(ANTV) - Ea Súp là huyện biên giới đặc biệt khó khăn của tỉnh Đắk Lắk, điều kiện khí hậu, đất đai khắc nghiệt, đặc biệt vào mùa khô, lượng mưa ít nên việc phát triển những cây trồng giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su gặp nhiều khó khăn.
Năm 2019, một số người từng làm việc cho Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên đã quay lại huyện Ea Súp thành lập một hợp tác xã có tên là Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp, liên kết nhiều nông dân địa phương (chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số) khôi phục và sản xuất các giống lúa gạo đặc sản theo hướng hữu cơ, bền vững… giúp đổi thay đời sống bà con trên vùng đất nghèo, vừa đóng góp cho thị trường sản phẩm an toàn, chất lượng.
Khi chưa chín cúi đầu, cây lúa Khẩu Xiên Lăm này có thể cao đến 2 mét. Mỗi vụ lúa kéo dài 6 tháng và đây là lần thu hoạch thứ 8 của bà Nông Thị Sanh kể từ ngày theo phương pháp hữu cơ. Càng về vụ sau, bà Sanh càng hài lòng về chất lượng hạt lúa.
Chị Nông Thị Sanh, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: "Trước làm ít thôi nhưng vào đây có đất đai cũng nhiều nên mình làm nhiều, rồi cũng có được năng suất, thu nhập mấy năm nay cũng tốt hơn."
Nhiều hộ đồng bào dân tộc Thái như bà Sanh, khi di cư vào Tây Nguyên sinh sống mang theo những giống lúa đặc sản, nhưng vì nhiều nguyên nhân đã bị thoái hoá theo thời gian. Hợp tác xã giảm nghèo Ea Súp đã vận động, cùng bà con khôi phục lại các giống lúa này.
Ông Nguyễn Việt Đức, Giám đốc Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: "Đồng bào thiểu số khu vực này có những loại lúa cổ đặc sản, chúng tôi đã tìm hiểu và phát hiện ra 2 loại giống là Khẩu Xiên Lăm và Briết, 2 giống lúa này có sức chống chịu hạn chịu bệnh rất tốt."
Vừa khôi phục các giống lúa đặc sản, vừa đi theo quy trình hữu cơ, hợp tác xã và bà con nông dân gặp không ít khó khăn nhưng nhờ kiên trì theo đuổi mục tiêu, đến nay hơn 30 hộ dân ở Ea Súp đi theo mô hình lúa hữu cơ, số hộ và diện tích đang tiếp tục tăng.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk: "Ea Súp là một trong những huyện trọng điểm lúa của tỉnh Đắk Lắk, diện tích lúa đang được mở rộng, các hồ thuỷ lợi phục vụ nhân dân những tháng tới là rất lớn, tạo điều kiện cho sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là lúa hữu cơ có cơ hội được tiếp cận thị trường trong nước cũng như nước ngoài."
Vùng đất khô cằn nơi biên giới Ea Súp trở thành nơi sản xuất lúa hữu cơ đầu tiên ở Tây nguyên đạt chứng nhận hữu cơ Việt Nam vào tháng 7/2023, và đang hướng đến chứng nhận hữu cơ Nhật Bản trong năm 2024./.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.
(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.
(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.
(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.
(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.
(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, ngày 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện. Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước điều hành phiên thảo luận.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.