(ANTV) - Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, khi mà sức mua của người dân tăng cao thì đây cũng là dịp các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, và các vi phạm an toàn vệ sinh thực thẩm có diễn biến phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo một cái Tết diễn ra trọn vẹn, an toàn, lực lượng công an đang nỗ lực đẩy mạnh các kế hoạch, biện pháp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Nhiều chủng loại sản phẩm yến dán các loại tem, mác sai quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Rượu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hoá đơn chứng từ, không chứng minh được nguồn gốc.
Hai trong số các vụ việc được lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Môi trường, Công an Khánh Hoà phát hiện, xử lý trong đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân năm 2024.
Thiếu tá Nguyễn Viết Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tình hình tội phạm buôn bán hàng hoá nhập lậu, kinh doanh hàng cấm, vi phạm các quy định về an toàn thực thẩm vẫn diễn ra phức tạp với những phương thức thủ đoạn đan xen giữa truyền thống với sử dụng công nghệ cao tập trung ở các đối tượng sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các cơ sở chức năng kiểm soát chất lượng.
Để bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hoà đã triển khai cao điểm phòng chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực thẩm.
Sau hơn 45 ngày thực hiện cao điểm, đã phát hiện 23 vụ việc vi phạm, tạm giữ 1700 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hơn 50.000 sản phẩm gồm: rượu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ. Xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ với số tiền hơn 500 triệu đồng.
Thiếu tá Nguyễn Viết Trung cho biết thêm: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nắm tình hình trên các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, quản lý chặt chẽ hàng hoá được phân phối, buôn bán trên thị trường. Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm hiện nay. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về thương mại, sản xuất, các quy định về an toàn thực phẩm.
Công tác chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cũng phải tự có ý thức bảo vệ mình. Nên mua hàng hóa ở những cửa hàng, trung tâm mua sắm có uy tín và mua những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hãy là những người tiêu dùng thông minh để bảo vệ bản thân và gia đình, vì một cái Tết bình yên, hạnh phúc và an toàn./.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Trương Sỹ Toàn, sinh năm 1969, trú phường Hà Lầm, tỉnh Quảng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
(ANTV) - Ngày 14/1, Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Vân, cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại - Xuất nhập khẩu Đại Hưng Phát mức án 16 năm tù và Nguyễn Sỹ Huấn, cựu Trưởng phòng Kỹ thuật sân bay Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tòa cũng tuyên buộc bị cáo Vân phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.
(ANTV) - Trong những năm qua, lĩnh vực văn hóa đã có những bước chuyển đáng ghi nhận. Các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế, quảng cáo, truyền thông số từng bước hình thành hệ sinh thái sáng tạo. Nhiều lễ hội, festival, sự kiện văn hóa – nghệ thuật lớn được tổ chức ngày càng chuyên nghiệp, có chiều sâu nội dung và sức lan tỏa quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo và hội nhập.
(ANTV) - Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang bước sang giai đoạn nhạy cảm mới khi Washington gia tăng sức ép trên nhiều mặt trận, trong lúc Tehran vừa thể hiện lập trường cứng rắn vừa để ngỏ khả năng đối thoại. Những diễn biến gần đây cho thấy xung đột không còn giới hạn trong quan hệ song phương mà đang kéo theo phản ứng rộng khắp từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Học viện An ninh nhân dân vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Thông tư số 119/2025 ngày 2/12/2025 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về công tác quản lý, giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là thông tư quan trọng nhằm tiếp tục đổi mới, chuẩn hoá và tăng cường công tác quản lý, giáo dục học viên trong CAND.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương chuyển hóa các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp. Trong đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xác định là giải pháp căn cơ, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân, doanh nghiệp, góp phần phòng ngừa vi phạm và hạn chế tai nạn giao thông ngay từ sớm.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội, và đối tượng yếu thế khác, theo báo cáo sơ bộ của 28/34 địa phương, đến hết ngày 31/12/2025, đã có trên 5,88 triệu người nhận được quà.
(ANTV) - “Trạm Cảnh sát thông minh” là giải pháp chuyển đổi số đang được Công an TP Hà Nội thí điểm tại 1 số địa bàn của thành phố. Qua hơn 2 tuần đưa vào vận hành triển khai đã bước đầu ghi được những kết quả rất tích cực với những đánh giá về sự thuận tiện của người dân và khách du lịch sau khi trải nghiệm các tiện ích thiết thực.
(ANTV) - Ngày 14/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đang truy tìm đối tượng Lương Ngọc Anh, sinh năm 1991, trú tại phường Giảng Võ, Hà Nội, để phục vụ công tác điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 14-1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.