(ANTV) - Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, khi mà sức mua của người dân tăng cao thì đây cũng là dịp các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, và các vi phạm an toàn vệ sinh thực thẩm có diễn biến phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo một cái Tết diễn ra trọn vẹn, an toàn, lực lượng công an đang nỗ lực đẩy mạnh các kế hoạch, biện pháp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Nhiều chủng loại sản phẩm yến dán các loại tem, mác sai quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Rượu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hoá đơn chứng từ, không chứng minh được nguồn gốc.
Hai trong số các vụ việc được lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Môi trường, Công an Khánh Hoà phát hiện, xử lý trong đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân năm 2024.
Thiếu tá Nguyễn Viết Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tình hình tội phạm buôn bán hàng hoá nhập lậu, kinh doanh hàng cấm, vi phạm các quy định về an toàn thực thẩm vẫn diễn ra phức tạp với những phương thức thủ đoạn đan xen giữa truyền thống với sử dụng công nghệ cao tập trung ở các đối tượng sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các cơ sở chức năng kiểm soát chất lượng.
Để bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hoà đã triển khai cao điểm phòng chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực thẩm.
Sau hơn 45 ngày thực hiện cao điểm, đã phát hiện 23 vụ việc vi phạm, tạm giữ 1700 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hơn 50.000 sản phẩm gồm: rượu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ. Xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ với số tiền hơn 500 triệu đồng.
Thiếu tá Nguyễn Viết Trung cho biết thêm: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nắm tình hình trên các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, quản lý chặt chẽ hàng hoá được phân phối, buôn bán trên thị trường. Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm hiện nay. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về thương mại, sản xuất, các quy định về an toàn thực phẩm.
Công tác chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cũng phải tự có ý thức bảo vệ mình. Nên mua hàng hóa ở những cửa hàng, trung tâm mua sắm có uy tín và mua những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hãy là những người tiêu dùng thông minh để bảo vệ bản thân và gia đình, vì một cái Tết bình yên, hạnh phúc và an toàn./.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.