(ANTV) - Chiều 25/11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Chương trình Dấu ấn TECHFEST-WHISE 2023. Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ khẳng định khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ tạo dựng giá trị trên cơ sở khai thác tài năng trí tuệ, mô hình kinh doanh mới; là chìa khóa mở ra cánh cửa phát triển đột phá cho doanh nghiệp và động lực quan trọng phát triển nhanh, bền vững của các quốc gia.
TECHFEST - WHISE 2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” trong 1 tuần tổ chức đã mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.
Dấu ấn của hành trình Techfest tại một số địa phương đã thể hiện rõ sự quan tâm và định hướng phát triển kinh tế-xã hội gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Từ đầu năm, đã có 20 địa phương đã tổ chức các Techfest vùng, có 34 làng công nghệ với khoảng hơn 200 sự kiện đã được tổ chức.
Song song, hình thành hệ thống trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở nhiều tỉnh, thành phố là đầu mối thúc đẩy kết nối, đại diện cho các startup để bảo lãnh hỗ trợ startup trong việc hoàn thiện, test công nghệ, sản phẩm, trong những lĩnh vực chưa có hành làng pháp lý đầy đủ cho công nghệ/sản phẩm của startup.
Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học – Công nghệ phát biểu: “Techfest là dịp để tổng kết, báo cáo Chính phủ các hoạt động xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cả nước. Và đồng thời lắng nghe tiếp thu chỉ đạo để phát triển những năm tiếp theo. Có thể khẳng định những năm qua hệ sinh thái này có xu hướng phát triển tích cực. Sau Covid-19, Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trở lại với 634 triệu USD năm 2022 và đạt gần 500 triệu USD nửa đầu năm 2023. Hệ sinh thái quốc gia là tổng thể của các hệ sinh thái địa phương, với địa thế trải dài 63 tỉnh thành phố là 63 mô hình khác biệt, đặc trưng. Không thể áp dụng máy móc các mô hình trên thế giới hoặc áp dụng tỉnh thành cho nhau một cách rập khuôn. Vì vậy, hệ thống hỗ trợ cần thiết phải có hành lang pháp lý, chính sách và các chủ thể hỗ trợ mạnh; bao gồm hạt nhân là các trung tâm để tối ưu hóa các nguồn lực; từ tư nhân đến nước ngoài.”
Tại sự kiện Dấu Ấn Techfest Whise 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh rằng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế tất yếu mà còn là sự lựa chọn chiến lược. Thủ tướng Chính phủ khuyến khích sự kiên trì, bản lĩnh và trí tuệ để tận dụng thời cơ và vượt qua khó khăn, thách thức, nhằm đạt được phát triển nhanh chóng và bền vững.
Chính phủ cam kết ủng hộ và đồng hành trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thủ tướng cũng nhấn mạnh chiến lược cụ thể, tập trung vào các ưu tiên chính như công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, môi trường và năng lượng, cũng như kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư và chuyên gia.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu: “Để công cuộc đổi mới sáng tạo phát triển, hiệu quả, đòi hỏi chúng ta có chiến lược bài bản. Quan điểm xuyên suốt của Chính phủ là lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu, động lực và nguồn lực để thực hiện một số tư tưởng sau: đổi mới mạnh mẽ tư duy, nhận thức, hành động phù hợp, điều kiện thực tiễn, cùng với thể chế, cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội nhằm xây dựng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đổi mới sáng tạo thế giới. Địa điểm lý tưởng để thử nghiệm các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hay mô hình kinh doanh. Đặt doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm trung tâm tạo điều kiện tốt nhất để phát triển. Kết nối chặt chẽ doanh nghiệp khởi nghiệp với các nhà đầu tư và các chuyên gia. Triển khai khoa học, có trọng tâm trọng điểm, với 4 ưu tiên; gắn với công nghệ thông tin, an ninh mạng, logistics, dịch vụ kỹ thuật số như công nghệ tài chính, thương mại điện tử…Hai là trong công nghệ y tế, giáo dục; ba là gắn với công nghệ môi trường và năng lượng; thứ 4 là gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao và phát triển môi trường xã hội bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trong việc thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp. Thủ tướng cũng đã đưa ra thông điệp của Chính phủ về việc đẩy mạnh khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, hướng tới việc biến Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực và thế giới. Từ đó, đề xuất các bộ, ngành, địa phương cần phải thực hiện giải pháp liên quan đến khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Thủ tướng Chính phủ hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ Techfest Whise sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm và bài học quý báu, đồng thời kêu gọi sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác quốc tế để thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam.
(ANTV) - Sau lũ, người dân khẩn trương dọn dẹp nhà cửa, ổn định sinh hoạt để sớm trở lại nhịp sống thường ngày. Những ngày qua, Công an phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã liên tục triển khai nhiều phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân trên địa bàn khắc phục hậu quả thiên tai. Lực lượng Công an cơ sở đang có mặt ở từng khu dân cư, đồng hành cùng bà con từng bước vượt qua khó khăn.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, do mưa lũ đặc biệt lớn, gây ngập lụt, sạt lở làm tắc đường hàng trăm vị trí, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương đã rất quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Tuy nhiên, do khối lượng thiệt hại trên các tuyến quốc lộ rất lớn, đến 7h ngày 24/11/2025, vẫn còn 15 vị trí tắc đường trên các tuyến quốc lộ do các địa phương quản lý.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố 14 thanh thiếu niên liên quan vụ tụ tập mang hung khí, điều khiển mô tô tốc độ cao, la hét – gây rối trật tự công cộng trên nhiều tuyến đường trung tâm.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đã làm việc với 6 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận trong thời điểm mưa lũ diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Nhiều ngày qua, tỉnh Đắk Lắk hứng chịu lượng mưa đặc biệt lớn, gây ngập sâu và chia cắt nghiêm trọng. Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM, trong đó có Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động lực lượng, phương tiện cứu nạn, cứu hộ hỗ trợ Công an tỉnh Đắk Lắk trong công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ lụt.
(ANTV) - Trong lúc bà con vùng lũ đang vô cùng khó khăn, Bộ Công an đã khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện và hàng hoá thiết yếu, kịp thời hỗ trợ người dân. 85 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm đã được Bộ Công an huy động ngay trong sáng nay (24/11) để kịp thời vận chuyển vào vùng lũ và thành phố Đà Nẵng.
(ANTV) - Trên mạng xã hội, hàng dài những lời động viên, sẻ chia đã nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết của hàng triệu triệu trái tim Việt Nam. Mỗi sự đóng góp - dù nhỏ bé - đều là điểm tựa thiết thực, là lời động viên ấm áp, là ánh sáng thắp lên hy vọng nơi những vùng đất còn đang ngổn ngang sau mưa lũ. Từ Bắc vào Nam, cộng đồng mạng đã và đang cùng chung một nhịp đập hướng về đồng bào vùng lũ bằng tình cảm chân thành và những hành động thiết thực.
(ANTV) - Những ngày qua, vùng Đông Nam tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương oằn mình trong mưa lũ. Đến chiều ngày 23/11, nước lũ ở các địa phương cơ bản đã rút hết, chỉ còn 1 số điểm ngập sâu, chưa thể đi lại được. Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp cùng các lực lượng khác triển khai nhanh chóng các phương án cứu nạn, cứu hộ, đồng thời, phát hàng hóa, lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con tại các khu vực này.
(ANTV) - Mưa lớn liên tục những ngày vừa qua đã gây ra hàng loạt điểm sạt lở, sụt lún, đứt gãy đường trên nhiều tuyến quốc lộ qua địa bàn các tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa. Các tuyến giao thông huyết mạch đều ghi nhận mức độ hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, đặc biệt là những cung đường đèo dốc.
(ANTV) - Giữa lúc miền Trung oằn mình trong bão lũ, một ‘cơn bão khác’ lại nổi lên trên mạng xã hội: cơn bão tin giả. Điều đáng nói, nhiều nội dung không nhằm cảnh báo, không phải thông tin cứu trợ, mà chỉ được tạo ra để câu view. Từ hình ảnh AI mô phỏng cảnh lũ cuốn, đến những đoạn video cắt ghép giật gân, thậm chí bịa đặt hoàn toàn. Tất cả được tung lên để kéo tương tác, bất chấp gây hoang mang và làm nhiễu loạn thông tin phòng chống thiên tai.