Thứ Bảy, 10/01/2026 07:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đấu tranh mạnh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

BT

(ANTV) - Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến rất gần, khi mà sức mua của người dân tăng cao thì đây cũng là dịp các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, và các vi phạm an toàn vệ sinh thực thẩm có diễn biến phức tạp. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo một cái Tết diễn ra trọn vẹn, an toàn, lực lượng công an đang nỗ lực đẩy mạnh các kế hoạch, biện pháp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nhiều chủng loại sản phẩm yến dán các loại tem, mác sai quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Rượu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không có hoá đơn chứng từ, không chứng minh được nguồn gốc. 

Hai trong số các vụ việc được lực lượng Cảnh sát Kinh tế, Môi trường, Công an Khánh Hoà phát hiện, xử lý trong đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các lễ hội đầu xuân năm 2024.

Thiếu tá Nguyễn Viết Trung, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết: Tình hình tội phạm buôn bán hàng hoá nhập lậu, kinh doanh hàng cấm, vi phạm các quy định về an toàn thực thẩm vẫn diễn ra phức tạp với những phương thức thủ đoạn đan xen giữa truyền thống với sử dụng công nghệ cao tập trung ở các đối tượng sản xuất kinh doanh các mặt hàng thực phẩm là hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các cơ sở chức năng kiểm soát chất lượng.

Để bảo vệ quyền lợi, sức khoẻ của người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hoà đã triển khai cao điểm phòng chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực thẩm.

Sau hơn 45 ngày thực hiện cao điểm, đã phát hiện 23 vụ việc vi phạm, tạm giữ 1700 sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hơn 50.000 sản phẩm gồm: rượu, thực phẩm, hoá mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ. Xử phạt vi phạm hành chính 17 vụ với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Viết Trung cho biết thêm: Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục nắm tình hình trên các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm, quản lý chặt chẽ hàng hoá được phân phối, buôn bán trên thị trường. Phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động chế biến, kinh doanh thực phẩm hiện nay. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân, các cá nhân, tổ chức doanh nghiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về thương mại, sản xuất, các quy định về an toàn thực phẩm.

Công tác chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm luôn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng thì mỗi người dân cũng phải tự có ý thức bảo vệ mình. Nên mua hàng hóa ở những cửa hàng, trung tâm mua sắm có uy tín và mua những mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hãy là những người tiêu dùng thông minh để bảo vệ bản thân và gia đình, vì một cái Tết bình yên, hạnh phúc và an toàn./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm