Thứ Tư, 01/07/2026 03:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Doanh nghiệp Việt - đổi mới để bứt phá

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục tái cấu trúc, cạnh tranh chiến lược gia tăng và chuỗi cung ứng dịch chuyển mạnh mẽ, doanh nghiệp Việt Nam đứng trước yêu cầu cấp thiết phải đổi mới để thích ứng và bứt phá. Đây cũng là những nội dung được đưa ra thảo luận tại sự kiện “Diễn đàn doanh nghiệp 2026: Doanh nghiệp Việt Nam trên bản đồ kinh tế toàn cầu đổi mới để bứt phá” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây tại TPHCM.

Theo các chuyên gia, trong một môi trường có độ mở lớn như Việt Nam, bất kỳ sự thay đổi nào từ thị trường quốc tế cũng khiến các hoạt động sản xuất trong nước chịu ảnh hưởng ngay lập tức, đòi hỏi các nhà điều hành phải có cái nhìn thực tế và các giải pháp ứng phó linh hoạt.

Hệ quả đáng lo ngại không chỉ dừng lại ở các vấn đề kỹ thuật hay chi phí logistics tăng cao, mà chính là tâm lý lo lắng và khó phán đoán trong cộng đồng doanh nghiệp. Sự bất ổn này tạo ra một tâm trạng chần chừ, khiến các doanh nhân phải cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong các quyết định đầu tư.

Trong điều kiện xung đột quốc tế ngày càng phức tạp, việc đa dạng hóa nguồn cung và thị trường đầu ra là yêu cầu bắt buộc. Thay vì phụ thuộc vào một vài thị trường truyền thống, doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm các kênh nhập khẩu nguyên liệu và năng lượng thay thế từ nhiều quốc gia khác nhau.

Bên cạnh thị trường quốc tế, việc kích cầu thị trường nội địa thông qua thúc đẩy giải ngân đầu tư công cũng được đánh giá là một giải pháp then chốt để tạo ra sự sôi động cho nền kinh tế và công ăn việc làm cho người lao động.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị các đơn vị nên tận dụng tốt các cơ hội từ Nghị quyết 98 và Nghị quyết 09 của Hội đồng nhân dân TPHCM về chương trình hỗ trợ lãi suất cho đầu tư phát triển trong các lĩnh vực ưu tiên như lương thực thực phẩm, hóa dược, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Việc tìm hiểu và tận dụng các chính sách này không chỉ giúp khắc phục những khó khăn trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Thu hút đầu tư nước ngoài để làm mạnh nội lực, nâng cao tự chủ

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Cảnh báo vi phạm bản quyền truyền hình và lôi kéo cá độ mùa World Cup

Xã hội 30/06/2026

(ANTV) - World Cup luôn là ngày hội của hàng triệu người hâm mộ. Nhưng cứ mỗi mùa bóng lớn, các website phát sóng lậu và hoạt động cá độ bóng đá trái phép vẫn lén lút hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chỉ từ một đường link xem bóng đá miễn phí, nhiều người đã vô tình tiếp tay cho hành vi vi phạm bản quyền, thậm chí bị lôi kéo tham gia đánh bạc trên không gian mạng.

 Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Phản ánh chất lượng và giá cả xăng E10 qua ứng dụng “Quanh tôi”

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Việc đưa xăng sinh học E10 vào lưu thông trên thị trường đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân. Song song với việc mở rộng phân phối, Bộ Công Thương cũng đưa vào vận hành ứng dụng "Quanh tôi", cho phép người tiêu dùng dễ dàng tra cứu các cửa hàng bán xăng E10, cập nhật giá bán và phản ánh những bất cập về chất lượng, giá cả hay thái độ phục vụ.

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Bộ Chính trị

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Vào sáng ngày 30/6, Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an.

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Lễ công bố thành lập trường Văn hóa Công an nhân dân II

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 30/6, tại phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Công an tổ chức Lễ Công bố thành lập Trường Văn hóa CAND 2. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Cùng dự có đồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; cùng lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an và đại diện Ban Giám đốc Công an các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai và Quảng Ngãi.

Xem thêm