Thứ Tư, 22/05/2024 06:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Dạy nhau “bùng” nợ vay online cùng nhiều chiêu trò lừa đảo đi kèm

(ANTV) - Theo dõi mạng xã hội thời gian gần đây, dễ nhận thấy một tình trạng tuy đã xuất hiện khá lâu nhưng đang có dấu hiệu bùng phát đáng báo động trở lại. Đó là việc hình thành nhiều hội, nhóm trên mạng xã hội hoạt động nhằm chia sẻ, thậm chí dạy nhau, rủ nhau bùng nợ tiền vay online qua các app cho vay tín dụng bằng những mánh khóe, chiêu trò tinh vi. Nguy hiểm ở chỗ, đã và đang có nhiều người tham gia các hội, nhóm này để tìm hiểu kinh nghiệm bùng nợ nhằm chiếm đoạt tài sản của các tổ chức tín dụng.

Đáng chú ý hơn, đằng sau việc lôi kéo một lượng lớn người tham gia là dấu hiệu của hành vi lợi dụng để lừa đảo. Các đối tượng hướng người tham gia vào một quy trình lừa đảo khó lường để hòng chiếm đoạt tài khoản cũng như tiền của người nhẹ dạ, thậm chí thực hiện các hành vi phạm pháp, khiến người bị hại rơi vào vòng lao lý.

Chỉ cần tra cụm từ khóa “Bùng nợ qua app” trên nền tảng Google tìm kiếm, chỉ vài giây đã cho kết quả hàng trăm nghìn thông tin liên quan. Trong đó, có rất nhiều bài viết trên các báo mạng, trang thông tin hay trên các nền tảng mạng xã hội khác thông tin, chia sẻ và cảnh báo về vấn đề này này.

Cũng trên Facebook, chỉ cần gõ cụm từ khóa “Hội bùng app vay tiền…”, sẽ xuất hiện hàng chục trang Facebook đang hoạt động với những cái tên gần giống nhau và hầu hết đều công khai như “Hội bùng app vay tiền online và chia sẻ cách đối phó”. Đúng vậy, cái tên đã thể hiện đầy đủ hoạt động của các hội, nhóm này.

Đáng nói hơn, khi clik vào tham gia mới thấy, những trang Facebook này có trăm hàng nghìn người tham gia với mục đích như đã nói ở trên, đó là: dạy nhau, rủ nhau “bùng” nợ tiền vay online.

Dịch vụ giúp “bùng nợ”. Người có nhu cầu chỉ cần vào trang này, trình bày “hoàn cảnh” sẽ nhanh chóng có người hướng dẫn, cho số zalo để liên hệ. Sau đó đóng một khoản phí để quỵt được số nợ đang phải chịu.

Người hỏi cách “bùng” nợ cũng nhiều mà người bày cách hay chào mời sử dụng dịch vụ “bùng” nợ cũng lắm trên các hội, nhóm mạng xã hội này.

Thực tế, các cuộc mời chào trong các nhóm này thường từ các tài khoản ảo, chỉ cần nhấp chuột hay nhắn tin sẽ được các đối tượng chăm sóc chu đáo và mời chào sử dụng “dịch vụ” với giá vài trăm nghìn là có thể xóa thông tin của người vay nợ.

Đúng vậy, hậu quả thật khó lường. Không dừng lại ở việc trả tiền “phí dịch ảo” vụ giúp “bùng” nợ, người tham gia đã đang bị các đối tượng lừa đảo mà không hay biết hoặc biết mà khó tránh. Đó là việc họ bị các đối tượng dẫn dắt hoặc gài họ vào các dịch vụ cho vay khác với nhiều chiêu trò lừa đảo hết sức hấp dẫn. Cái kết là nợ chồng nợ.

Chưa dừng lại ở đó, khi người tham gia đồng ý, các hành vi lừa đảo tiếp tục được các đối tượng sử dụng tinh vi hơn.

Theo nhiều chia sẻ, đó là các đối tượng lừa đảo yêu cầu người tham gia cung cấp các thông tin như: Căn cước công dân, ảnh chụp chân dung, số tài khoản ngân hàng cùng một số tiền phí để mở một sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Sau đó, đối tượng sẽ can thiệp, chỉnh sửa các thông tin để ngân hàng “mù” thông tin và không thể đòi được tiền.

Nguy hiểm hơn, đối tượng dùng chính thông tin đó để vay tiền các app khác, thậm chí dựng lên các tài khoản ảo để sử dụng vào các hoạt động phi pháp khác. Nếu không tỉnh táo, rất nhiều người có thể sa chân vào bẫy mà các đối tượng có mục đích lừa đảo, rồi rơi vào tình cảnh tiền mất, tật mang.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm