Thứ Năm, 25/07/2024 10:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Đổi tiền lẻ, tiền mới để thu lời là trái pháp luật

(ANTV) - Nắm bắt nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cận Tết nguyên đán của người dân, hàng loạt những quảng cáo, giới thiệu về dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ đang tràn lan trên mạng. Tuy nhiên, người dân cần hết sức cảnh giác, bởi nếu không có thể sẽ rơi vào tình cảnh "tiền mất tật mang". Và theo quy định, hành vi đổi tiền mới, tiền lẻ nhằm hưởng phần trăm chênh lệch, đổi tiền thu lời đều là hành vi trái pháp luật.

Không khó để có thể tìm thấy những nhóm kín, nhóm công khai như thế này với hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn thành viên trên MXH facebook. Những lời mời chào đổi tiền mới đầy hấp dẫn: phí đổi thấp, tiền nguyên seri, sẵn sàng giao tận nơi. Tuy nhiên, CDM cho rằng, người dân cần hết sức cảnh giác, bởi nếu không có thể sẽ rơi vào tình cảnh "tiền mất tật mang", tiểm ẩn rất nhiều rủi ro.

Theo CDM, dù câu chuyện đổi tiền qua mạng bị lừa đảo cũng đã được nhiều người chia sẻ và cảnh báo, song do nhu cầu của người dân là có thực, nên dịch vụ này vẫn “ăn nên làm ra” mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Nếu như trước đây, hàng loạt các quầy đổi tiền lẻ, tiền mới thường xuất hiện ở các khu vực đền chùa, miếu mạo. Thì nay, MXH cũng đã trở thành nơi để “ giao dịch” và quảng cáo công khai.

CDM cũng đã chia sẻ các khuyến cáo từ cơ quan chức năng, các quy định của pháp luật đối với hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới để thu lời.

Nghị định 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định, phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật.

Khẳng định, đây là hành vi không được cho phép, CDM cũng cho rằng, cần phải có sự thông tin kịp thời, sự phối hợp của các cơ quan chức năng để xử lý hành vi đổi tiền lẻ, tiền mới hưởng phần trăm chênh lệch. Những giải pháp cụ thể, hiệu quả hơn, không để tái diễn và xem rằng đây là việc đến hẹn lại lên.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với dịch vụ đổi tiền lấy phí đang diễn ra trên mạng vì không những vi phạm pháp luật mà còn có nguy cơ gặp phải tiền giả, hoặc bị "bùng" tiền đặt cọc.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp nhận phản ánh và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để quản lý tốt, hạn chế sai phạm phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tiền tệ, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

CDM cho rằng đây là những biện pháp cần thiết từ các cơ quan chức năng, mong muốn người dân nâng cao cảnh giác, không tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm