Thứ Tư, 10/06/2026 04:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Cổ phiếu ngân hàng đỏ rực sau khi lãi suất ồ ạt hạ

(ANTV) - Bước vào tuần tràn ngập các cuộc họp quan trọng của nhiều ngân hàng Trung ương, sắc đỏ bao trùm chứng khoán châu Á. Thị trường Việt Nam không nằm ngoại lệ khi nhóm cổ phiếu chủ lực ngân hàng diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch đầu tuần.

Trong đó nhóm ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB, VPB... là những đầu kéo chỉ số đi lùi mạnh nhất. Dù biên độ giảm không quá lớn, nhưng việc sắc đỏ bao trùm hơn 20 cổ phiếu ngân hàng khiến thị trường càng thêm khó.

Bên cạnh tác động tiêu cực của các mã lớn thì cổ phiếu EIB gây chú ý khi đóng cửa gần chạm giá sàn. EIB giảm 6,5% xuống 23.750 đồng/đơn vị, trong ngày ngân hàng tổ chức đại hội cổ đông. Với gần 400 cổ phiếu giảm giá trên HoSE, hầu hết nhóm ngành chìm trong sắc đỏ. 

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 15,55 điểm (1,27%) xuống 1.211,81 điểm. HNX-Index giảm 2,28 điểm (0,9%) xuống 250,48 điểm. UPCoM-Index giảm 0,59 (0,63%) xuống 93,17 điểm. Thanh khoản giảm nhẹ, với giá trị khớp lệnh gần 17.000 tỷ đồng. 

Được giá, nông dân bán lúa non

Nông dân đồng bằng Sông Cửu Long tập trung sản xuất 700.000ha lúa vụ thu đông, thu hút thương lái mua lúa với giá cao. Tuy nhiên, việc bán lúa non đang gây lo ngại bởi những rủi ro chưa lường trước được.

Mức giá 8.000 - 8.200 đồng/kg đã được nhiều thương lái đề xuất với các nông dân ở các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, và Thành phố Cần Thơ để mua lúa vụ thu đông năm 2023. Đây được xem là mức giá có khả năng mang lại lợi nhuận cao cho người trồng lúa, và do đó, nhiều nông dân đã đồng ý bán lúa non.

Tuy nhiên, việc đạt được sự thỏa thuận sớm giữa các bên vẫn còn không chắc chắn. Mặc dù đã ký kết các hợp đồng cam kết và có điều khoản về đền bù, thực tế cho thấy doanh nghiệp không muốn gây khó khăn cho nông dân. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục tồn tại, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp lúa gạo ổn định.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhấn mạnh rằng giá lúa gạo sẽ không ổn định và sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường thế giới. Vì vậy, trong giai đoạn giá cao, ngoài việc tận dụng cơ hội để tăng cường xuất khẩu, cần tổ chức lại quy trình sản xuất một cách cẩn thận, trong đó phải thực hiện các giải pháp để giảm chi phí đầu vào.

Các biện pháp như tối ưu hóa quy trình canh tác, tiết kiệm nước, sử dụng giống cây phù hợp, quản lý việc sử dụng phân bón và áp dụng cơ giới hóa trong nông nghiệp đã giúp giảm chi phí đầu vào khoảng 20 - 25%. Để tiếp tục giảm chi phí đầu vào, cần thúc đẩy sự hợp tác và liên kết trong sản xuất để có thể sản xuất trên quy mô lớn với sự tham gia của nhiều bên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm