Thứ Tư, 21/01/2026 12:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.

Theo đó, chỉ thị nêu rõ trong bối cảnh thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh chóng và bùng nổ như hiện nay, đã đặt ra những thách thức không nhỏ trong công tác quản lý đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, quản lý thuế, bảo đảm nguyên tắc công bằng, quản lý rủi ro dựa trên nền tảng cơ sở dữ liệu lớn… thích ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh trên nền tảng số.

Đặc biệt, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, kiểm soát các giao dịch thanh toán, xác thực thông tin của tổ chức, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế.

Xung quanh nội dung này, phóng viên ANTV có cuộc trao đổi cùng PGS. TS Đinh Trọng Thịnh – Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính.

Làn sóng dịch chuyển thuê văn phòng hạng A khỏi trung tâm thành phố

 Các đơn vị nghiên cứu bất động sản tại TP HCM chỉ ra một xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ trong phân khúc cho thuê văn phòng hạng A và hạng A+. Trong nửa cuối năm 2023, cả nguồn cung và lực cầu của thị trường văn phòng TP HCM sẽ dịch chuyển ra khu vực ven trung tâm. Trong đó đáng chú ý là các tòa nhà văn phòng hạng A vừa chào bán sẽ tập trung vào các yếu tố môi trường xanh và trách nhiệm cộng đồng để tạo lợi thế cạnh tranh.

Savill Việt Nam chỉ ra nguồn cung văn phòng hạng A chiếm 12% thị phần, là mức tăng 6% theo quý. Cùng ở phân khúc này, JLL Việt Nam cho thấy quý đầu năm 2023, diện tích văn phòng hạng A tại TP HCM hiện đạt trên 308.000 m2, tăng thêm 16.200 m2 so với quý trước. Dù có mức giá thuê giảm nhẹ 0,7% so với quý trước, phân khúc văn phòng hạng A ở TP HCM vẫn được đánh giá đang giữ đà phát triển ổn định, với tỷ lệ lấp đầy không thay đổi lớn khi so sánh 5 quý liên tiếp.

CBRE cho biết trong 2023, sẽ có thêm 6 tòa nhà văn phòng mới, với trên dưới 170.000m2 sàn, trong đó hạng A chiếm tỷ lệ 80% sẽ được đưa ra thị trường. Trong số các sàn văn phòng hạng A và A+ đưa ra thị trường, các đơn vị nhận thấy xu hướng về địa lý sẽ dịch chuyển dần ra khỏi trung tâm quận 1, quận 3, tiến đến các khu vực ven trung tâm, còn gọi là các khu vực trung tâm mới như tại Thủ Thiêm hay quận 7.

Bên cạnh thay đổi địa lý, cơn dịch chuyển xu hướng thuê văn phòng hạng A và A+ tại khu vực ven trung tâm còn đến từ xu hướng tuân thủ các tiêu chuẩn về môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường. Sự gia nhập thị trường của văn phòng hạng A thế hệ mới giải được các khó khăn cố hữu của tòa nhà hạng A lâu năm trong trung tâm TP HCM.

Đánh giá chung, phân khúc văn phòng hạng A và A+ tại TP HCM sẽ không đối mặt với cạnh tranh về giá thuê trong thời gian ngắn hạn. Những tiêu chí về phong cách làm việc linh hoạt (hybrid), tiêu chuẩn xanh như đã phân tích và đặc biệt là truyền thông về tiện ích của những khu trung tâm mới đang trở thành những yếu tố cạnh tranh, quyết định tỷ lệ lấp đầy của các tòa nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm