Thứ Hai, 09/06/2025 14:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đề xuất bỏ thu lệ phí trước bạ 5% với xe máy đăng ký tại các thành phố

BT

(ANTV) - Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.

Trong đó có điểm đáng chú ý là bỏ quy định về mức thu lệ phí trước bạ 5% đối với xe máy đăng ký tại các thành phố. Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 4 Điều 8 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP về mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ % như sau: "4. Xe máy: Mức thu là 2%. Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%”.

Đề nghị hỗ trợ miễn phí cho hộ kinh doanh quy mô vừa và nhỏ về hóa đơn điện tử

Cục Thuế vừa có văn bản gửi các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử về việc phối hợp cùng cơ quan thuế triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với hộ kinh doanh.

Theo đó, Cục Thuế đề nghị các tổ chức chủ động công khai thông tin về giải pháp và dịch vụ triển khai, thông tin về gói dịch vụ hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền dành cho các hộ kinh doanh.

Bên cạnh đó, các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử nghiên cứu xây dựng các gói giải pháp, dịch vụ phần mềm kế toán, hóa đơn thuận tiện, dễ tiếp cận, sử dụng đối với từng người nộp thuế với giá thành hợp lý; tiếp tục mở rộng một số chương trình ưu đãi, hỗ trợ miễn phí cho các hộ kinh doanh quy mô vừa và nhỏ.

Đề xuất đơn giản hoá 11 thủ tục hành chính lĩnh vực bán hàng đa cấp

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định mới về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, nhằm thay thế Nghị định số 40/2018 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 18/2023 của Chính phủ.

Một trụ cột quan trọng của dự thảo nghị định là việc rà soát, đơn giản hóa hàng loạt thủ tục hành chính trong lĩnh vực bán hàng đa cấp. Đây là bước đi phù hợp với chủ trương cải cách hành chính đang được Chính phủ triển khai mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Nghị quyết số 66 về chương trình cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính năm 2025 được ban hành.

Theo đó, 11 thủ tục hành chính đang được đề xuất sửa đổi theo hướng giảm bớt các bước không cần thiết, không phát sinh thêm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện đối tượng tàng trữ ma túy

Phát hiện đối tượng tàng trữ ma túy

Pháp luật 09/06/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Đắc Huy (38 tuổi) quê tỉnh Bình Thuận, để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Khoa học hình sự chuyển mình cùng thời đại số

Khoa học hình sự chuyển mình cùng thời đại số

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Trong guồng quay gấp gáp của cuộc sống hiện đại, chỉ một phút lơ đãng cũng có thể dẫn đến những hậu quả không thể cứu vãn. Vụ việc thương tâm xảy ra tại một trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thái Bình vào tháng 5/2024 – khi một em bé bị lái xe và nhân viên nhà trường bỏ quên trên ô tô dẫn đến tử vong – là tiếng chuông cảnh tỉnh đầy đau xót.

Đa dạng hoạt động ngoại khóa mùa hè bổ ích cho trẻ

Đa dạng hoạt động ngoại khóa mùa hè bổ ích cho trẻ

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để trẻ em nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học dài. Tuy nhiên, thay vì chỉ để con ở nhà với các thiết bị điện tử như ti vi máy tính và ipad , nhiều phụ huynh đã chủ động tìm kiếm các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và kỹ năng sống.

Tăng cường bảo mật giao dịch trực tuyến phòng chống tội phạm

Tăng cường bảo mật giao dịch trực tuyến phòng chống tội phạm

Kinh tế 09/06/2025

(ANTV) - Theo thống kê, sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu xác thực sinh trắc học trong giao dịch trực tuyến, số lượng tài khoản “sống”, tức là còn hoạt động sau khi hoàn tất xác thực chỉ còn khoảng 113 triệu trên tổng số hơn 200 triệu tài khoản cá nhân. Dự kiến trong tháng 9 tới, ngân hàng sẽ đóng hết những tài khoản chưa xác thực sinh trắc học nhằm đề phòng tội phạm lợi dụng để lừa đảo. Bên cạnh đó, từ ngày 1/7, đối với tài khoản của tổ chức, người đại diện hợp pháp cũng sẽ phải thực hiện đối chiếu thông tin sinh trắc học.

Chương trình di dời thuyền bỏ hoang ở Mỹ

Chương trình di dời thuyền bỏ hoang ở Mỹ

Thế giới 09/06/2025

(ANTV) - Trước tình trạng những con thuyền bị bỏ hoang gây ảnh hưởng tới môi trường biển, vừa qua, Sở Tài nguyên Thiên nhiên, Dầu khí và Khí đốt Washington, Mỹ đã triển khai chương trình dùng trực thăng chữa cháy để kéo những chiếc thuyền này ra khỏi một hòn đảo không người ở cực nam Puget Sound, rồi đưa chúng đến đất liền để tháo dỡ và tái chế.

Kỳ vọng vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Kỳ vọng vào các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chính trị 09/06/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, công tác điều tra hình sự đòi hỏi phải được tổ chức chặt chẽ, hiệu lực và hiệu quả, đồng thời bảo đảm tính thượng tôn pháp luật, bảo vệ công lý và quyền con người. Trên cơ sở thực tiễn thi hành luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 đã được sửa đổi năm 2021 cùng với yêu cầu cấp thiết từ công cuộc cải cách tư pháp và đổi mới tổ chức bộ máy, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự sửa đổi năm 2025 ra đời là một bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Tăng tốc chuyển đổi số tại Công an Thủ đô

Tăng tốc chuyển đổi số tại Công an Thủ đô

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Giữa làn sóng mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, khi chuyển đổi số đang trở thành xu thế tất yếu, lực lượng Công an thành phố Hà Nội không đứng ngoài cuộc. Trái lại, nơi đây đang chứng kiến một cuộc chuyển mình sâu rộng, quyết liệt và thực chất – hướng đến mục tiêu xây dựng một lực lượng Công an hiện đại, chính quy, thân thiện, vì nhân dân phục vụ.

Mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc khiến 2 người chết, mất tích

Mưa lớn ở các tỉnh phía Bắc khiến 2 người chết, mất tích

Xã hội 09/06/2025

(ANTV) - Thống kê nhanh của Cục quản lý đê điều và phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho thấy, vào sáng qua 8/6, các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Lào Cai đã xảy ra mưa to đến rất to, 50-150mm. Đến 10h trưa cùng ngày mưa đã giảm. Tuy nhiên mưa lớn đã khiến 2 người chết, mất tích tại Hà Giang và Lào Cai.

Xem thêm