(ANTV) - Năm 2024, lĩnh vực bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong tổng thể thị trường bất động sản. Khi nhiều nhà sản xuất toàn cầu lớn như Samsung, LG, Foxconn đã công bố kế hoạch mở rộng và khởi động nhiều dự án tại nhiều khu vực khác nhau ở Việt Nam. Cùng với đó 2024 lượng giải ngân vốn FDI đạt mức kỷ lục hơn 25 tỷ USD. Đây là tiền đề quan trọng để Bất động sản Công nghiệp phát triển mạnh mẽ trong các năm tới.
Số liệu báo cáo CBRE Việt Nam, Năm 2024 thị trường đất công nghiệp, các khu công nghiệp ở các thị trường cấp 1 tại khu vực phía Bắc ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình là 80%, trong khi khu vực phía Nam đạt 89%. Diện tích hấp thụ của khu vực phía Bắc đạt hơn 400 ha trong năm 2024, được thúc đẩy bởi các giao dịch lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, xe điện.
Đáng chú ý, khoảng cách về giá thuê ở hai khu vực công nghiệp chính đang dần thu hẹp do tăng trưởng giá thuê mạnh mẽ ở các thị trường có ngưỡng giá cạnh tranh hơn ở phía Bắc. Đến cuối năm 2024, giá thuê trung bình của các khu công nghiệp ở phía Bắc đạt 137 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi ở phía Nam đạt 175 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Lê Trọng Hiếu, Trưởng Bộ phận Tư vấn & Giao dịch, CBRE Việt Nam cho biết: Mảng thị trường đất công nghiệp cho thuê tiếp tục là nơi thu hút được rất nhiều dự án lớn. Chúng ta có thể nhìn thấy những dự án như mở rộng ngành công nghiệp điện tử, cho đến những dự án liên quan đến tiêu dùng hoặc dệt may, là những ngành sử dụng nhiều lao động ở phía Nam. Điều này thể hiện rằng thị trường đã phát triển tương đối đầy đủ. Cả đất công nghiệp cho thuê cùng với nhà xưởng. Điều này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam cả ở thị trường miền Nam và miền Bắc
Năm 2024 thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận mức tăng trưởng đầy ấn tượng cùng với xu hướng phát triển theo mô hình bất động sản xanh. Khi phân khúc nhà xưởng xây sẵn, cả hai khu vực đều ghi nhận diện tích hấp thụ cao nhất trong ba năm qua. Tỷ lệ lấp đầy của các dự án nhà xưởng xây sẵn ở phía Bắc đạt 88%, trong khi tỷ lệ lấp đầy của các dự án nhà xưởng xây sẵn ở phía Nam đạt 89%. Tương tự phân khúc nhà kho xây sẵn, thì diện tích hấp thụ ròng ở phía Nam đã tăng gấp đôi năm ngoái, đạt 0,4 triệu m2. Giá thuê, cả hai thị trường đều ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,0% và 2,1%.
Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc, Bộ phận Định giá và Tư vấn tài chính, Savills Hà Nội chia sẻ: Đối với xưởng cho thuê đa phần là những khách thuê mới, đặc biệt là đến từ Trung Quốc, theo chính sách dịch chuyển nhà xưởng sản xuất. Ngoài ra, còn có các khách thuê khác đến từ Hồng Kông, Singapore, Đài Loan và Hàn Quốc chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực như thiết bị máy tính và các sản phẩm liên quan đến nhựa. Đối với nguồn khách cho kho cho thuê, thì khách hàng là đa dạng, chủ yếu là các công ty đa quốc gia hiện hữu tại thị trường
Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế bày tỏ: Bất động sản công nghiệp, một trong những thị trường có triển vọng tốt trong vài năm qua. Mặc dù nói chung bất động sản đang có sự trì trệ. Đáng chú ý, phát triển phân khúc bất động sản xanh, bao gồm cả văn phòng xanh và khu công nghiệp xanh là rất quan trọng. Điều này giúp thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, đáp ứng nhu cầu hội nhập. Đặc biệt giúp các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này đáp ứng được yêu cầu của chuỗi cung ứng mà doanh nghiệp buộc phải tham gia, nhất là các doanh nghiệp công nghệ cao.
Trong ba năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4-8% mỗi năm ở phía Bắc và 3-7% mỗi năm ở phía Nam. Trong khi đó, giá thuê nhà kho và nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ từ 0-4%. Năm 2025 được dự báo sẽ là một năm có nhiều thách thức, tuy nhiên với việc chính phủ đang trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy và triển khai thực hiện các luật mới. Động lực tăng trưởng kinh tế trong nước, nguồn vốn FDI, cũng như việc tích cực triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, kỳ vọng sẽ là nền tảng quan trọng trong giai đoạn phát triển tới./.
(ANTV) - Thủ tướng gửi thư khen lực lượng triệt phá đường dây lừa đảo Onus; Lạng Sơn: khởi tố đối tượng lừa đảo; Khởi tố 4 đối tượng iên quan đến phòng khám hoạt động lừa đảo; Hà Tĩnh: Xử phạt 2 trường hợp cố tình vượt rào chắn đường sắt; Đà Nẵng: Truy quét, xử lý khai tác khoáng sản trái phép...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong thời đại số, khi internet trở thành một phần không thể thiếu trong học tập và đời sống, thì những nguy cơ từ không gian mạng cũng ngày càng hiện hữu và khó lường hơn. Mới đây, vụ việc một học sinh tại Thanh Hóa phát tán mã độc, xâm nhập và kiểm soát hơn 94 nghìn máy tính trên thế giới đã khiến dư luận không khỏi giật mình. Điều đáng nói, đối tượng còn rất trẻ, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng lại có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh mạng và quyền riêng tư của hàng chục nghìn người dùng.
(ANTV) - Sáng mai 30/3, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân (viết tắt là Công ty Hoàng Dân) cùng một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM đang phối hợp cùng Công an phường Thới Hòa điều tra vụ án mạng làm một nam công nhân tử vong.
(ANTV) - Ngày 28/3, tại phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai đã diễn ra Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026 với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh” với sự tham dự của gần 100 nghìn người. Công tác đảm bảo ANTT đối mặt với không ít khó khăn, song lực lượng Công an tỉnh đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần vào thành công của sự kiện văn hóa này.
(ANTV) - Các nhà khoa học vừa ghi lại một trong những cảnh sinh con hiếm hoi và chi tiết nhất của cá nhà táng ngoài tự nhiên, qua đó phát hiện được những điều thú vị về hành vi sinh sản của loại động vật biển có răng lớn nhất trên Trái đất.
(ANTV) - Từ ngày 27/3 đến ngày 29/3, người dân và du khách tại Italia sẽ có cơ hội được thưởng thức các tác phẩm của bậc thầy nghệ thuật người Nhật Bản Katsushika Hokusai ở Roma. Triển lãm là điểm nhấn nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 160 năm quan hệ ngoại giao Italia - Nhật Bản.
(ANTV) - Dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo, đối tượng Đinh Văn Thượng (sinh năm 1992, trú tại xã Khánh Khê) vừa bị Công an tỉnh Lạng Sơn khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có Thư khen gửi Cục An ninh kinh tế và Cục An ninh điều tra - Bộ Công an biểu dương thành tích triệt phá đường dây tội phạm có tổ chức, lợi dụng không gian mạng tạo lập hệ thống giao dịch tiền ảo ONUS để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần, thời điểm này nhu cầu đi du lịch của người dân thường tăng cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá xăng dầu biến động, chi phí đi lại gia tăng, xu hướng lựa chọn điểm đến của du khách năm nay được dự đoán sẽ có nhiều thay đổi.