(ANTV) - Mặc dù còn không ít khó khăn, thách thức, nhưng năm 2023, tăng trưởng GDP toàn ngành nông nghiệp của nước ta đạt 3,83% - cao nhất trong nhiều năm gần đây. Đóng góp vào kết quả tích cực này, Tây Nguyên – vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn của cả nước đã có những bước tiến mới, góp phần đưa giá cà phê, hồ tiêu, sầu riêng... có xu hướng tăng cao, và đã chinh phục thành công những thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ.... Trong đó, đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại khu vực này đã chủ động, đoàn kết, tạo mối liên kết bền vững trong sản xuất theo hướng kinh tế nông nghiệp.
Nhận phơi, sấy, bảo quản, xay xát lúa sau thu hoạch, hợp tác xã Thành Công Ea Lê còn liên kết với một hợp tác xã khác đảm nhận chế biến các sản phẩm sau gạo. Điều đáng nói, hầu hết thành viên của 2 hợp tác xã này là đồng bào Thái đều đang sản xuất lúa hữu cơ đặc sản. Nhờ đó, bà con vùng biên giới xa xôi của tỉnh Đắk Lắk ấm no từ lúa, gạo trong năm vừa qua.
Đồng bào dân tộc Dao ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar năm qua cũng đã có cuộc sống khấm khá từ cây cà phê. Không chỉ vì những tín hiệu thị trường tích cực, mà vì bà con đã chủ động liên kết chặt chẽ từ sản xuất, chế biến sản phẩm có chứng nhận, cho đến tiêu thụ. Chỉ riêng xã này có 2 hợp tác xã nông nghiệp do đồng bào Dao làm chủ.
Năm qua, cà phê, sầu riêng, hồ tiêu, gạo,... đều được giá nhờ đồng bào các dân tộc Tây Nguyên mạnh dạn thành lập hợp tác xã, tạo thành chuỗi sản xuất khép kín quy mô lớn. Chỉ tính riêng tại Đắk Lắk, năm 2023 đã có thêm 90 hợp tác xã thành lập mới, vượt 100% kế hoạch, với đa số là đồng bào dân tộc thiểu số.
Chủ động chuyển dần từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương đã giúp không ít đồng bào các dân tộc khai thác được thế mạnh và có cuộc sống khấm khá từ nông sản chủ lực, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây nguyên./.
(ANTV) - Đối tượng Phan Tuấn Hiệp, hiện tạm trú tại thị xã Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hà Nam tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự 38 thanh thiếu niên để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng xảy ra vào đêm 31-5 và rạng sáng 1-6. Đây là nhóm thanh thiếu niên đã tụ tập, gây sự đánh và chém người đi đường.
(ANTV) - Tưởng chừng chỉ là một thùng thực phẩm chức năng bình thường được gửi từ nước ngoài về, nhưng bên trong lại chứa 5.000 viên thuốc lắc – một trong những loại ma túy tổng hợp cực kỳ nguy hiểm. Vụ việc vừa được Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma tuý, Công an TP Đà Nẵng phối hợp triệt phá thành công, bắt quả tang đối tượng ngay khi vừa tiếp cận lô hàng.
(ANTV) - Theo lãnh đạo Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế, thời điểm tháng 5 bắt đầu mùa dịch sốt xuất huyết nên công tác phòng chống dịch phải vào cuộc quyết liệt ngay từ bây giờ, phòng dịch phải chủ động. Trước nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết vào các tháng cao điểm đặc biệt là khi mùa mưa đang đến, TP Hà Nội đã chủ động nhiều biện pháp phòng chống sốt xuất huyết và giám sát ổ bọ gậy phát sinh ngay từ cộng đồng, trong từng gia đình. Nhờ đó số ca mắc đã giảm đáng kể và đặc biệt là không có ổ dịch.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp xảy ra đã khiến tuyến quốc lộ 16 qua địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng. Trong đó, nhiều đoạn mặt đường bị cuốn trôi hoàn toàn khiến giao thông bị chia cắt.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ kỷ niệm về môi trường của Bộ Công an năm 2025, sáng nay 05/6, tại Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cục Y tế, Bộ Công an tổ chức "Lễ phát động ra quân hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) và Tháng hành động vì môi trường năm 2025".
(ANTV) - Ngày môi trường thế giới năm nay có chủ đề “Đánh bại ô nhiễm nhựa”. Không phải ngẫu nhiên mà chủ đề này được chọn cho ngày môi trường thế giới năm nay. Ô nhiễm nhựa đang thật sự ở mức báo động và buộc chúng ta phải hành động. Tuy nhiên, một thực trạng đáng lo ngại là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa vẫn đang tồn tại ở nhiều nơi, nhất là trong môi trường biển.
(ANTV) - Ngày 5/6, hơn 76.000 học sinh TP HCM đã hoàn thành phần làm thủ tục ở các điểm thi. Vào ngày mai 6/6, các thí sinh chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10.
(ANTV) - Ngày 6/6 khoảng 103.000 thí sinh trên địa bàn TP Hà Nội làm thủ tục, nghe phổ biến quy chế thi vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2025-2026. Kỳ thi được đánh giá là căng thẳng nhất trong tất cả các kỳ thi của học sinh Thủ đô do tính cạnh tranh cao. Rà soát kỹ càng tất cả mọi khâu, từ cơ sở vật chất đến nhân lực, không chủ quan, lơ là, qua đó góp phần đảm bảo tổ chức kỳ thi an toàn, minh bạch, công bằng cho các em thí sinh.
(ANTV) - Các nhà trung gian hòa giải Mỹ, Ai Cập và Qatar lạc quan rằng, Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ sớm đệ trình một đề xuất thỏa thuận con tin gần hơn với đề xuất mà đặc phái viên Mỹ tại Trung Đông đã trình bày vào tuần trước.