(ANTV) - Thời gian qua, do chịu tác động bởi giá xăng dầu cũng như chuỗi cung ứng bị đứt gãy đã khiến giá nguyên vật trong nhiều ngành sản xuất tăng cao, đặc biệt là nhóm thực phẩm. Tuy nhiên do có những bước chuẩn bị từ trước nên trong dịp cao điểm mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán sắp tới giá cả hàng hóa vẫn được doanh nghiệp cam kết giữ ổn định.
Khi giá xăng dầu tăng cao, giá nhiều hàng hóa, dịch vụ lập tức điều chỉnh theo hướng tăng với lý do cước vận chuyển tăng. Thế nhưng, trái với kỳ vọng của doanh nghiệp, khi giá xăng dầu giảm mạnh giá nguyên liệu sản xuất vẫn không giảm, dẫn đến nhiều mặt hàng thiết yếu vẫn tiếp tục neo ở mức cao trong dịp cuối năm.
Tuy vậy, với việc đã có kế hoạch chuẩn bị trước đó từ nhiều tháng, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa bình ổn trên địa bàn TP.HCM không tăng giá, và đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết.
Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Sài Gòn Co.op cho biết: Ngay sau khi vượt qua những khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 chúng tôi đã ngồi lại với các đối tác để chuẩn bị nguồn cung nguyên liệu cho hàng tết. Chúng tôi đã có bước chuẩn bị từ trước đó 6 tháng cho nên đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường năm nay.
Trên thực tế, để giữ giá ổn định trong mùa Tết thì việc chủ động nguồn cung hàng hóa cho sản xuất rất quan trọng. Bởi lẽ việc chủ động nguồn cung từ sớm sẽ giúp doanh nghiệp tiết giảm tối đa chi phí sản xuất và dự kiến được kế hoạch kinh doanh đưa ra thị trường tốt hơn. Trong quá trình đó, việc được tiếp cận dòng vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tín dụng trên địa bàn trong thời gian gần đây càng khiến doanh nghiệp có thêm nguồn lực để ổn định giá cả, đủ khả năng phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng 30-50% trong tháng Chạp.
Ông Lê Minh Tuấn, Phó TGĐ Công ty cổ phần Súc sản kỹ nghệ Việt Nam chia sẻ: Ngân hàng cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc có nguồn vốn đủ, chuẩn bị sản lượng hàng phục vụ Tết. Giá nguyên vật liệu hiện tăng 5-10% nhưng giá bán không tăng. Doanh nghiệp chấp nhận giảm lợi nhuận để người tiêu dùng có điều kiện mua sắm tốt hơn.
Theo Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội lương thực thực phẩm TP.HCM: Tới giờ này sức mua của thị trường đang bắt đầu tăng, và các doanh nghiệp thực phẩm của chúng tôi cũng đã có những sự chuẩn bị, cho nên những mặt hàng thiết yếu được tiêu thụ nhiều trong dịp tết này như trứng, thịt sẽ không thiếu và giá cả cũng không tăng so với bình thường.
Theo dự báo của của các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong dịp Tết nguyên đán năm nay sức mua của người dân sẽ tăng từ 10 cho đến 20% so với năm trước.
Tại TP.HCM, để đảm bảo cung cầu và ổn định giá hàng hóa thiết yếu, các doanh nghiệp đã dành nguồn vốn 22.000 tỉ đồng để chuẩn bị 40.000 tấn hàng hóa với cam kết là trước, trong và sau Tết 1 tháng, hàng hóa bình ổn không tăng giá bán. Với sự chuẩn bị này, Sở Công thương TP.HCM khẳng định người dân thành phố có thể yên tâm mua sắm Tết, không lo thiếu hàng, tăng giá./.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.