Thứ Năm, 21/05/2026 21:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Vùng trồng quất cảnh ở Đà Nẵng nỗ lực khôi phục sau lũ

(ANTV) - Xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam trước đây nay là phường Hội An Tây, TP Đà Nẵng, vốn được xem là thủ phủ quất cảnh của khu vực miền Trung, mỗi năm cung ứng hàng trăm nghìn chậu quất cho thị trường Tết. Thế nhưng, đợt mưa bão, ngập lụt cuối tháng 10 vừa qua đã khiến số lượng lớn quất cảnh bị hư hỏng, thiệt hại nặng. Người dân đang nỗ lực chăm sóc, phục hồi với hi vọng vớt vát phần nào.

Vườn quất cảnh hơn 300 cây của anh Lê Hồng Phú dự kiến cung ứng cho thị trường tết năm nay. Nếu thuận lợi như mọi năm, số tiền thu về khoảng 300 đến 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, đợt lũ cuối tháng 10, khu vực này nước ngập 1 m. Lũ lên nhanh, không kịp di chuyển, toàn bộ quất bị ngâm nước. Cây thối rễ, rụng lá, quả ngưng phát triển. Dù thời điểm hiện tại, cây vẫn xanh nhưng nếu nắng lên quả, lá sẽ tiếp tục vàng , rụng.

Vườn quất của ông Nguyễn Thương với hơn 400 quất chậu, 5 ngàn cây quất mini cho vụ tết và 300 cây quất giống. Dù ở khu vực không bị ngập lụt, nhưng lượng mưa quá lớn, có khu vực nước không kịp thoát, trên 60% quất bị ảnh hưởng, vàng lá, đặc biệt hư hại lớn nhất là quất giống chưa vào chậu.

Theo thống kê của phường Hội An Tây, trên địa bàn phường gần 90 ngàn cây quất chậu, hơn 225 ngàn cây quất đất, 18.300 quất bi, 1700 cây bon sai và 1 ha cúc đất bị hư hại do mưa lũ.

Tuy nhiên đây chỉ mới là thống kê sơ bộ ban đầu- số lượng có khả năng nhiều hơn, công tác kiểm tra đánh giá vẫn đang tiếp tục được triển khai, vì nhiều cây quất lá xanh nhưng rễ hư, sau 1 thời gian cây mới có những biểu hiện như rụng lá, chết cây .

Cùng với việc kiểm tra, đánh giá để triển khai công tác hỗ trợ, thời gian qua cán bộ chuyên môn của địa phương đã xuống địa bàn, hướng dẫn bà con khắc phục- phun thuốc, xử lý rễ, nỗ lực cứu cây.

Với tình hình thực tế này, lượng quất cung ứng ra thị trường tết năm nay sẽ khan hiếm hơn nhiều so với mọi năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nguy hiểm khi xe máy đi vào đại lộ, cao tốc

Nguy hiểm khi xe máy đi vào đại lộ, cao tốc

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Đại lộ Thăng Long, Hà Nội là tuyến đường có mật độ phương tiện lớn lưu thông với tốc độ cao. Theo quy định, xe máy không được phép đi vào làn đường cao tốc trên tuyến đường này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng xe máy bất chấp nguy hiểm, cố tình đi vào cao tốc vẫn diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Dịch vụ massage đầu trở nên phổ biến tại Mỹ

Dịch vụ massage đầu trở nên phổ biến tại Mỹ

Thế giới 21/05/2026

(ANTV) - Các dịch vụ chăm sóc đầu kết hợp massage da đầu và mặt đang ngày càng phổ biến tại Mỹ, đặc biệt ở California và New York. Nhiều người tìm đến liệu pháp này như một cách thư giãn và giảm căng thẳng sau những giờ làm việc kéo dài.

CHDC Congo nỗ lực bảo tồn loài vượn Bonobo

CHDC Congo nỗ lực bảo tồn loài vượn Bonobo

Thế giới 21/05/2026

(ANTV) - Khu bảo tồn Lola ya Bonobo nằm ở thủ đô Kinshasa của Cộng hòa Dân chủ Congo, đang triển khai nhiều hoạt động chăm sóc vượn con mồ côi và bảo tồn loài vượn Bonobo. Đây là loài linh trưởng quý hiếm đặc hữu của Cộng hòa Dân chủ Congo, hiện nằm trong nhóm động vật nguy cấp do nạn săn bắt trái phép.

Quyết liệt làm sạch địa bàn, không có vùng cấm

Quyết liệt làm sạch địa bàn, không có vùng cấm

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang đồng loạt ra quân thực hiện đợt cao điểm 45 ngày đêm “Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn”, hướng tới thành phố không ma túy. Tinh thần hành động quyết liệt, tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm tận gốc của lực lượng chức năng đang nhận được sự đồng thuận và kỳ vọng rất lớn từ nhân dân.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 21/05/2026

(ANTV) - Bắt ca sĩ Long Nhật, Sơn Ngọc Minh và hàng chục người liên quan đến ma túy; Bắt giữ đối tượng vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới Quế Phong; Thanh Hóa: triệt xóa đường dây buôn nước hoa giả; Hải Phòng: Bắt đối tượng lập facebook ảo lừa tiền cọc phòng trọ của sinh viên; Lào Cai: Xử phạt trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật diễn ra trong 24 giờ qua.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị 5 - 6 năm tù

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị 5 - 6 năm tù

Pháp luật 21/05/2026

(ANTV) - Sáng 21/5, TAND TP. Hà Nội tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cùng 9 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và một số đơn vị, liên quan đến các sai phạm tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại tỉnh Ninh Bình. Trước khi vào phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Hai cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được đề nghị giảm án tù

Hai cựu Cục trưởng An toàn thực phẩm được đề nghị giảm án tù

Pháp luật 21/05/2026

(ANTV) - Sáng 21/5, sau một ngày xét xử phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nêu quan điểm giải quyết kháng cáo xin giảm án của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, gồm Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng 32 bị cáo khác trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và một số đơn vị liên quan.

Niềm tin ngày trở về

Niềm tin ngày trở về

Xã hội 21/05/2026

(ANTV) - Sai lầm và trả giá, đứng lên và làm lại đó là hành trình không dễ dàng của những con người từng một thời lầm lỡ. Phía sau những cánh cổng trại giam, mỗi ngày trôi qua không chỉ là quá trình chấp hành án phạt, mà còn là hành trình học cách thay đổi để tìm lại giá trị của chính mình.

Xem thêm