễn Thanh Tùng về hành vi Gây rối trật tự công cộng. Các bị can cùng trú tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Xem thêm