Thứ Bảy, 17/01/2026 23:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.

Theo đó, chỉ thị nêu rõ trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh chóng và bùng nổ như hiện nay, đã đặt ra những thách thức không nhỏ trong công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, quản lý thuế, bảo đảm nguyên tắc công bằng, quản lý rủi ro dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu lớn… thích ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh trên nền tảng số.

Đặc biệt, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát các giao dịch thanh toán, xác thực thông tin của tổ chức, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế.

Xung quanh nội dung này, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi cùng PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính.

Làn sóng dịch chuyển thuê văn phòng hạng A khỏi trung tâm thành phố

 Các đơn vị nghiên cứu bất động sản tại TP HCM chỉ ra một xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ trong phân khúc cho thuê văn phòng hạng A và hạng A+. Trong nửa cuối năm 2023, cả nguồn cung và lực cầu của thị trường văn phòng TP HCM sẽ dịch chuyển ra khu vực ven trung tâm. Trong đó đáng chú ý là các tòa nhà văn phòng hạng A vừa chào bán sẽ tập trung vào các yếu tố môi trường xanh và trách nhiệm cộng đồng để tạo lợi thế cạnh tranh.

Savill Việt Nam chỉ ra nguồn cung văn phòng hạng A chiếm 12% thị phần, là mức tăng 6% theo quý. Cùng ở phân khúc này, JLL Việt Nam cho thấy quý đầu năm 2023, diện tích văn phòng hạng A tại TP HCM hiện đạt trên 308.000 m2, tăng thêm 16.200 m2 so với quý trước. Dù có mức giá thuê giảm nhẹ 0,7% so với quý trước, phân khúc văn phòng hạng A ở TP HCM vẫn được đánh giá đang giữ đà phát triển ổn định, với tỷ lệ lấp đầy không thay đổi lớn khi so sánh 5 quý liên tiếp.

CBRE cho biết trong 2023, sẽ có thêm 6 tòa nhà văn phòng mới, với trên dưới 170.000m2 sàn, trong đó hạng A chiếm tỷ lệ 80% sẽ được đưa ra thị trường. Trong số các sàn văn phòng hạng A và A+ đưa ra thị trường, các đơn vị nhận thấy xu hướng về địa lý sẽ dịch chuyển dần ra khỏi trung tâm quận 1, quận 3, tiến đến các khu vực ven trung tâm, còn gọi là các khu vực trung tâm mới như tại Thủ Thiêm hay quận 7.

Bên cạnh thay đổi địa lý, cơn dịch chuyển xu hướng thuê văn phòng hạng A và A+ tại khu vực ven trung tâm còn đến từ xu hướng tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường. Sự gia nhập thị trường của văn phòng hạng A thế hệ mới giải được các khó khăn cố hữu của tòa nhà hạng A lâu năm trong trung tâm TP HCM.

Đánh giá chung, phân khúc văn phòng hạng A và A+ tại TP HCM sẽ không đối mặt với cạnh tranh về giá thuê trong thời gian ngắn hạn. Những tiêu chí về phong cách làm việc linh hoạt (hybrid), tiêu chuẩn xanh như đã phân tích và đặc biệt là truyền thông về tiện ích của những khu trung tâm mới đang trở thành những yếu tố cạnh tranh, quyết định tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Nhóm đối tượng người nước ngoài lừa đảo qua mạng tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Khởi công dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND, chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Gửi trọn niềm tin vào Đại hội Đảng XIV

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Người dân Sơn La kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Cảnh sát cơ động triển khai lực lượng bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 17/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Xem thêm