Thứ Năm, 15/01/2026 20:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đề xuất kéo dài giảm thuế môi trường xăng, dầu đến hết năm 2024

BT

(ANTV) - Chính phủ vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị kéo dài chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu tới hết năm 2024. Mức giảm thuế tương đương 50% biểu khung thuế và đang được áp dụng từ tháng 4/2022.

Cụ thể, năm 2024, mức thuế bảo vệ môi trường áp dụng với xăng (trừ ethanol) là 2.000 đồng một lít; với nhiên liệu bay, dầu diesel, mazut, dầu nhờn là 1.000 đồng một lít; với dầu hỏa 600 đồng một lít.

Theo tính toán, khi giảm thuế này, giá xăng dầu bán lẻ sẽ giảm 1.100 - 2.200 đồng mỗi lít (đã gồm VAT), riêng dầu hỏa giảm 660 đồng mỗi lít. Sau năm 2024, mức thuế bảo vệ môi trường sẽ trở lại mức 4.000 đồng một lít với xăng (trừ ethanol); nhiên liệu bay 3.000 đồng một lít.

Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng, việc kéo dài giảm thuế này sẽ giúp hạ giá bán lẻ trong nước, từ đó góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân, chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

Việc giảm thuế này cũng giúp doanh nghiệp tăng khả năng phục hồi, nhất là các doanh nghiệp được hưởng lợi từ giảm thuế với xăng, dầu.

Giá gạo Việt xuất khẩu tiếp tục tăng cao nhất trong 3 tháng

Tuần qua, giá gạo Việt Nam xuất khẩu tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng nhờ nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước tiếp tục tăng, trong khi nguồn cung vẫn hạn chế.

Theo các thương nhân, giá gạo Việt Nam tăng sau khi một đơn vị thuộc Công ty nghiên cứu và tư vấn Fitch Solutions nhận định các hạn chế thương mại và rủi ro từ hiện tượng thời tiết El Nino sẽ hỗ trợ giá trong năm tới. Các thương nhân xuất khẩu cho rằng, giá chào bán gạo của Việt Nam tiếp tục vững giá và tăng nhẹ do nguồn cung trong nước có phần hạn chế. Bên cạnh đó, giá nội địa hiện cũng ở mức cao, áp lực lên giá xuất khẩu, buộc các doanh nghiệp phải chào bán ở mức cao mới có lãi. Các chuyên gia về phân tích và dự báo thị trường Việt Nam cho biết, để có thể tận dụng cơ hội xuất khẩu trong năm 2024, các doanh nghiệp phải hết sức thận trọng khi quyết định ký hợp đồng giao xa vì nguồn cung hạn hẹp, vốn tín dụng khó khăn. Trường hợp, các ngân hàng có thể thúc đẩy tín dụng cho ngành gạo, các doanh nghiệp hưởng lợi nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Xuất khẩu thủy sản chưa thể bứt phá dịp cuối năm

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), xuất khẩu thủy sản tháng 11 đã tăng trưởng dương sau nhiều tháng liên tục tăng trưởng âm, tuy nhiên đà phục hồi vẫn chưa thể bứt phá trong dịp cuối năm nay.

Cụ thể, tháng 11/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt gần 840 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị xuất khẩu các sản phẩm chính trong tháng 11/2023 đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó các mặt hàng tăng là: tôm, cá ngừ, cá tra, mực, bạch tuộc, cá biển…Mặc dù, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 11 tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đây chưa phải là tín hiệu cho sự phục hồi của thị trường bởi không có sự đột phá về doanh số so với những tháng trước. Với diễn tiến hiện nay, (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam) dự báo, xuất khẩu thủy sản cả năm 2023 ước tính sẽ đạt khoảng 9 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

TP.HCM: Hai công nhân tử vong khi nạo vét hố ga

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Chiều 15-1, cơ quan chức năng cùng lực lượng Kỹ thuật Hình sự, Công an TP.HCM đã phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân hai công nhân tử vong nghi do ngạt khí. Sự việc xảy ra khi các công nhân kiểm tra hố ga và đường ống thoát nước tại đường Hoàng Diệu, khu phố Tân Ngọc, phường Phú Mỹ.

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Đồng chí Trần Quốc Hoàn – Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn (23/01/1916- 23/01/2026), chiều ngày 15/1, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận TW, Bộ Công an, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: “Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Cho vay nặng lãi trên mạng nở rộ dịp cuối năm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.

Xem thêm