Thứ Ba, 13/01/2026 08:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đà Nẵng: Ảm đạm thị trường thịt lợn do dịch bệnh

BT

(ANTV) - Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát trên địa bàn huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Dịch bệnh đã khiến các hộ chăn nuôi lâm vào tình cảnh trắng tay. Tại các chợ truyền thống, thị trường thị lợn cũng ảm đạm, nhiều tiểu thương phải đóng quầy kinh doanh vì sức mua giảm đáng kể.

Chợ Đống Đa, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Khu vực bán thịt lợn, các quầy hàng khá vắng khách. Một số tiểu thương cũng tạm đóng quầy, dừng buôn bán do ế ẩm.

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, Tiểu thương chợ Đống Đa, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, sức mua của người dân hiện tại chỉ còn 20%. Người khách đi chợ họ cũng e ngại nên cũng bán được. Ví dụ như trước kia nhập về 100kg thì nay chỉ còn 20kg thôi mà rất là chậm. 

Bà Mai Thị Hòa, Tiểu thương chợ Đống Đa, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, người dân trước đây mua 1kg thì giờ mua 2,3 lạng thôi. Sức mua giảm rất nhiều so với trước do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh. 

Ghi nhận tại chợ Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang – nơi dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, cũng trong tình trạng tương tự.

Gần 50% số quầy kinh doanh thịt lợn đã tạm nghỉ vì ế ẩm.

Thời điểm trước dịch, mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Diệp bán ra hơn 10 con lợn, nhưng nay, sức mua đã giảm sâu. Số thịt được báy bán chỉ bằng 1/10 so với trước dịch.

Chị Nguyễn Thị Diệp, Tiểu thương chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, không ai mua hết trơn, không ai tới chợ, ít người tới chợ lắm. Mấy kỳ rất là đông người, chợ tới mua tấp nập, nghe đồn là chợ vắng tanh mà trong khi đó, chợ Túy Loan là chợ lớn, mua bán toàn đồ tươi sống, đồ ngon hết.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Hòa Vang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế ẩm tại các chợ. Người tiêu dùng cũng hạn chế sử dụng thịt lợn trong các bữa ăn gia đình và cân nhắc mua ở các quầy hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Ông Huỳnh Văn Dũng, Thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày nào cũng ăn thịt, giờ tình hình như vậy thì mình hạn chế bớt, mình chọn lựa thịt tươi tốt cho mình ăn, mình không dám mua thịt ở bên ngoài vì bên trong chợ thì BQL đã kiểm dịch an toàn rồi.

Dịch bệnh bùng phát, UBND huyện Hòa Vang cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động giết mổ, đưa vào, mang ra hoặc lưu thông trong vùng có dịch đối với lợn và các sản phẩm từ lợn. Nguồn cung thịt lợn hiện nay chủ yếu được lấy tại lò mổ Đà Sơn – nơi được kiểm định chất lượng thịt trước khi đưa vào thị trường.

Tại các chợ, BQL duy trì việc kiểm tra nguồn gốc thịt lợn và yêu cầu tiểu thương chấp hành đúng các quy định liên quan đến VSATTP.

Ông Tấn Văn Quang, Ban quản lý chợ Túy Loan, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết, trước khi vào chợ thì các cơ sở đó đã kiểm tra rồi. Vào chợ thì chúng tôi kiểm tra lại một lần nữa, kiểm tra tất cả con dấu được in ấn trên thịt heo để phục vụ tốt hơn cho người dân, đặc biệt là trong mùa dịch này. 

Để sớm kiểm soát dịch bệnh, UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố cũng thành lập các Đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra đột xuất các hộ kinh doanh thịt lợn và tiến hành lấy mẫu nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi lây lan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng, yêu cầu xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ đặt ra ngày càng cao. Việc hoàn thiện thể chế trong xây dựng Đảng không chỉ mang ý nghĩa lý luận, mà còn có giá trị thực tiễn sâu sắc, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/01/2026

(ANTV) - Tái diễn luận điệu đòi phi chính trị hóa lực lượng Công an, Quân đội trước Đại hội XIV của Đảng; Chuyển biến tích cực sau thí điểm hạn chế xe tải, container vào Vành đai 3 giờ cao điểm; Gắn mã định danh bất động sản: Tránh tình trạng 'có mã nhưng không dùng được'; Lao động đa kỹ năng dẫn dắt thị trường việc làm 2026;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xem thêm