(ANTV) - TP. HCM hoàn thành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên. 6 cơ chế đặc thù vừa được Chính phủ đề xuất trong tờ trình để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại TP.HCM và Hà Nội.
Theo tờ trình, trong 6 nhóm cơ chế đặc thù, sẽ có một nhóm cơ chế dành riêng cho TP. HCM. Sở dĩ có nhóm cơ chế này vì những vướng mắc về cơ chế của Hà Nội đã được Luật Thủ đô 2024 cơ bản tháo gỡ. 6 nhóm cơ chế này góp phần giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, nhất là các quy định về trình tự, thủ tục đầu tư, tổ chức thực hiện, huy động vốn trong việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị tại TP. HCM.
Theo các chuyên gia, việc hoàn thiện tuyến Metro số 1 đã đem lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho TP. HCM, giúp Thành phố có thể mạnh dạn thực hiện những tuyến tiếp theo. Đó là những kinh nghiệm về việc chuẩn bị dự án, sử dụng vốn, đặc biệt là việc thực hiện mô hình TOD, mô hình phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng. Cũng theo các chuyên gia, khi đã có cơ chế, TP. HCM còn cần nắm bắt cơ hội về chuyển đổi số để có thể kêu gọi vốn.
Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu, Trường Đại học Việt Đức chia sẻ: Bây giờ thương mại số rồi thì diện tích văn phòng, diện tích bán lẻ nó không hấp dẫn như trước nữa. Trong bối cảnh mới có rất nhiều những thứ nhanh, nhưng phải nhanh đúng mới hiệu quả cơ, chứ không phải xây nhiều mới hiệu quả ngay đâu. Đấu giá đất cũng không dễ đấu giá nếu mà người ta không bán được. Tất cả những câu chuyện đó là bài học mới, những vấn đề mới mà đường sắt đô thị sẽ phải đối mặt.
Sau tuyến Metro số 1, TP. HCM đang dự kiến khởi công tuyến Metro số 2. Thành phố đặt mục tiêu trong từ 3 đến 5 năm tiếp theo, sẽ khởi công tiếp một nhóm 3 tuyến Metro để đến năm 2035, có thể hoàn thành được mục tiêu xây dựng 355 km đường sắt đô thị. Việc phát triển hệ thống metro tại TP.HCM không chỉ là bước đi chiến lược trong việc hiện đại hóa giao thông đô thị mà còn là tiền đề quan trọng để thành phố lớn nhất cả nước duy trì vai trò đầu tàu kinh tế.
(ANTV) - Hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho dự án xanh; Bộ Công thương ban hành khung giá phát điện đối với hệ thống pin lưu trữ năng lượng; TP Hồ Chí Minh đề xuất lắp 20.000 tủ đổi pin cho xe máy điện trên vỉa hè...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz thông báo, nước này và Ukraine đã ký kết một kế hoạch 10 điểm nhằm mở rộng đáng kể hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh các cuộc đàm phán về hòa bình tại Ukraine đang diễn ra tại Berlin
Sáng ngày 16/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị tổ chức lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Buổi lễ dự kiến được tổ chức vào 19/12/2025.
(ANTV) - Giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh không chỉ là vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, mà còn là hành vi đặc biệt nguy hiểm, có thể làm đổ vỡ mọi nỗ lực phòng, chống dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Việc Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi khởi tố loạt cơ sở giết mổ, tiêu thụ lợn dịch bệnh tiếp tục là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng vì lợi nhuận mà sẵn sàng vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với thịt lợn nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) trong 5 năm. Tuy nhiên, mức thuế chính thức này sẽ thấp hơn mức thuế tạm thời được áp dụng từ tháng 9.
(ANTV) - Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án. Do phiên tòa có nhiều tình tiết mới được xuất trình nên Hội đồng xét xử đã quyết định nghị án, sẽ tiến hành tuyên án vào sáng 22/12 tới.
(ANTV) - rong lúc dừng đón trả khách trên tuyến buýt số 67 tại xã Đoài Phương, một lái xe buýt của Tổng công ty Vận tải Hà Nội bị nhóm thanh niên hành hung.
(ANTV) - Tối 16/12, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật chào năm mới 2026 với chủ đề “Truyền thống – Hội nhập – Khát vọng”.
(ANTV) - Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tử vong gần như 100% khi đã phát bệnh. Tại Việt Nam, mỗi năm vẫn ghi nhận hàng chục ca tử vong do bệnh dại, trong đó nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chó, mèo chưa được tiêm phòng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Đức Toàn (sinh năm 1993, trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cũ) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.