Thứ Năm, 22/01/2026 17:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi nghị định về xăng dầu

BT

(ANTV) - Hàng nghìn doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vừa làm đơn gửi Thủ tướng, mong nghị định mới về xăng dầu sớm được sửa đổi và ban hành. Nguyên nhân bởi Nghị định số 95/2021 bộc lộ nhiều hạn chế nên đã tác động tiêu cực đến hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ.

Các doanh nghiệp cho rằng, nghị định này được xây dựng luôn có lợi cho doanh nghiệp đầu mối.

Cụ thể, trước khi xăng giảm giá hơn 1.300 đồng/lít vừa qua, các doanh nghiệp đầu mối đã tăng chiết khấu lên 1.000 - 1.200 đồng/lít để xả hàng giảm lỗ và kêu gọi các doanh nghiệp bán lẻ mua hàng để giảm lỗ. Khi giá có xu hướng điều chỉnh tăng thì họ giảm chiết khấu xuống xấp xỉ 0 đồng và bán hạn chế, bán theo tiến độ, thậm chí là thông báo hết hàng. Nhưng ngay sau khi điều chỉnh tăng giá xong, được hưởng chênh lệch xong thì họ báo có hàng và bán tự do.

Điều này khiến các doanh nghiệp bán lẻ thua thiệt và luôn ở thế bị động về nguồn hàng, về lợi ích, từ đó liên tục xảy ra xung đột lợi ích giữa doanh nghiệp đầu mối và doanh nghiệp bán lẻ mà lẽ ra về nguyên tắc Nghị định phải tạo ra được sự công bằng và điều tiết tạo ra sự ổn định chặt chẽ, nhịp nhàng giữa các mối quan hệ này của các chủ thể tham gia trên thị trường.

Hàng trăm thương nhân Trung Quốc đăng ký thu mua vải thiều Bắc Giang

Với điều kiện thời tiết thuận lợi các trà vải thiều sinh trưởng khỏe mạnh và phát triển tốt cho dự kiến thu hoạch trên 180.000 tấn, đến thời điểm này, hơn 200 thương nhân Trung Quốc đã đăng ký đến Bắc Giang khảo sát, ký kết hợp đồng thu mua vải thiều.

Theo Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại Bắc Giang (Sở Công Thương Bắc Giang), sau 2 đợt phê duyệt hồ sơ, đến nay, hơn 200 thương nhân Trung Quốc đã đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam và đến Bắc Giang giám sát vùng nguyên liệu, ký kết các hợp đồng thu mua vải thiều.

Danh sách các thương nhân Trung Quốc đã được Công an tỉnh Bắc Giang gửi đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) để làm các thủ tục cấp phép nhập cảnh.

Dự kiến, cuối tháng 5, các thương nhân Trung Quốc sẽ bắt đầu nhập cảnh sang Bắc Giang để tham gia tiêu thụ vải thiều chín sớm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Mỹ đã thông báo cho một số quốc gia châu Âu về kế hoạch rút khoảng 200 nhân sự khỏi các vị trí trong cơ cấu của NATO. Những vị trí này bao gồm các cơ quan chịu trách nhiệm về kế hoạch quân sự và tình báo của liên minh.

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Chỉ 4 ngày sau khi được ký kết, thỏa thuận thương mại lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã phải đối mặt với thách thức pháp lý nghiêm trọng. Nghị viện châu Âu (EP) hôm 21/1 đã bỏ phiếu quyết định đình chỉ quá trình phê chuẩn để chờ phán quyết từ tòa án.

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tinh thần và khả năng hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, với nhiều trẻ tự kỷ, việc tiếp cận các hoạt động thể thao vẫn còn gặp không ít rào cản.

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland, đánh dấu tuyên bố rõ ràng nhất từ trước đến nay của ông nhằm loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để sáp nhập hòn đảo ở Bắc Cực này.

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, các tầng lớp nhân dân đều hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao. Trong ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội, đại biểu thuộc các đoàn dự Đại hội đã phát biểu ý kiến, tham luận vào nhiều nội dung của các Văn kiện. Nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa.

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhanh và bền vững đất nước. Giáo dục không chỉ gắn với khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mà còn hướng tới phát triển con người toàn diện, nền tảng của tăng trưởng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Xem thêm