Thứ Sáu, 19/12/2025 18:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đào tạo nhân lực sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành y tế

BT

(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (A.I) trong y tế là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, việc ứng dụng công nghệ này giúp cải thiện quy trình chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán và điều trị bệnh. Do đó tại Việt Nam, nhiều hiệp hội về công nghệ đang đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng xu thế A.I trong chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh.

Tại hội thảo "Công nghệ trí tuệ nhân tạo - Bước đột phá trong ngành y tế", đại diện Hội Thiết bị Y tế TP.HCM cho biết, tại Việt Nam, AI đang được áp dụng để hỗ trợ chẩn đoán bệnh, phân tích hình ảnh y khoa, tư vấn và điều trị bệnh dựa trên dữ liệu lịch sử bệnh nhân.

Thị trường A.I trong y tế ở Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng 20% trong vài năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Dự báo của IDC (International Data Corporation) cho thấy thị trường AI tại Việt Nam nói chung, bao gồm cả lĩnh vực y tế, dự kiến sẽ đạt khoảng 1 tỷ USD vào năm 2025. Các công ty công nghệ lớn trong nước như FPT, VinGroup, Bảo Việt... đang đầu tư vào lĩnh vực AI trong y tế, góp phần thúc đẩy thị trường này.

Thách thức hiện tại của Việt Nam trong xu hướng ứng dụng A.I vào chăm sóc sức khỏe là thiếu đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản để sử dụng các công nghệ này. Do đó, trong 1 năm qua, nhiều hiệp hội công nghệ như Hội Tin học, Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo…liên tục mở tọa đàm và các khóa học tại các trường đào tạo về y tế.

Để cụ thể hóa mục tiêu đào tạo này; các Hiệp hội sẽ hỗ trợ cơ sở giáo dục đào tạo y tế trong một số hoạt động như dùng AI làm phong phú đề thi, cung cấp nền tảng đào tạo và giảng dạy thông qua hệ thống học trực tuyến MasterTeck. Đồng thời, hỗ trợ Đại học Y Dược quản trị và cấp bằng trên mạng lưới blockchain, cung cấp các khóa tập huấn, đào tạo cán bộ giảng viên sử dụng những ứng dụng AI để nghiên cứu và ứng dụng AI trong y tế.

Hiện nay tại Việt Nam, A.I đang mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành y tế và đang được ứng dụng thực tế ở nhiều bệnh viện, cơ sở điều trị. Thực tế, một số trường đạo tạo y khoa tại TPHCM cũng đang chủ động khai thác những cơ hội này bằng cách đẩy mạnh nghiên cứu, đào tạo, tích hợp AI vào hoạt động khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, AI cũng có những giới hạn, những điểm yếu cần lưu ý, đặt ra yêu cầu đối với người sử dụng là phải có trách nhiệm như bảo vệ quyền riêng tư của người bệnh, đảm bảo sự công bằng khi tiếp cận y tế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm