Thứ Năm, 20/02/2025 02:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Điểm sáng bất động sản công nghiệp trong năm 2024

BT

(ANTV) - Năm 2024, lĩnh vực bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong tổng thể thị trường bất động sản. Khi nhiều nhà sản xuất toàn cầu lớn như Samsung, LG, Foxconn đã công bố kế hoạch mở rộng và khởi động nhiều dự án tại nhiều khu vực khác nhau ở Việt Nam. Cùng với đó 2024 lượng giải ngân vốn FDI đạt mức kỷ lục hơn 25 tỷ USD. Đây là tiền đề quan trọng để Bất động sản Công nghiệp phát triển mạnh mẽ trong các năm tới.

Số liệu báo cáo CBRE Việt Nam, Năm 2024 thị trường đất công nghiệp, các khu công nghiệp ở các thị trường cấp 1 tại khu vực phía Bắc ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trung bình là 80%, trong khi khu vực phía Nam đạt 89%. Diện tích hấp thụ của khu vực phía Bắc đạt hơn 400 ha trong năm 2024, được thúc đẩy bởi các giao dịch lớn trong các ngành công nghiệp khác nhau như điện tử, xe điện.

Đáng chú ý, khoảng cách về giá thuê ở hai khu vực công nghiệp chính đang dần thu hẹp do tăng trưởng giá thuê mạnh mẽ ở các thị trường có ngưỡng giá cạnh tranh hơn ở phía Bắc. Đến cuối năm 2024, giá thuê trung bình của các khu công nghiệp ở phía Bắc đạt 137 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi ở phía Nam đạt 175 USD/m2/kỳ hạn còn lại, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Lê Trọng Hiếu, Trưởng Bộ phận Tư vấn & Giao dịch, CBRE Việt Nam cho biết: Mảng thị trường đất công nghiệp cho thuê tiếp tục là nơi thu hút được rất nhiều dự án lớn. Chúng ta có thể nhìn thấy những dự án như mở rộng ngành công nghiệp điện tử, cho đến những dự án liên quan đến tiêu dùng hoặc dệt may, là những ngành sử dụng nhiều lao động ở phía Nam. Điều này thể hiện rằng thị trường đã phát triển tương đối đầy đủ. Cả đất công nghiệp cho thuê cùng với nhà xưởng. Điều này đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến Việt Nam cả ở thị trường miền Nam và miền Bắc

Năm 2024 thị trường nhà kho và nhà xưởng xây sẵn cũng ghi nhận mức tăng trưởng đầy ấn tượng cùng với xu hướng phát triển theo mô hình bất động sản xanh. Khi phân khúc nhà xưởng xây sẵn, cả hai khu vực đều ghi nhận diện tích hấp thụ cao nhất trong ba năm qua. Tỷ lệ lấp đầy của các dự án nhà xưởng xây sẵn ở phía Bắc đạt 88%, trong khi tỷ lệ lấp đầy của các dự án nhà xưởng xây sẵn ở phía Nam đạt 89%. Tương tự phân khúc nhà kho xây sẵn, thì diện tích hấp thụ ròng ở phía Nam đã tăng gấp đôi năm ngoái, đạt 0,4 triệu m2. Giá thuê, cả hai thị trường đều ghi nhận mức tăng lần lượt là 2,0% và 2,1%.

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân, Phó Giám đốc, Bộ phận Định giá và Tư vấn tài chính, Savills Hà Nội chia sẻ: Đối với xưởng cho thuê đa phần là những khách thuê mới, đặc biệt là đến từ Trung Quốc, theo chính sách dịch chuyển nhà xưởng sản xuất. Ngoài ra, còn có các khách thuê khác đến từ Hồng Kông, Singapore, Đài Loan và Hàn Quốc chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực như thiết bị máy tính và các sản phẩm liên quan đến nhựa. Đối với nguồn khách cho kho cho thuê, thì khách hàng là đa dạng, chủ yếu là các công ty đa quốc gia hiện hữu tại thị trường

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế bày tỏ: Bất động sản công nghiệp, một trong những thị trường có triển vọng tốt trong vài năm qua. Mặc dù nói chung bất động sản đang có sự trì trệ. Đáng chú ý, phát triển phân khúc bất động sản xanh, bao gồm cả văn phòng xanh và khu công nghiệp xanh là rất quan trọng. Điều này giúp thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, đáp ứng nhu cầu hội nhập. Đặc biệt giúp các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này đáp ứng được yêu cầu của chuỗi cung ứng mà doanh nghiệp buộc phải tham gia, nhất là các doanh nghiệp công nghệ cao.

Trong ba năm tới, giá thuê đất công nghiệp dự kiến sẽ tăng từ 4-8% mỗi năm ở phía Bắc và 3-7% mỗi năm ở phía Nam. Trong khi đó, giá thuê nhà kho và nhà xưởng xây sẵn được dự báo sẽ tăng nhẹ từ 0-4%. Năm 2025 được dự báo sẽ là một năm có nhiều thách thức, tuy nhiên với việc chính phủ đang trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy và triển khai thực hiện các luật mới. Động lực tăng trưởng kinh tế trong nước, nguồn vốn FDI, cũng như việc tích cực triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư, kỳ vọng sẽ là nền tảng quan trọng trong giai đoạn phát triển tới./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia

Chính trị 19/02/2025

(ANTV) - Sáng 19/2, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch hợp tác năm 2024 và ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và ngài Sar Sokha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì Hội nghị.

Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu

Khởi tố 2 đối tượng buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu

Kinh tế 19/02/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi vụ án và khởi tố 2 đối tượng Nguyễn Đình Quí trú tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Minh Hải trú tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và bàn giao để Cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa điều tra làm rõ hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu theo thẩm quyền.

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV

Chính trị 19/02/2025

(ANTV) - Sau 6,5 ngày làm việc nghiêm túc, dân chủ, đổi mới, khoa học, trách nhiệm cao, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra. Trong phiên làm việc sáng nay sau khi Quốc hội thông qua một số luật và nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh mẫn đã phát biểu bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội Khóa XV.

Xem thêm