Thứ Năm, 21/08/2025 10:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Mong sớm điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, nâng mức giảm trừ gia cảnh

(ANTV) - Thuế thu nhập cá nhân là chính sách tài chính ảnh hưởng rất trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình, từ số tiền còn lại sau khi lĩnh lương, cho đến chuyện nuôi con, chăm cha mẹ, hay gói ghém cho tương lai. Tuy nhiên, mức giảm trừ gia cảnh, một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến số thuế phải nộp vẫn giữ nguyên suốt từ năm 2020 đến nay.

Trong khi giá cả, chi phí sinh hoạt tăng mạnh, thì theo lộ trình hiện tại, Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ phải chờ đến cuối năm 2026 mới được sửa đổi. Nhiều người dân, đặc biệt là người làm công ăn lương đang mong muốn mức giảm trừ này cần được điều chỉnh kịp thời, phù hợp hơn với thực tế

Giá điện, giá xăng, giá thực phẩm đều tăng. Nhưng mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân vẫn đứng yên ở con số cũ: 11 triệu đồng cho người nộp thuế, 4,4 triệu đồng/người phụ thuộc. 

Áp lực cuộc sống ngày một lớn, câu hỏi đặt ra: Mức giảm trừ này còn phù hợp?

Trên các diễn đàn và mạng xã hội, không ít người cũngbày tỏ lo ngại:  người lao động đang phải đối mặt với việc thu nhập thực tế bị giảm do mức giảm trừ gia cảnh không thay đổi từ năm 2020.

Luật Thuế thu nhập cá nhân được Quốc hội thông qua năm 2007 và đã trải qua 3 lần sửa đổi. 

Sau 18 năm, một số nội dung trong luật này đã không còn phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội hiện nay, đòi hỏi cần phải được sửa đổi một cách toàn diện hơn.

Nhiều ý kiến CDM cho rằng, nếu phải chờ đến cuối năm 2026 mới sửa đổi thuế thu nhập cá nhân là quá lâu… khi luật thuế này có ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu gia đình. 

Vì vậy, không chỉ mong muốn mức chịu thuế thu nhập cá nhân cần được nâng lên, sát với mức sống thực tế, đặc biệt tại các đô thị, nhiều cư dân mạng mong muốn luật sẽ được ưu tiên sửa đổi sớm hơn.

Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: thuế thu nhập cá nhân phải được tính đúng, thu hợp lý và phải tạo động lực phát triển chứ không thể là rào cản. 

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, một trong những bất cập lớn hiện nay là mức giảm trừ chưa phản ánh đúng biến động của giá cả, đời sống. 

Nhiều ý kiến đề xuất Việt Nam nên áp dụng cơ chế cập nhật định kỳ mức giảm trừ theo chỉ số giá tiêu dùng CPI. 

Đây là cách mà nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Singapore… đã áp dụng nhằm bảo đảm chính sách thuế linh hoạt, công bằng và bám sát thực tế chi tiêu của người dân qua từng năm.

Phản ứng đa chiều từ cư dân mạng cho thấy sự quan tâm rất lớn của xã hội với chính sách thuế, nơi mà từng con số nhỏ đều gắn với bữa cơm, tấm áo, học phí và tương lai của mỗi gia đình.

Việc đẩy sớm lộ trình sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, đặc biệt là điều chỉnh giảm trừ gia cảnh, sẽ là tín hiệu đáng mừng không chỉ cho túi tiền người dân, mà còn cho một chính sách thuế công bằng, sát đời sống và tạo động lực phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

80 năm cách mạng tháng Tám - Bản hùng ca bất diệt của dân tộc

80 năm cách mạng tháng Tám - Bản hùng ca bất diệt của dân tộc

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.

 Tăng cường tuần tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL1

Tăng cường tuần tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL1

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.

Bơ làm từ carbon thân thiện với môi trường

Bơ làm từ carbon thân thiện với môi trường

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Công ty Savor tại bang Illinois của Mỹ vừa công bố sản xuất thành công loại bơ được tổng hợp từ carbon, không làm từ sữa bò. Đây là công ty nhận vốn từ quỹ đầu tư Năng lượng Đột phá do tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập.

 Giao hàng bằng máy bay không người lái nở rộ tại Mỹ

Giao hàng bằng máy bay không người lái nở rộ tại Mỹ

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Tại Mỹ, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đã được triển khai từ cách đây 5 năm nhưng đến gần đây mới chứng kiến những sự thay đổi đáng chú ý. Nhiều công ty đang mở rộng hơn dịch vụ này đến hàng triệu hộ gia đình và ngày càng được khách hàng ưa chuộng vì nhanh chóng và tiện lợi.

Dàn khí tài hiện đại tham gia diễu binh A80

Dàn khí tài hiện đại tham gia diễu binh A80

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Một trong những nội dung được người dân mong chờ nhất trong Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 lần này đó là sự xuất hiện của các khối phương tiện, khí tài hiện đại.

Cửa hàng đĩa than tại Nairobi - Nơi lưu giữ âm nhạc châu Phi xưa cũ

Cửa hàng đĩa than tại Nairobi - Nơi lưu giữ âm nhạc châu Phi xưa cũ

Thế giới 20/08/2025

(ANTV) - Trong kỷ nguyên âm nhạc số, khi chỉ cần một chiếc điện thoại là cả thế giới âm nhạc đã nằm trong tầm tay, thì ngay tại thủ đô Nairobi của Kenya, vẫn có một cửa hàng đặc biệt nơi âm nhạc được lưu giữ trên những chiếc đĩa than cổ điển. Hơn 30 năm qua, cửa hàng nhỏ bé này không chỉ bán nhạc, mà còn giữ lại ký ức, lịch sử và cả linh hồn của âm nhạc châu Phi.

Xem thêm