Thứ Năm, 25/07/2024 15:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đấu tranh với hàng giả, hàng nhái

BT

(ANTV) - Vẫn câu chuyện hàng giả hàng nhái đang được trà trộn bày bán tràn lan trên các trang mạng xã hội , từ món hàng vài chục ngàn đồng đến sản phẩm trị giá lớn đều có nguy cơ bị giả mạo thương hiệu khiến không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn thiệt hại bởi ngoài việc nổ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, họ còn phải tập trung vào cuộc chiến chống hàng giả hàng nhái.

Chỉ cần vào các trang mạng xã hội, zalo, facebook thì có hàng triệu triệu các loại hàng hóa đủ thương hiệu kiểu mẫu hiện lên, đủ loại từ mặt hàng có giá vài chục ngàn đến vài triệu và cả vài trăm triệu cũng có mặt trên trang mạng, nhưng chất lượng của những hàng hóa này như thế nào thì không ai kiểm chứng, người mua thì chỉ được tìm hiểu mặt hàng qua lời giới thiệu hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt qua màn hình.

Đã có nhiều khách hàng phản ánh, các loại hàng hiệu như nước hoa hiệu Chanel, Gucci … loại 50ml trên mạng giá chỉ từ 400.000-600.000 đồng/chai, trong khi đó tại các cửa hàng, trung tâm thương mại bán hàng chính hãng có giá từ 2 triệu đồng/chai trở lên.

Nhiều người sau khi nhận hàng biết là mua phải hàng giả, chất lượng không tốt nhưng vì lỡ mua, tiếc tiền nên vẫn tiếp tục sử dụng và nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe rất cao. Tương tự một số mặt hàng son môi, phấn nền, kem chống nắng thuộc nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới cũng bị làm giả, bán rải rác tại thị trường Việt Nam dưới danh nghĩa hàng xách tay.

Không chỉ riêng các mặt hàng xa xỉ phẩm, ngay cả một số đồ ăn thức uống, đặc sản địa phương cũng bị làm nhái khá nhiều. Tại phiên livestream bán trái cây, đặc sản của huyện Cần Giờ TPHCM mới đây được đánh giá đạt hiệu quả cao, tuy nhiên ngay sau đó một số hàng đặc sản như xoài cát, khô cá dứa nhanh chóng bị làm nhái, giả mạo thương hiệu của Cần Giờ khiến người tiêu dùng bức xúc do mua nhầm hàng giả.

Điều đáng lo ngại những đối tượng sản xuất hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi từ mẫu mã hàng hóa rất giống với hàng thật đến việc giá bán hàng giả thì rất rẻ chỉ bằng 1/3 hoặc 1/5 so với hàng thật, một số người tiêu dùng lại không tìm hiểu kĩ chất lượng hàng hóa ham rẻ nên mua nhầm hàng giả hàng nhái, và từ đây vô tình tạo điều kiện cho các đối tượng làm ăn phi pháp và hàng giả hàng nhái có đất sống.

Theo thống kê từ ngày 15/12/2023 -14/4/2024 lực lượng quản lý thị trường cả nước đã phát hiện xử lý 15.562 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, hàng nhập lậu, xử phạt và nộp ngân sách nhà nước trên 171 tỉ đồng,hàng hóa tiêu hủy và buộc tiêu hủy trị giá trên 117 tỉ đồng.

Hàng giả hàng nhái lộng hành ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường, đến quyền lợi những đơn vị làm ăn chân chính, đến sức khỏe của người dân, do đó bên cạnh việc tăng cường công tác đấu tranh với hàng giả hàng nhái, kiên quyết xử lý nghiêm với những hành vi vi phạm của các cơ quan chức năng, người dân hết sức cẩn trọng và nói không với hàng giả hàng nhái.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm